Liệu bạn có biết mối chúa có tuổi thọ bao nhiêu?

Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 202011:09 SA(Xem: 1019)
Liệu bạn có biết mối chúa có tuổi thọ bao nhiêu?

Trong vương quốc mối, mối chúa có nhiệm vụ đẻ trứng, duy trì sự phát triển và tồn tại của đàn mối. Mối chúa có thể có nhiều màu khác nhau, từ vàng nâu nhạt đến đen. Trong khi mối sinh sản thứ cấp thường có màu trắng hoặc màu rất nhạt, giống như mối thợ.

Vai trò của mối chúa

Vai trò của mối chúa rất đa dạng và thay đổi theo thời gian. Sau khi kết đôi với một con đực, mối chúa bắt đầu công việc "người sáng lập" của mình để xác lập thuộc địa. Mối chúa phải tìm một địa điểm thích hợp để làm tổ, khai quật nó, và sau đó bắt đầu đẻ trứng để cuối cùng sản sinh ra mối thợ.

Mối chúa và mối đực được mối thợ chải chuốt và cho ăn uống, mối thợ đi vào "hoàng cung" qua những khe hở nhỏ trên bức tường bảo vệ. Hàng ngày, mối chúa đều đặn đẻ trứng. Sau đó, mối thợ chuyển trứng vào buồng ấp.

Sản lượng trứng lúc đầu chậm, nhưng tăng dần qua từng năm; hiệu suất đẻ trứng của mối chúa duy trì cao nhất trong 7 đến 10 năm. Một khi các con mối chúa thứ cấp - được sinh ra trong thuộc địa - bắt đầu đẻ trứng, kích thước thuộc địa (số lượng mối thợ) tăng lên nhanh chóng.

Số lượng trứng mối thay đổi tùy thuộc vào loài và tuổi của mối ​​chúa. Ở các vùng nhiệt đới, sản lượng trứng được sản xuất liên tục quanh năm, mặc dù có những biến động theo mùa. Trong khi đó, ở những vùng ôn đới hơn, sản xuất trứng mối thường bị dừng lại trong những tháng lạnh hơn.

Mối chúa
Số lượng trứng mối thay đổi tùy thuộc vào loài và tuổi của mối ​​chúa.

Sau khi nở, những con non được đưa đến các buồng chăm sóc và được mối thợ cho ăn và trông nom. Chúng sẽ được di chuyển đến các khoang khác trong tổ khi lột xác thành công, trở thành mối thợ.

Một tổ mối có khoảng 1.000 mối thợ trong hai năm, và có thể nhân lên thành 300.000 công nhân trong 5 năm sau. Mối chúa thứ cấp thường nằm trong các tổ vệ tinh cách xa, nhưng kết nối với tổ chính, do đó, các đàn có thể phát triển về kích thước và số lượng cá thể.

Mối chúa là hệ sinh sản chính của loài mối

Mối chúa, mối vua và đồng loại (bầy mối) được coi là những sinh vật sinh sản chính trong một đàn. Trong một số trường hợp, sinh sản thứ cấp hoặc thứ ba cũng có thể tạo ra con cái. Những sinh vật sinh sản thứ cấp hoặc thứ ba này không có cánh, mặc dù chúng có thể có chồi cánh.

Khi điều kiện thời tiết thuận lợi, mối chúa tạo ra "mối chúa thứ cấp" và những con mối này sẽ rời tổ để hình thành đàn mới.

Khi mối đực và mối cái giao phối với nhau để tạo thành một đàn mới, trước tiên chúng sẽ tìm một chỗ thích hợp để làm tổ và làm rỗng nó. Sau đó, mối chúa bắt đầu đẻ trứng và chăm sóc những quả trứng đầu tiên. Một khi mối chúa đẻ đủ trứng để thiết lập đẳng cấp công nhân (đàn mối thợ), mối thợ sẽ bắt đầu chăm sóc trứng và mở rộng quy mô của tổ.

Hệ sinh sản cấp hai và cấp ba

Mối chúa có thể kiểm soát kích thước của thuộc địa và ngăn chặn sự hình thành các bậc sinh sản cấp hai và cấp ba bằng việc sản xuất pheromone. Một khi thuộc địa đạt đến một kích thước nhất định, nó có thể cho phép phát triển các hệ sinh sản cấp hai và cấp ba. Những sinh vật sinh sản này tạo ra các tổ vệ tinh gần thuộc địa và bắt đầu đẻ trứng. Khi các tổ vệ tinh này được thiết lập, thuộc địa sẽ bắt đầu phát triển với tốc độ cấp số nhân.

Mối chúa đầu tiên trong thuộc địa có khả năng ngăn chặn sự phát triển về mặt hóa học đối với khả năng sinh sản của tất cả các thành viên trong thuộc địa. "Vua" và / hoặc "nữ hoàng" tạo ra một pheromone lưu thông qua khuẩn lạc và ức chế sự hình thành của các sinh vật sinh sản (thứ cấp) khác.

Pheromone ức chế do mối chúa tiết ra ngăn cản sự phát triển của các sinh sản thứ cấp. Chất này lan truyền ra cả đàn mối. Khi mối chúa chết, chất pheromone không còn được sản xuất, lúc đó, thế hệ sinh sản phụ có thể được tạo ra.

Ở loài côn trùng, nữ hoàng và vua có thể bị thay thế bằng nhiều sinh sản thứ cấp, và thuộc địa của chúng có thể trở nên khổng lồ khi nhiều nữ hoàng sinh sản.

Tuổi thọ mối chúa

Mối chúa có tuổi thọ cao và thường là con mối lâu đời nhất trong đàn. Mối chúa có thể sống từ 25 đến 50 năm, sản lượng đẻ trứng cao nhất lên đến 10 năm. Khi mối chúa chết và chất pheromone ngăn chặn sự phát triển sinh sản không còn được tạo ra nữa, một mối chúa mới sẽ phát triển trong thuộc địa đàn mối.

Nghiên cứu mới đã tiết lộ bí mật di truyền đằng sau tuổi thọ của mối chúa. Thông thường, khả năng sinh sản và lão hóa là mối quan hệ đảo nghịch. Nghĩa là, một loài càng sinh nhiều con thì con cái càng có tuổi thọ ngắn. Ngược lại, những loài kém sinh sản có xu hướng sống lâu hơn. Nhưng mối chúa bất chấp "công thức" trên.

Kích thước mối chúa

Mối chúa thường có kích thước lớn hơn một chút so với mối thợ cùng loài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào