Những phát minh "yểu mệnh" làm thay đổi nhân loại

Thứ Tư, 07 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 575)
Những phát minh "yểu mệnh" làm thay đổi nhân loại

Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên tiến trong quá khứ lại tồn tại ngắn ngủi phản ánh hiện thực xã hội, phương thức sản xuất và văn hóa thay đổi qua thời gian.

Phòng thay đồ trên xe kéo thời Victoria

Phòng thay đồ trên xe kéo thời Victoria

Anh Quốc đầu thế kỷ 18 với tư tưởng "nam nữ thụ thụ bất thân" ngay cả trong thú giải trí như tắm biển đã cho ra đời loại xe kéo có tác dụng như phòng thay đồ. Những cô gái sẽ thay những bộ quần áo tắm "bảo thủ" che tối đa da thịt trong chiếc cabin di động này.

Trong lúc đó, ngựa (hoặc đôi khi xa phu) sẽ kéo chiếc buồng di động này đến sát mặt nước. Sau đó, các chị em nhào xuống mặt nước trực tiếp từ cỗ xe này. Tất cả nhằm hạn chế cái nhìn soi mói của phái mạnh từ bờ biển.

Nhưng khi thế kỷ 20 phát triển, phong tục tắm biển công cộng cả nam cả nữ từng bị cấm đã được chấp nhận rộng rãi. Cỗ xe thay đồ di động đã trở thành đồ bỏ đi theo đó là sự nở rộ phá cách - những bộ bikini.

Máy điện tín

Máy điện tín

Vào ngày 24 tháng 5 năm 1844, nhà phát minh Samuel F. B. Morse đã viết ra một thông điệp được mã hóa trước đám đông kinh ngạc. Cách đó hơn 40km, trợ lý của ông ở Baltimore nhận được Kinh Thánh bằng dây: “Nó sẽ được nói về Gia-cốp và Israel, gì thì được sự Thiên Chúa rèn!”.

Morse đã phát minh công nghệ tức thời đầu tiên trên thế giới của ngành truyền thông. Nhưng vào năm 1876, một phát minh khác đã làm lu mờ công nghệ đáng chú ý của Morse - điện thoại.

The Cylinder Phonograph - Đĩa than

dia-than

Cùng thời đại với máy điện báo, máy quay đĩa hình trụ, được phát minh bởi Thomas Edison vào năm 1877. Edison đã lấy cảm hứng từ cả chức năng lặp lại của máy điện báo và khả năng truyền âm thanh mang tính cách mạng của điện thoại để tạo ra thiết bị ghi âm mới của mình.

Đĩa than là lưu trữ âm thanh chính yếu cho tới tận cuối của thế kỷ 20, thay thế cho lưu trữ âm thanh dạng ống kể từ những năm 1920. Cho tới thập niên 1980, lưu trữ kỹ thuật số, đặc biệt với sự ra đời của CD, chiếm ưu thế trên thị trường, và đĩa than bớt xuất hiện kể từ năm 1991. Tuy nhiên, nó vẫn được sản xuất đều đặn trong thế kỷ 21.

Khí cầu dùng hydro

Khí cầu dùng hydro

Khí cầu bay lên nhờ đuộc bơm khí hydro - nguyên tố nhẹ nhất và dồi dào nhất trên Trái Đất nhưng do có phản ứng cháy đã gây ra nhiều thương vong trong quá khứ. Giair pháp thay thế là khí trơ heli nhưng lại quá hiếm và đắt tiền. Nhưng vì lợi ích giảm khí nhà kính hiện tại, khí cầu dùng hydro được được nghiên cứu để hồi sinh lại trong ngành vận chuyển hàng hóa.

Phương pháp chụp hình dương bản Dage

Phương pháp chụp hình dương bản Dage

Được phát minh bởi người Pháp Louis Daguerre vào năm 1839, mỗi Daguerreotype được sản xuất bằng cách sử dụng một tấm đồng mạ bạc được tẩm hơi iốt, khói thủy ngân, sau đó được ổn định bằng nước muối hoặc natri thiosunfat. Hình ảnh thành phẩm tuy không có pixel nhưng lại có độ phân giải rõ kinh ngạc khi phóng đại.

Đáng buồn, xưởng chụp của Daguerre lại bị lửa thiêu rụi và chỉ còn khoảng 20 bức ảnh tồn tại. Khoảng giữa thế kỷ 19, kỹ thuật này bị thay thế bởi kỹ thuật chụp hình âm bản vì rẻ hơn và dễ tái tạo hơn dù chất lượng không bằng.

Súng liên thanh Maxim

Súng liên thanh Maxim

Súng máy hoạt động bằng giật đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi Hiram Maxim, người Mỹ vào năm 1884 và đã làm thay đổi cục diện chiến tranh bởi sức mạnh chết chóc. Mặc dù dễ bị gây nhiễu và cuối cùng bị loại bỏ bởi vũ khí hiệu quả hơn, Súng Maxim vẫn được phục vụ trong quân đội phương Tây trong suốt Thế chiến thứ nhất.

Máy đánh chữ Malling-Hansen

Máy đánh chữ Malling-Hansen

Mô hình thương mại của máy đánh chữ đầu tiên là Malling-Hansen Writing Ball, được phát minh tại Copenhagen, Đan Mạch vào năm 1865. Một hình dạng gây tò mò giống như một con nhím cơ học, Writing Ball được ví như MacBook Pro thời đó. Mặc dù được những người đam mê sưu tầm, nhưng máy đánh chữ thủ công cũng lỗi thời như bút lông.

Băng cassette VHS

Băng cassette VHS

Đối với những người thuộc một thế hệ trước, hiếm có công nghệ nào mang tính hoài cổ như băng cassette VHS, được phát triển vào những năm 1970 tại Nhật Bản. Tuy sau đó được thay thế bởi DVD vào năm 1997, cho đến nay băng VHS vẫn là một trong những món đồ công nghệ được đánh giá vào được sưu tầm bởi những người đam mê, yêu thích phẩm vật từ quá khứ.

Đồng hồ điện tử

Đồng hồ điện tử

Năm 1970, đồng hồ điện tử là một phần trong cơn sốt lớn gồm TV di động đeo tay và trò chơi điện tử. Nhưng dòng đồng hồ Databank của Casio ra mắt vào năm 1983 đã đẩy sự cuồng nhiệt lên một tầm cao mới. Dòng đồng hồ Databank vẫn mang tính biểu tượng và sản xuất cho đến ngày nay dù bị thay thế bởi các dòng đồng hộ đeo tay thông minh khác.

Bom nguyên tử

Bom nguyên tử

Được mệnh danh là thần chết, kẻ hủy diệt thế giới, bom hạt nhân giáng xuống Nhật Bản ngày 16/7 năm 1945 khiến khoảng 200.000 người tử vong là một trong những sự kiện chết chóc đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận