Làn sóng gây tranh cãi khi tạo ra những con khỉ mang gene não người ( Con khỉ này giống bác Hồ )

Thứ Bảy, 26 Tháng Chín 20203:00 SA(Xem: 398)
Làn sóng gây tranh cãi khi tạo ra những con khỉ mang gene não người ( Con khỉ này giống bác Hồ )
khi-mang-gene-nao-nguoi-696x463

Các nhà nghiên cứu đã “chèn” mã gene MCPH1 của con người vào 11 con khỉ loài rakesus, họ tin rằng mã gene này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bộ não con người.
Họ nhận thấy não khỉ mất nhiều thời gian hơn so với não người để phát triển. Các đối tượng mang mã gene thể hiện tốt hơn nhóm không mang gene trong các bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn, cũng như phản ứng nhanh hơn so với khỉ hoang dã. Tuy nhiên, kích thước não của của chúng lại không tăng.


Các loài linh trưởng có khả năng cung cấp những tri thức về trí thông minh của con người một cách độc nhất vô nhị

Được biết, cuộc thí nghiệm trên do Viện Động vật học Côn Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp với các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Bắc Carolina thực hiện.
Nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí National Science Review có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết “Phát hiện của chúng tôi đã chứng minh rằng các loài linh trưởng (không phải loài bị chuyển gene) có khả năng cung cấp những tri thức về trí thông minh của con người một cách độc nhất vô nhị”.

Những con khỉ trải qua các bài kiểm tra trí nhớ đòi hỏi chúng phải nhớ màu sắc và hình dạng trên màn hình và phải chụp MRI và chỉ có năm con khỉ sống sót trong giai đoạn thử nghiệm.

Các thí nghiệm y sinh học ở Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc tranh luận về y đức, thu hút các mối quan tâm về mặt đạo đức và bà Jacqueline Glover, nhà sinh vật học của Đại học Colorado nói. “Hãy thử so sánh viễn cảnh trong bộ phim Hành tinh vượn” (Một bộ phim khoa học viễn tưởng nói về sự vượt trội của loài vượn so với con người khi được cấy ghép gene), nhân cách hóa chúng là gây hại. Chúng sẽ sống ở đâu và họ sẽ làm gì? Đừng tạo ra một sinh vật không thể có một cuộc sống có ý nghĩa trong bất kỳ bối cảnh nào”, bà nói với tạp chí công nghệ MIT.

Bộ phim "Hành tinh vượn" với nội dung về sự siêu việt trong bộ óc của loài linh trưởng sau khi cấy ghép gene.


Bộ phim “Hành tinh vượn” với nội dung về sự siêu việt trong bộ óc của loài linh trưởng sau khi cấy ghép gene.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại bảo vệ thí nghiệm này. Ông Larry Baum, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học gene của Đại học Hồng Kông cho biết “Bộ gene của khỉ rhesus khác với chúng ta vài phần trăm”. Đó là hàng triệu cơ sở DNA riêng lẻ khác nhau giữa người và khỉ, nghiên cứu này đã thay đổi chỉ một vài mã gene trong số khoảng 20.000 gene.

Baum nói thêm rằng nghiên cứu ủng hộ việc cải thiện trí thông minh trong quá trình tiến hóa của con người.

Vào tháng 1, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ năm con khỉ được nhân bản từ một con vật bị biến đổi gene bị rối loạn giấc ngủ, tất cả đều phát triển các dấu hiệu của các vấn đề tâm thần bao gồm trầm cảm, lo lắng và hành vi liên quan đến tâm thần phân liệt.

Họ nói rằng nghiên cứu này nhằm hỗ trợ nghiên cứu về các vấn đề tâm lý của con người.

Và năm ngoái, nhà nghiên cứu người Trung Quốc He Jiankui đã gây sốc cho cộng đồng khoa học sau khi tiết lộ rằng ông đã chỉnh sửa gene của một cặp sinh đôi vào tháng 11 để ngăn họ nhiễm HIV.C

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 27 Tháng Chín 20203:02 SA
Khách
Nhung nguoi bac hoc DIEN ! Tat ca moi du tinh,deu co mot muc dich TAO THANH con nguoi ! de thach thuc va choi bo THUONG DE: TAO DUNG MUON LOAI ! Cung voi nhung khoa hoc khong gian : muu tim ra noi chon cua THUONG DE va roi chung minh : KHONG CO THUONG DE,KHONG CO DANG SANG TAO, roi choi bo moi su va VO THAN : tren khong so troi-duoi khong so dat : Con nguoi la VUA ! Chinh vi nhung kieu cang ngao man ma LUXIPHE phai luu day xuong ho lua chang he tat : HOA NGUC !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn