Tìm ra nguyên nhân gây dẫn đến cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 202011:00 SA(Xem: 546)
Tìm ra nguyên nhân gây dẫn đến cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất

Núi lửa phun trào hàng loạt tại Siberia gây nên cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất là giả thuyết đang nhận được rất nhiều sự tán thành từ giới khoa học.

Đại Tuyệt chủng là một sự kiện diễn ra vào kỷ Permian, cách đây 250 triệu năm. Các nhà khoa học tin rằng sự kiện này đã cướp đi sinh mạng của 90% sinh vật trên Trái đất.

Những bằng chứng thu được từ các mẫu hóa thạch có thể cho biết về giống loài và thời gian chúng bị tuyệt chủng nhưng không thể nói lên sự kiện này đã diễn biến ra sao.

Hoạt động núi lửa dẫn đến cuộc Đại Tuyệt chủng lớn nhất lịch sử.
Hoạt động núi lửa dẫn đến cuộc Đại Tuyệt chủng lớn nhất lịch sử.

Mới đây, các nhà khoa học ở Mỹ đã đưa ra giả thuyết lớn nhất để lý giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng. Đó là sự hoạt động hàng loạt của các núi lửa tại vùng Siberia.

Vào đại cổ sinh Paleozoic, Trái đất có hai lục địa lớn là Laurasia và Gondwana. Cho đến cuối đại cổ sinh này, tức là kỷ Permi, lớp vỏ Trái đất vẫn biến động dữ dội, các mảng thạch quyển khổng lồ rung chuyển, nứt vỡ, di chuyển và va vào nhau. Hai lục địa dần hợp nhất thành siêu lục địa Pangaea (lục địa duy nhất trên Trái đất khi đó). Tất cả những biến đổi này gây ra một cú va chạm khủng khiếp, gây nứt vỡ hàng loạt, dẫn đến lượng dung nham khổng lồ phun trào lên mặt đất.

Lượng dung nham khổng lồ tuôn chảy khắp hành tinh và bụi núi lửa phủ kín bầu trời, khiến không khí trở nên nóng hơn. Còn ở phía dưới đại dương, các dòng hải lưu thay đổi và hàng loạt hệ sinh thái biến mất. Chuối phản ứng dây chuyền do sự dịch chuyển thạch quyển đã gây ra cuộc đại tuyệt chủng thảm khốc nhất lịch sử Trái Đất.

Theo bộ phim tài liệu: “Mass Extinction: Life at the Brink” của kênh truyền hình Smithsonian, lượng dung nham sinh ra từ các vụ phun trào này đủ để bao phủ toàn bộ diện tích Hoa Kỳ với độ dày khoảng 305m.

Thế nhưng dung nham núi lửa không phải là nguyên nhân chính gây ra tuyệt chủng. Núi lửa phun trào giải phóng một lượng lớn khí CO2, gây ra biến đổi khí hậu và giết chết gần như mọi sinh vật sống trên Trái đất.

Núi lửa phun trào gây ra biến đổi khí hậu và giết chết gần như mọi sinh vật sống trên Trái đất.
Núi lửa phun trào gây ra biến đổi khí hậu và giết chết gần như mọi sinh vật sống trên Trái đất.

CO2 là một chất khí giữ nhiệt. Với hàng nghìn tỷ tấn CO2 được thải vào khí quyển trong các vụ phun trào, Trái đất sẽ nóng lên theo thời gian. Nhiều loài động vật sống trên mặt đất sẽ không thể thích ứng với việc gia tăng nhiệt độ trong thời gian ngắn như vậy.

Ngoài ra, các đại dương sẽ hấp thụ nhiều của CO2 dư thừa trong không khí. Khi CO2 hòa trộn với nước, một phản ứng hóa học xảy ra làm cho nước biển chuyển từ mặn sang chua.

Hiện tượng này được gọi là quá trình axit hóa đại dương, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho một số loài động vật biển, ví dụ như san hô. Nước bị axit hóa ngăn cản san hô hoàn thành các quá trình hóa học để loài động vật này xây dựng lớp vỏ bảo vệ làm từ canxi. Ngày nay, ở vùng Siberia vẫn còn tồn tại khu vực bao phủ bởi các núi đá lửa với diện tích lên đến 2 triệu km vuông.

Các chuyên gia hi vọng rằng, từ nghiên cứu này họ có thể tìm ra được nhiều bằng chứng về diễn biến của cuộc Đại Tuyệt chủng này trong quá khứ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh