Lần đầu tạo ra động vật biến đổi gen có thể sản xuất 'siêu tinh trùng'

Thứ Ba, 22 Tháng Chín 202011:00 SA(Xem: 440)
  • Tác giả :
Lần đầu tạo ra động vật biến đổi gen có thể sản xuất 'siêu tinh trùng'

Lần đầu tạo ra động vật biến đổi gen có thể sản xuất siêu tinh trùng - Ảnh 1.

Chỉnh sửa gen từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra gia súc biến đổi gen được sử dụng như "con giống thay thế".

Nhóm nghiên cứu ở Mỹ và Anh áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để loại bỏ một gen đặc trưng liên quan đến khả năng sinh sản trong phôi của những con heo đực và dê đực.

Con giống này lớn lên "vô sinh" nhưng sẽ bắt đầu sản xuất "siêu tinh trùng" sau khi các nhà nghiên cứu cấy ghép tế bào gốc từ động vật hiến tặng vào tinh hoàn và áp dụng các biện pháp chỉnh sửa gen lên chúng.

Từ các tinh trùng này sẽ tạo ra những lứa gia súc kháng bệnh và có chất lượng thịt tốt hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp này có thể giúp nông dân nuôi những con vật khỏe mạnh hơn, năng suất hơn, sử dụng ít thức ăn, thuốc và nước hơn. Đồng thời cũng có thể cung cấp cho các nhà chăn nuôi ở các vùng xa xôi trên thế giới tiếp cận tốt hơn với vật liệu di truyền của các loài động vật khỏe mạnh từ các nơi khác.

Chỉnh sửa gen từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới và tiến bộ mới nhất này đang vấp phải sự phản đối từ các nhà phê bình phản đối việc chỉnh sửa gen của động vật, vốn được coi là chống lại tự nhiên và nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen hiện hành cho thấy giống đực chỉnh sửa gen không được phép sử dụng trong chuỗi thức ăn ở bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả khi con cái của chúng sinh ra không bị chỉnh sửa gen.

Tuy nhiên, nhà sinh vật học Jon Oatley (Đại học Bang Washington, Hoa Kỳ) - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết với công nghệ này, chúng ta có thể nhân rộng, phổ biến các đặc điểm con giống mong muốn và cải thiện hiệu quả sản xuất thực phẩm.

Điều này có thể có tác động lớn đến việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn thế giới. "Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này về mặt di truyền, thì điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ tốn ít nước, ít thức ăn hơn và ít kháng sinh hơn", Jon Oatley nói.

Trong khi đó, Bruce Whitelaw - chuyên gia nghiên cứu tại Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh của Anh, cũng lên tiếng rằng phương pháp chỉnh sửa gen mà nhóm đang áp dụng là an toàn, cần thiết để "đảm bảo đủ lương thực cho dân số ngày càng tăng trên hành tinh chúng ta".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Con người đã rất may mắn khi được sống trên một hành tinh xinh đẹp như Trái Đất. Tuy nhiên, chúng ta thường sống và đối xử với Trái Đất của mình bằng sự vô tâm và thờ ơ quá lớn.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh sập nền kinh tế thế giới.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.