Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án 'nhà máy năng lượng ảo' tại Úc

Thứ Tư, 16 Tháng Chín 202011:00 SA(Xem: 3370)
Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án 'nhà máy năng lượng ảo' tại Úc
Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án 'nhà máy năng lượng ảo' tại Úc, lắp điện miễn phí pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng cho thêm 4.000 hộ dân

Khó có thể cưỡng lại sức hút của một lưới điện vừa rẻ vừa sạch như thế này. Công nghệ của Tesla mà thành công ở Úc, ta có thể nhân rộng mô hình ra tới những vùng đang phát triển, những vùng sâu vùng xa trên toàn cầu!

Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng ảo tại Úc, lắp điện miễn phí pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng cho thêm 4.000 hộ dân - Ảnh 1.

Ở miền Nam nước Úc, Tesla đang tiến hành giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng “ảo”: lắp đặt hệ thống pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng Powerwall cho gần 4.000 hộ gia đình, rồi kết nối toàn bộ hệ thống thành một lưới điện chung. Nhờ việc Powerwall đang ngày một thịnh hành, Tesla muốn thử nghiệm xem lưới điện “ảo” trên quy mô lớn hiệu quả tới đâu.

Nguồn gốc dự án cũng thú vị lắm: ý tưởng tới khi Elon Musk đến Nam Úc tham dự buổi khánh thành Cơ sở Dự trữ Năng lượng Hornsdale do Tesla xây dựng; nó là cục pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2017-2020. Trong buổi phỏng vấn, Musk mới biết về vấn đề giá điện mà các hộ gia đình nghèo tại Úc đang gặp phải.

Lưới điện bất ổn, giá thành điện lại cao nên nhiều nhà phải cân nhắc giữa đèn điện phòng khách và bữa tối đặt trên bàn. Musk hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề này. Vài tháng sau, Tesla công bố kế hoạch lắp đặt pin Mặt Trời và hệ thống lưu trữ điện Powerwall cho 50.000 hộ gia đình.

Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng ảo tại Úc, lắp điện miễn phí pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng cho thêm 4.000 hộ dân - Ảnh 2.

Sau vài biến cố nhỏ với chính quyền địa phương, dự án chính thức được thông qua. Tháng 7/2018, Tesla đưa tới Nam Úc 100 hệ thống Powerwall đầu tiên nhằm thực hiện dự án nhà máy điện ảo, nhằm mục đích giảm giá thành điện cho các hộ nghèo.

Cuối 2018, dự án bước vào giai đoạn 2, với việc Tesla lắp đặt hơn 1.000 hệ thống Powerwall nữa. Lưới điện ảo tiếp tục lớn dần lên. Đầu năm nay, đơn vị quản lý dự án là Australian Energy Market Operator công bố báo cáo chi tiết về dự án nhà máy năng lượng ảo; những con số ấn tượng hứa hẹn một lưới điện ổn định với giá thành điện rẻ hơn trước nhiều.Thời điểm hiện tại, Tesla đang tiến hành giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng ảo. Robyn Denholm, chủ tịch Tesla và cũng là người phụ nữ gốc Úc, công bố: “Tesla đang thực hiện bước tiếp theo nhằm giúp nước Úc chuyển sang sử dụng năng lượng bền vững, với việc tiến hành giai đoạn 3 của Nhà máy Năng lượng Ảo Nam Úc (SA VPP), mục tiêu cuối cùng là đưa 50.000 hộ gia đình Nam Úc vào lưới điện ảo”.

Trong giai đoạn 3, Tesla sẽ chi thêm 18 triệu USD để lắp đặt hệ thống năng lượng Mặt Trời và hệ thống lưu trữ Powerwall cho 3.000 căn nhà nữa. Những gia đình có hệ thống mới sẽ nhận miễn phí hai hệ thống trên và trả tiền điện rẻ hơn 20% so với những người sử dụng lưới điện quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.