Elon Musk khoe chip có khả năng đọc sóng não người

Thứ Ba, 08 Tháng Chín 20205:00 SA(Xem: 241)
Elon Musk khoe chip có khả năng đọc sóng não người
Tỷ phú Elon Musk khoe chip có khả năng đọc sóng não người
Hình minh họa.

Neuralink được hậu thuẫn bởi tỷ phú Elon Musk cho biết, đã cấy chip máy tính có kích cỡ bằng một đồng xu vào lợn trong 2 tháng. Đây là bước đầu hướng tới mục tiêu chữa bệnh cho con người bằng công nghệ này.

Đồng sáng lập bởi CEO Tesla và SpaceX vào năm 2016, Neuralink được xây dựng dựa trên mục đích cấy các giao diện cấy công nghệ không dây mới vào não, giúp con người chữa các bệnh thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ và chấn thương tủy sống, thậm chí liên kết con người với trí tuệ nhân tạo.

Elon Musk cho biết: “Một thiết bị như vậy thực sự có thể giải quyết những vấn đề này” và đề cập đến các bệnh như mất trí nhớ, mất thính giác, trầm cảm và mất ngủ.

Các cuộc thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Tiến sĩ Matthew MacDougall - bác sĩ phẫu thuật trưởng của công ty cho biết các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của Neuralink tập trung vào một số bệnh nhân bị liệt hoặc liệt nửa người.

Công ty có 3 con lợn và mỗi con được cấy 2 chip máy tính. Elon Musk cho biết: “Chúng khỏe mạnh, vui vẻ và không thể phân biệt được với một con lợn bình thường".

Ngoài ra, công ty cũng dự đoán chuyển động của lợn bằng cách sử dụng dữ liệu cấy ghép.

Con chip của Neuralink có đường kính khoảng 23mm, được tỷ phú Musk mô tả là “một Fitbit trong hộp sọ với những sợi dây nhỏ”.

Graeme Moffat - nhà nghiên cứu của Đại học Toronto cho biết thành quả của Neuralink là bước tiến vượt bậc nhờ vào kích thước, tính di động, khả năng quản lý điện năng và không dây của con chip mới.

Các nghiên cứu dài hơn là cần thiết để xác định tuổi thọ của thiết bị. Theo các nhà khoa học của Neuralink, chip cũng có thể cải thiện sự hiểu biết về các bệnh thần kinh bằng cách đọc sóng não.

Neuralink đã nhận được 158 triệu USD tài trợ, 100 triệu USD trong số đó đến từ Musk và công ty sử dụng khoảng 100 nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn