Kinh ngạc với cách SpaceX 'hứng' đầu tên lửa rơi xuống từ ngoài vũ trụ

Thứ Năm, 27 Tháng Tám 20201:00 CH(Xem: 536)
Kinh ngạc với cách SpaceX 'hứng' đầu tên lửa rơi xuống từ ngoài vũ trụ

Đầu tuần này, SpaceX vừa phóng một nhóm vệ tinh Starlink mới của mình vào vũ trụ. Cụ thể là một tên lửa Falcon 9 sẽ triển khai 58 vệ tinh mới vào quỹ đạo Trái đất. Và như một "phần thưởng bổ sung", công ty cũng hé lộ cách mình sẽ đi túm bắt các phần nosecone của tên lửa, thứ sẽ rơi ra sau mỗi vụ phóng tàu.

Nosecone là phần chóp hình nón ở đầu của tên lửa vũ trụ. Nó bao phủ khoang tải trọng và sẽ rơi trở lại Trái đất, sau khi tàu vũ trụ bay vào không gian và triển khai bất cứ thứ gì nó đang mang theo.

Trong một video mới được Elon Musk phát hành, một cú "túm bắt" đã được thực hiện thành công và toàn bộ quá trình được ghi lại bởi một máy bay không người lái.

Quá trình tóm bắt đầu tên lửa của SpaceX

Như bạn có thể thấy trong video, một nửa của Nosecone đã bị tóm lại bằng một tấm lưới rộng khi nó đang từ từ rơi xuống biển. Chiếc thuyền chở tấm lưới khổng lồ đó được đặt tên là Ms.Tree và SpaceX có hai chiếc thuyền như vậy để thực hiện nhiệm vụ cố gắng bắt cả hai nửa của nosecone khi chúng lao xuống.

Video khá ấn tượng trên một nền nhạc tuyệt vời. Nó cho chúng ta thấy quá trình tóm bắt được thực hiện theo cách mà chưa ai từng thấy trước đây. Trên thực tế, video làm cho toàn bộ mọi thứ trông khá dễ dàng, điều mà chắc chắn không thể xảy ra trong thực tế.

Kinh ngạc với cách SpaceX hứng đầu tên lửa rơi xuống từ ngoài vũ trụ - Ảnh 2.

Nguyên nhân bởi thiết kế đặc biệt của Nosecone sẽ khiến hai nửa của nó có tạo hình không cân xứng. Và hình dạng này khiến cho việc dự đoán chúng sẽ đi xuống theo hướng và tốc độ như thế nào rất khó khăn. Đây là một trở ngại về mặt khí động học và SpaceX đã vật lộn trong một thời gian dài, thử nghiệm các loại cấu hình máng trượt và lưới khác nhau cho đến khi ổn định về hiệu suất với thiết lập hiện tại.

Thậm chí, không có gì đảm bảo rằng các con thuyền sẽ bắt được Nosecone khi chúng quay trở lại Trái đất. Và trong lần phóng ở trên, nửa còn lại của Nosecone đã kết thúc dưới đáy đại dương trước khi một tàu của SpaceX khác tới thu hồi kịp. Theo thời gian, công ty đang ngày càng cải thiện khả năng định vị vị trí và thời gian, tuy nhiên nó vẫn chưa thể hoàn thiện 100%.

Nhưng một câu hỏi đặt ra là tại sao phải bận tâm để bắt các Nosecone?

Mặc dù trông các nửa Nosecone giống như những phần vỏ cứng khá đơn giản, nhưng bên trong nó là các linh kiện vô cùng phức tạp và đắt tiền. Elon Musk từng chia sẻ rằng mỗi nửa này có giá khoảng 6 triệu USD mỗi chiếc, và việc phục hồi cùng tân trang chúng rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với việc làm những chiếc mới hoàn toàn.

Tham khảo BGR

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.