Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung hiến của người chết

Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy 20205:00 SA(Xem: 263)
Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung hiến của người chết
em-be-so-sinh-696x392

Mẹ đứa bé không có tử cung bẩm sinh do một rối loạn di truyền hiếm gặp. Người hiến tặng là một phụ nữ 45 tuổi đã sinh con ba lần và chết do vỡ mạch máu não. Em bé chào đời cuối năm 2017, được công bố thông tin lần đầu tiên trên tạp chí y khoa Lancet hôm 4/12.

Tiến sĩ Dani Ejzenberg, Khoa Y trường Đại học Sao Paulo, Brazil, cho biết ca phẫu thuật cấy ghép được thực hiện vào tháng 9/2016. Các bác sĩ đã kết nối tử cung hiến tặng với tĩnh mạch, động mạch, dây chằng và âm đạo của người nhận. Quá trình phẫu thuật kéo dài hơn 10 giờ.

Bệnh nhân bắt đầu uống các loại thuốc ức chế miễn dịch, điều trị chống đông máu và aspirin để ngăn chặn thải ghép. Hơn một tháng sau, người bệnh có kinh trở lại, tử cung được ghép không có dấu hiệu bị thải ghép.

Các bác sĩ đã chuyển phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm vào tử cung của bệnh nhân, 7 tháng sau phẫu thuật. Việc mang thai diễn ra suôn sẻ. Sau 35 tuần, một bé gái nặng 2,5kg chào đời bằng hình thức sinh mổ.

Ngay khi em bé chào đời, các bác sĩ quyết định cắt bỏ tử cung được cấy ghép ra khỏi bệnh nhân. “Lý do vì việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài rất tốn kém. Chúng tôi muốn sử dụng kinh phí để thực hiện cấy ghép cho những phụ nữ thiếu may mắn khác”, tiến sĩ Dani nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết sự thành công từ phương pháp này mang lại hy vọng cho hàng nghìn phụ nữ không thể sinh con do các vấn đề về tử cung. Bên cạnh đó, số người sẵn lòng và cam kết hiến tặng nội tạng khi chết nhiều hơn so với người hiến còn sống, cung cấp một lượng người hiến có tiềm năng lớn.

Phẫu thuật cấy ghép tử cung từ một người hiến tặng đã chết đã được thực hiện từ trước đó, nhưng trường hợp sinh em bé thành công lần đầu tiên được ghi nhận tại Sao Paulo, Brazil. Tiến sĩ Dani cho biết bé gái có sức khỏe ổn định và phát triển bình thường.

Bác sĩ Stuart Lavery, Bệnh viện Hammersmith, Anh, cho rằng về mặt lý thuyết việc sử dụng tử cung từ những người hiến tặng đã qua đời có thể cho phép phụ nữ chuyển giới mang thai.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn