Siêu dự án của Elon Musk có thể khiến ngành viễn thông sụp đổ

Chủ Nhật, 05 Tháng Bảy 20205:00 SA(Xem: 761)
Siêu dự án của Elon Musk có thể khiến ngành viễn thông sụp đổ

Mục tiêu mang kết nối Internet đến khắp nơi trên thế giới của Starlink có thể đe dọa các nhà cung cấp Internet truyền thống.

Quan điểm của tác giả Derick David, viết trên Medium.

Starlink là dự án chòm sao vệ tinh do SpaceX phát triển với mục tiêu cung cấp Internet vệ tinh đến bất cứ đâu trên thế giới. Chòm sao này gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được sản xuất và phóng hàng loạt lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất, cung cấp kết nối Internet cho những thiết bị như smartphone, máy tính...

Đại dịch Covid-19 đã chứng minh Internet là một phần quan trọng của cuộc sống, giúp chúng ta làm việc, học tập, liên lạc đến bất cứ ai. Và Starlink có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta kết nối Internet.

Nếu được đầu tư và phát triển hợp lý, đây sẽ là mối đe dọa lớn với ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu.

Du an Starlink cua SpaceX de doa nganh vien thong the gioi anh 1

Sứ mệnh của Starlink là mang kết nối Internet đến mọi nơi trên Trái Đất bằng cách phóng hàng chục nghìn vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Ảnh: Starlink.

Từ phim viễn tưởng ra đời thực

Trước hết, cần biết rằng chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ, công nghiệp mới. Nhiều người có thể chưa nhận thức song đó là những gì đang diễn ra. Trí tuệ nhân tạo (AI), robot hay tiền mã hóa chính là ví dụ cho cuộc cách mạng ấy.

Không chỉ Starlink, Elon Musk còn sở hữu Neuralink, công ty công nghệ thần kinh và OpenAI với sứ mệnh tạo ra AI thân thiện, thông minh như con người. Rõ ràng Musk muốn thay đổi cả thế giới với những doanh nghiệp của mình.

Để Starlink bước vào không gian cần xây dựng cơ sở hạ tầng. "Xương sống" của Starlink chính là các vệ tinh - hệ thống viễn thông liên lạc không dây - cung cấp Internet băng thông rộng trực tiếp cho người dùng trên Trái Đất.

Nếu cách đây vài chục năm, điều đó chỉ có thể tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng thì bây giờ, đó là những gì Elon Musk đang thực hiện.

Một trong những cái tên được cho là đối tác của Starlink là Vislink, công ty phát triển hệ thống liên lạc video và vệ tinh có trụ sở tại Florida (Mỹ). Đó chính xác là những gì mà Starlink cần. Vài tuần trước, logo của Vislink cũng được tìm thấy trong một video trực tiếp của SpaceX.

Nhiều tin tức cũng khẳng định SpaceX đang có hoạt động thử nghiệm vệ tinh tại Florida, tiểu bang mà Vislink đặt trụ sở. Liệu đây chỉ là sự trùng hợp?

Du an Starlink cua SpaceX de doa nganh vien thong the gioi anh 2

Ảnh mô phỏng mạng lưới vệ tinh của Starlink bao phủ gần như toàn bộ Trái Đất. Ảnh: Đại học College London.

Starlink sẽ thay đổi cả thế giới như thế nào?

Tháng 11/2018, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chấp thuận cho SpaceX phóng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, song Musk hy vọng con số sẽ tăng lên 30.000 trong tương lai. Kế hoạch của Starlink đã được vạch sẵn, và chúng ta có thể đang chứng kiến cột mốc quan trọng mới của lịch sử nhân loại.

Ưu điểm của Starlink chính là khả năng cung cấp kết nối Internet đến bất cứ đâu trên thế giới. Hãy tưởng tượng đang cắm trại trong rừng, thưởng thức bữa tối với phim 4K trên Netflix không gián đoạn, hay vừa livestream vừa thả bộ trên một hòn đảo. Đó là những gì Starlink muốn đạt được.

Du an Starlink cua SpaceX de doa nganh vien thong the gioi anh 3

60 vệ tinh Starlink được SpaceX phóng lên quỹ đạo hồi tháng 4 bằng tên lửa Falcon 9. Ảnh: Elon Musk/Twitter.

Những quốc gia đang phát triển với Internet không ổn định, tốc độ thấp và giá cước cao cũng hưởng lợi nhờ Starlink. Trong tương lai, các nhà cung cấp viễn thông sẽ phải dè chừng cái tên này.

Alex Knapp, nhà báo của Forbes cho rằng Starlink sẽ phải cạnh tranh với những nhà mạng truyền thống như Comcast của Mỹ. Với khu vực nông thôn hoặc các thị trường đang phát triển, một số nhà mạng truyền thống đang nỗ lực xây dựng mạng di động 5G.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đang đầu tư cho hệ thống cáp quang biển để cải thiện ổn định, tốc độ Internet cho khách hàng.

Mục tiêu của Starlink là mang đến kết nối Internet đến mọi nơi với chi phí rẻ, tốc độ cao. Nếu mọi người để ý đến Starlink và hệ thống của Starlink ngày càng được cải thiện, đó sẽ là đối thủ lớn với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Bài báo đăng trên TechCrunch ngày 15/6 nói rằng Starlink hoàn toàn đủ khả năng tham gia chương trình tài trợ liên bang trị giá 16 tỷ USD nếu chứng minh ưu điểm của nó so với các nhà mạng Internet thông thường.

Không chỉ đe dọa các nhà mạng, Starlink còn có thể khiến cả ngành viễn thông sụp đổ. Có lẽ đó là điều tất yếu của sự đổi mới.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 07 Tháng Bảy 202012:14 SA
Khách
Thoi buoi bay gio va tuong lai,tat ca deu xu dung ve tinh de lien lac toan cau va he thong dinh vi cho cac tiet muc chien tranh.Tu thuo ban dau va co the cho den hom nay, ve tinh vien thong deu do Quan doi My sang tao va phat trien tren toan the gioi.roi mot thoi gian sau,co nhung phat minh khac cao cap hon,ho da cho xu dung free mot thoi gian dau quang cao,va roi sau do thi co le phi,nhung van do quan doi My nam giu.Mot thoi gian sau do, da co nhung nuoc muon co rieng ve tinh cho minh mot so da tu dua len qui dao ve tinh cua minh,va mot so da nho My dua len vu tru. ....Va vai nam gan day,dot nhien My lai dua ra X-. X- la tau ve tinh con thoi,di len va di xuong nhu di cho.Dieu dac biet cua the he X-nay la no co the thay doi lo trinh quy dao bay cao-thap va khong han dinh thoi gian hoat dong bao lau,co the vai nam hay lau hon va no da bay sat vao nhung ve tinh dinh vi cua cac quoc gia nguy hiem....no lam gi thi khong ai biet va khong ai nam ro duoc cac duong bay quy dao cao thap cua no.
Thoi gian truoc day,han moi nguoi con nho. Iran hoan hi loan bao se khoi dong hoa tien mang dau dan hat nhan len qui dao,de tu do ho co the phong xuong cac muc tieu o trai dat bat cu luc nao.Den ngay gio khai hoa,T.T Iran bam nut thi hoa tien phat no ngay tai gian phong.Su viec gay chan dong the gioi va Iran da nhan duoc cau twitter cua My : hay dieu tra vu no " va moi day,sau khi ten tuong Iran bi ten lua hell giet tan xac,Iran tra dua bang mot mo hoa tien co ve tinh dinh vi de phong vao quan doi My thi...y nhu mot tro he cua tre nit,hoa tien dinh vi bay toi,nhung toan no ngoai vong dai doanh trai cua quan tru phong,lam tro cuoi cho toan the gioi, Su viec nay khien nhieu nguoi du doan la co the ai do da dieu khien va thay doi toa do cua hoa tien.....co troi biet ! ! !
Chủ Nhật, 05 Tháng Bảy 20204:28 CH
Khách
Hãy để cho bọn viễn thông sụp đổ và chết hết cho rồi, bọn nó lấy tiền môi tháng và môi năm rồi, mà chúng nó muôn căt lúc nào và giờ`nào là chúng căt Internet và hệ thống điện thọai, ớ VN là diễn ra rất thông thường. Tôi mong cho SpaeX đưa Starlink vớí 24.000 Sat. nhanh lên để cung cấp cho mọi người
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn