Xét nghiệm nhận biết được tất cả các chúng vi khuẩn thâm nhập cơ thể

Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu 202011:00 SA(Xem: 4850)
Xét nghiệm nhận biết được tất cả các chúng vi khuẩn thâm nhập cơ thể
xet-nghiem-696x410

Theo mBio, các nhà di truyền học ở Đại học Colombia, Mỹ, đã phát triển một xét nghiệm cho phép phát hiện sự hiện diện của 307 tác nhân gây bệnh mà y học đã biết qua nước bọt hoặc máu. Test này giúp xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng gần như ngay lập tức và loại bỏ việc điều trị mò mẫm.

Trong những năm gần đây, một trong những vấn đề nan giải của y học là “siêu vi khuẩn” – những vi khuẩn có khả năng chống lại một hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh. Trong số đó có cả tác nhân gây bệnh hiếm gặp cũng như các tác nhân gây bệnh rất phổ biến và nguy hiểm như tụ cầu vàng Staphylococcus aureus hoặc phế cầu khuẩn Klebsiella pneumoniae.

Test này cho phép bác sĩ mau chóng phát hiện chính xác các dấu vết của tất các vi khuẩn gây bệnh mà y học đã biết.

Được biết, chẩn đoán chính xác là một trong những cách để ngăn ngừa nhiễm trùng kháng thuốc xuất hiện khi sử dụng thuốc kháng sinh quá liều và điều trị không phù hợp. Test hoạt động như sau: các hạt nano từ tính có thể nhận biết và nắm bắt các mảnh độc nhất trong bộ gene (các chỉ dấu) của tất cả các vi khuẩn gây bệnh nhờ các đoạn ADN nhỏ gắn liền với chúng.

Một khi thâm nhập vào trong máu hoặc nước bọt, các hạt nano từ tính đó ngay lập tức phát hiện và gắn kết với các mảnh gene của các tác nhân gây bệnh. Tiếp theo, các hạt nano từ tính được tách ra bằng cách sử dụng nam châm, còn các mảnh ADN mà chúng tóm bắt đó được nhân lên trong phòng thí nghiệm. Điều này cho phép dễ dàng giải mã tác nhân gây bệnh hoặc nhận diện chủng vi khuẩn có mặt trong cơ thể.

Nhà nghiên cứu Orchid Allicock chia sẻ rằng thành tựu này sẽ cho phép bác sĩ mau chóng phát hiện chính xác các dấu vết của tất các vi khuẩn gây bệnh mà y học đã biết, kể cả vi khuẩn gây nhiễm trùng máu – một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Trong tương lai, các chuyên gia có kế hoach phát triển một test tương tự để phát hiện các loại nấm và virus trong trường hợp chúng lây nhiễm cho cơ thể
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn