Bí ẩn về tấm ảnh hồn ma thiếu nữ

Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu 20209:00 CH(Xem: 4620)
Bí ẩn về tấm ảnh hồn ma thiếu nữ

Anh Ngày 19/11/1995, Tony O'Rahilly chụp một vụ hỏa hoạn phá hủy tòa thị chính Wem, hạt Shropshire. Sau khi tráng phim, ông phát hiện ra gương mặt một cô bé.

Hình ảnh hồn ma bé gái mặc một bộ trang phục cổ, đứng giữa đám cháy, nhìn chằm chằm vào ống kính máy ảnh. Ảnh: SWNS.

Hình ảnh hồn ma bé gái mặc một bộ trang phục cổ, đứng giữa đám cháy, nhìn chằm chằm vào ống kính máy ảnh. Ảnh: SWNS.

Tony, nhiếp ảnh gia nghiệp dư, lập tức gửi ảnh phim tới Hiệp hội Nghiên cứu khoa học về Những hiện tượng dị thường. Họ lại chuyển tiếp tấm ảnh và tấm phim cho Giáo sư Vernon Harrison, cựu chủ tịch Hiệp hội nhiếp ảnh Hoàng gia Anh. Qua phân tích cả tấm ảnh và hình âm bản, giáo sư Vernon hài lòng với kết luận rằng nó không bị chỉnh sửa. 

"Âm bản cho thấy đây hoàn toàn là một bức ảnh đen trắng, không có dấu hiệu bị giả mạo", Vernon nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn cân nhắc tới khả năng hình ảnh bé gái chỉ là ảo ảnh ánh sáng, do khói, lửa và bóng đổ tạo ra vào khoảnh khắc nhiếp ảnh gia nhấn nút.

Tony, người qua đời vào năm 2005, luôn khẳng định chắc chắn ông chưa bao giờ chỉnh sửa tấm ảnh mang tên "Hồn ma Wem" của mình. Và tác phẩm đã nổi tiếng khắp các mặt báo trên thế giới vào năm 1995. Thậm chí, cư dân thị trấn Wem còn cho rằng đó là hồn ma của Jane Churm, một thiếu nữ 14 tuổi, vô tình phóng hỏa tòa thị chính vào năm 1677 do đánh rơi một ngọn nến. Từ đó, người dân đồn thổi tòa thị chính bị hồn ma Jane Churm ám.

15 năm sau, bí ẩn về "Hồn ma Wem" mới sáng tỏ. Năm 2010, Brian Lear, một độc giả của tờ Shropshire Star, phát hiện ra điểm tương đồng giữa bé gái đứng trên đường phố Wem trong một tấm bưu thiếp năm 1922, với hình ảnh của Tony.

"Tôi bất ngờ khi thấy cô bé có vài nét trùng hợp với thiếu nữ mang tên 'hồn ma Wem'. Chiếc váy và mũ đội đầu dường như y hệt nhau", Brian nói.

Click để lật ảnh
wem-8544-1592394381
hon-ma-Wem-1619-1592394381

Tấm bưu thiếp chụp lại thị trấn Wem năm 1922. Ảnh: SWNS.

Greg Hobson, chuyên gia hình ảnh của bảo tàng National Media tại thành phố  Bradford, nhận định: "Tấm bưu thiếp chính là bằng chứng kết luận bức ảnh là một trò lừa đảo. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng bí ẩn đã được giải đáp".

Greg cho rằng, Tony đã sử dụng kỹ thuật nhiếp ảnh từ thời Hoàng đế Edward. Những pháp sư gọi hồn phải chụp ảnh linh hồn người quá cố để tạo lòng tin với khách hàng. Ban đầu, họ sẽ yêu cầu khách cung cấp một tấm ảnh của người quá cố để chụp lại trong phòng kín.

Khi khách hàng trở lại xin lời khuyên từ người quá cố, hình ảnh "linh hồn" phần nào hiện trên một tấm kính. Sau đó, pháp sư sẽ chụp thêm ảnh của khách hàng và cho hiện lên cùng tấm kính đó, tạo nên một bức hình như thể ghi lại khoảnh khắc linh hồn người quá cố ghé thăm trong buổi lên đồng. 

Dù có những bằng chứng kết luận tấm ảnh là giả, Tom Edwards, một sử gia địa phương, vẫn tin tưởng Tony. "Ông ấy luôn luôn khẳng định tấm ảnh là nguyên bản, và tôi tin ông ấy".

Câu chuyện về "Hồn ma Wem" còn được lưu truyền như một nét độc đáo của thị trấn. Khi tòa thị chính mới hoàn thành, người ta còn lắp một biển viết về "Hồn ma Wem", và Wem sau này mang biệt danh "Thị trấn ma" - thu hút hàng trăm du khách hàng năm đến tìm hiểu về hiện tượng siêu nhiên.

Bảo Ngọc (Theo Telegraph)

Tọa giữa trung tâm Bắc Shropshire, Wem là thị trấn cổ có từ thời Anglo-Saxon, thường tổ chức những phiên chợ từ năm 1202. Đến nay, chợ phiên của Wem vẫn diễn ra vào thứ 5 hàng tuần. Khách du lịch có thể đến đây bằng tàu hỏa và xe khách hay máy bay từ Manchester, ghé thăm những tòa nhà cổ, cửa hàng, quán cà phê, quán rượu... Tòa thị chính (Wem Town Hall) hiện nay là nhà hát biểu diễn âm nhạc, múa, chiếu phim, kịch và triển lãm... Nội thất hoàn toàn bị phá hủy bởi vụ hỏa hoạn năm 1995.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.