Phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế sẽ làm gì?

Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu 20209:00 SA(Xem: 231)
Phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế sẽ làm gì?

Sau 19 giờ bay, hai phi hành gia của NASA sẽ bắt tay thực hiện những nhiệm vụ được Trái Đất “giao phó”.

2h20 sáng 31/5 theo giờ Việt Nam, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken của NASA đã rời khỏi Trái Đất trên chiếc tàu vũ trụ SpaceX Demo-2 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida miền Nam nước Mỹ.

Trải qua hành trình 19 giờ bay, phi hành đoàn Dragon Crew đã đến được Trạm Không gian Quốc tế ISS, hoàn thành sứ mệnh lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành hàng không vũ trụ.

phi hanh gia len tram vu tru lam gi anh 1

Sáng 31/5 theo giờ Việt Nam, tàu vũ trụ SpaceX Demo-2 cất cánh đưa hai phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế ISS. Ảnh: SpaceX.

Kể từ năm 2011, đây là lần đầu tiên các phi hành gia bay vào không gian từ đất Mỹ sau khi NASA tạm dừng các chương trình đưa con người lên vũ trụ bằng tàu vũ trụ con thoi. Đây cũng đồng thời là lần đầu tiên một công ty tư nhân như SpaceX, thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, chở con người vào không gian theo thỏa thuận hợp tác với NASA năm 2010.

Hai phi hành gia sẽ có nhiệm vụ gì?

Sau khi được chào đón bởi các đồng nghiệp trên ISS, Hurley và Behnken sẽ tham gia cùng với phi hành đoàn của Trạm thực hiện một loạt các thí nghiệm, giúp các nhà khoa học tìm hiểu cách sinh lý con người phản ứng với cuộc sống không trọng lực.

Ngoài ra, các phi hành đoàn cũng sẽ thử nghiệm các công nghệ hỗ trợ sự sống cho con người khi thám hiểm bên ngoài không gian.

phi hanh gia len tram vu tru lam gi anh 2

Hai phi hành gia Bob Brehnken (trái) và Doug Hurley (phải) trong nhiệm vụ Demo-2. Ảnh: SpaceX.

Tuy nhiên, quan trọng nhất, cặp đôi phi hành gia có nhiệm vụ theo dõi và đánh giá khả năng hoạt động của tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon trong quá trình bay trong không gian, nhằm chuẩn bị cho chuyến đi trở về Trái Đất.

“Hurley và Behnken đã sẵn sàng hoàn thành nhiều nhiệm vụ của chúng tôi. Công việc của họ sẽ phải tiến hành các thí nghiệm từ xa, cũng như làm quen các điều kiện thao tác trong môi trường không trọng lượng”, Kathy Lueders, người quản lý Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA.

Quá trình làm việc trên Trạm Không gian ISS có thể sẽ kéo dài từ 1-3 tháng. Khoảng thời gian này chủ yếu để phục vụ sự chuẩn bị cho những chuyến bay thương mại tiếp theo đưa con người lên vũ trụ. Để đạt được mục tiêu đó, sự ổn định của phi hành đoàn Crew Dragon là vô cùng quan trọng.

Theo New York Times, khi chỉ có 3 phi hành gia trên Trạm ISS, họ phải dành phần lớn thời gian để vận hành trạm và không có thời gian làm các thí nghiệm khoa học trên không gian. Hai phi hành gia mới lên đều có nhiệm vụ riêng, đồng thời cũng giúp trạm ISS vận hành tốt hơn.

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, phi thuyền sẽ tự động tách khỏi Trạm ISS và đưa hai phi hành gia quay trở về Trái Đất. Hurley và Brehnken dự kiến sẽ đáp xuống bờ biển ngoài khơi Đại Tây Dương bằng tàu cứu hộ Go Navigator và được đưa trở lại Mũi Canaveral, Florida.

Chuẩn bị cho tương lai

Theo NASA, nhiệm vụ Demo-2 sẽ là bước cuối cùng trước khi Chương trình Phi hành đoàn Thương Mại của cơ quan này tiến hành các nhiệm vụ hoạt động thời gian dài trên Trạm ISS.

Nếu thành công, điều này sẽ tạo điều kiện cho NASA tiếp tục các cuộc nghiên cứu và phát triển công nghệ hàng không vũ trụ, đặt cơ sở cho các cuộc thám hiểm Mặt Trăng và Sao Hỏa trong tương lai.

phi hanh gia len tram vu tru lam gi anh 3

Phi thuyền Crew Dragon kết nối thành công với Trạm ISS. Ảnh: NASA.

Dự kiến trong năm 2024, chương trình không gian Artermis sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và phi hành gia nam tiếp theo đặt chân lên Mặt Trăng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn