Những robot AI mới có khả năng đọc hiểu và chia sẻ với cảm xúc của chúng ta

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 201811:59 SA(Xem: 6518)
Những robot AI mới có khả năng đọc hiểu và chia sẻ với cảm xúc của chúng ta

robot-hieu-cam-xuc-696x432

Robot hiểu được cảm xúc của bạn

Một trong những robot có năng lực cảm xúc được triển lãm tại CES năm nay là Forpheus của hãng tự động hóa Nhật Bản Omron. Forpheus không chỉ chơi được một trận bóng bàn mà còn có thể đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể để đánh giá năng lực đối thủ, rồi đưa ra các giải pháp chơi tốt hơn.

“Nó sẽ hiểu tâm trạng, khả năng chơi của bạn và dự đoán được một chút về cú đánh kế tiếp của bạn”. Forpheus được dùng để thể hiện cách thức công nghệ làm việc với con người, quản lý marketing Keith Kersten của Omron cho biết.

Forpheus chơi bóng bàn với người tại CES 2018.
Forpheus chơi bóng bàn với người tại CES 2018. (Ảnh: AFP).

Theo NDTV, Forpheus là một trong vài thiết bị được trưng bày tại CES tuần này cho thấy cách mà robots có thể giống người hơn khi có được trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm.

Trong làn sóng robot cảm xúc mới nổi này, một nhà sản xuất tự động hóa cùng đến từ Nhật Bản khác là người khổng lồ Honda cũng tung ra một chương trình robot mới có tên Empower, Experience, Empathy (Trao quyền, Trải nghiệm, Đồng cảm). Chương trình này có cả robot 3E-18 mới “thể hiện sự thương cảm trước con người bằng nhiều biểu hiện gương mặt đa dạng”, theo một phát biểu của hãng Honda.


Clip các robot tình cảm 3E của Honda tại CES năm nay.

Mặc dù những khả năng về trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm không đòi hỏi robot nhất thiết phải có hình dạng con người, một số nhà sản xuất robot vẫn đang thiết kế robot có cả 2 tính năng trên. “Chúng tôi đang làm việc rất cật lực để có một robot tình cảm”, theo lời giám đốc công nghệ (CTO) Jean-Michel Mourier của hãng Blue Frog Robotics đến từ Pháp. Robot xã hội và bạn đồng hành mang tên Buddy của hãng này sẽ được tung ra thị trường cuối năm nay. “Nó có một bộ não phức tạp, có thể đòi bạn âu yếm nó hoặc là nó sẽ nổi khùng khi bạn đánh vào mắt nó”.

Robot xã hội và bạn đồng hành Buddy của nhà sản xuất Pháp Blue Frog Robotics sẽ ra mắt cuối năm nay.
Robot xã hội và bạn đồng hành Buddy của nhà sản xuất Pháp Blue Frog Robotics sẽ ra mắt cuối năm nay.

Một số robot khác như Sanbot của Qihan Technology và Pepper của SoftBank Robotics đã được bổ sung tính cách người bằng những khả năng đọc hiểu và phản ứng lại trước các trạng thái cảm xúc của con người. Điển hình như robot Pepper của Softbank có khả năng hiểu được những nụ cười, cái nhíu mày, sắc thái trong giọng nói của bạn, các thuật ngữ và cả ngôn ngữ cơ thể mà bạn sử dụng, ví dụ như góc nghiêng khi đầu bạn cử động.

Robot biết đặt mình vào vị trí người khác

Phát triển trí tuệ cảm xúc cho robot là một công việc khó khăn khi phải kết hợp nhiều khả năng: sử dụng “tầm nhìn” máy tính để hiểu được các vật thể, con người; tạo ra phần mềm có thể phản hồi tương ứng.

Theo đối tác phân tích công nghệ Patrick Moorhead của Moor Insights & Strategy thì mục tiêu của các robot tình cảm là “sự đồng cảm: robot tự đặt mình vào vị trí con người, và đó là một việc khó”. “Đó không chỉ là công nghệ, mà còn là tâm lý và sự tin cậy”.

Công nghệ này chỉ đang bắt đầu phát triển và sẽ có mặt ở một số khu vực đầy hứa hẹn như Nhật Bản, nơi có hứng thú mạnh mẽ với robot vì thiếu người chăm sóc cho dân số già. Các robot này có thể an ủi bạn khi bạn khóc trong một số tình huống sợ hãi. “Nếu bạn không có bạn thì điều tốt nhất kế tiếp là một robot bạn bè. Những người hướng nội có thể thoải mái hơn khi trò chuyện với một robot”.

Chip điện tử giúp AI thể hiện cảm xúc con người

Vượt xa hơn những thiết bị robot tình cảm nói trên là một loại “chip cảm xúc” giúp các robot xử lý các cảm xúc theo cách tương tự con người. Loại chip này cũng được triển lãm ở CES.

Nhà sáng lập Emoshape, Patrick Levy-Rosenthal, cho biết: “Đã có nhiều nghiên cứu về phát hiện cảm xúc con người. Chúng tôi làm điều ngược lại. Chúng tôi tổng hợp các cảm xúc cho máy móc”.

(Emoshape là một công ty ở New York chuyên sản xuất chip cảm xúc cho các đối tác về game, thực tế tăng cường, thực tế ảo và nhiều lĩnh vực khác).

Các chip cảm xúc cũng có thể được dùng trong trí tuệ nhân tạo, robot hình người và các thiết bị khác như thiết bị đọc điện tử (e-reader), giúp khán giả hiểu rõ hơn một đoạn văn bản bằng cách đưa thêm cảm xúc vào cách kể chuyện.


Clip minh họa trí tuệ nhân tạo sử dụng bộ xử lý cảm xúc EPU II của Emoshape có khả năng phản hồi với biểu hiện cảm xúc y như con người.

Còn với các robot tình cảm như Forpheus, chúng ta có thể tận dụng khả năng giúp con người cải thiện năng lực tennis của nó trong nhiều lĩnh vực khác như thể thao, kinh doanh…, quản lý Keith Kersten của Omron cho biết. Các robot tình cảm có thể cảm nhận cảm xúc của bạn, bạn có đang tập trung chú ý hay trong trạng thái tốt hay không. Một lĩnh vực quan trọng nữa là chăm sóc sức khỏe, ví dụ như xác định xem có ai đang buồn và cần giúp đỡ trong một khu nội trú cho người già hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn