Thứ gì sẽ còn đáng sợ hơn cả khủng bố? Chính là trí tuệ nhân tạo!

Thứ Năm, 04 Tháng Sáu 202011:00 SA(Xem: 566)
Thứ gì sẽ còn đáng sợ hơn cả khủng bố? Chính là trí tuệ nhân tạo!
Al-Khalili

Các tổ chức khủng bố hiện vẫn là mối đe dọa thường trực tại nhiều nơi trên thế giới. Nhưng trong tương lai, sẽ có một thách thức nữa còn kinh khủng hơn cả khủng bố nữa. Đó chính là trí tuệ nhân tạo – hay AI (artificial intelligence).

Cụ thể, đây là lời cảnh báo mới đây của Jim Al-Khalili, giáo sư vật lý từ ĐH Surrey (Anh Quốc). Ông tỏ ra hết sức lo ngại với tốc độ phát triển AI “quá nhanh” như hiện nay, trong khi không có được sự kiểm soát thực sự rõ ràng

Al-Khalili cho biết, trong tương lai, AI sẽ khiến các quốc gia phát triển như Anh Quốc dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm an ninh mạng. Đồng thơi, họ sẽ phải đối phó với nạn thất nghiệp ngày càng gia tăng, sau khi AI chiếm mất chỗ con người trong nhiều công việc khác nhau.

“Vài năm trước nếu được hỏi về các thách thức lớn với con người trong tương lai, tôi chắc chắn sẽ nêu về biến đổi khí hậu, vi khuẩn kháng thuốc, nạn thiếu lương thực, và khủng bố” – ông chia sẻ.

“Nhưng giờ đây, tôi chắc chắn vấn đề quan trọng nhất chúng ta cần bàn đến là tương lai của AI. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động vượt trội hơn hẳn so với các vấn đề khác”.

“Trình độ của các hacker như hiện tại đã rất đáng sợ, thì chẳng có gì ngăn được những kẻ khủng bố tấn công các mạng lưới an ninh trong tương lai. Chúng có thể hack vào hệ thống cấp năng lượng, hệ thống vận chuyển, thậm chí là hệ thống nhà băng quân đội”.

“Rõ ràng, chúng ta đang không kiểm soát sự phát triển của AI. Vấn đề rất đáng lưu tâm hiện tại là khả năng AI dẫn đến sự mất cân bằng trong công việc. Con người mất việc, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, và để lại một khoảng trống lớn đối với con người”.

Robot đầu tiên trên thế giới được là công dân của một nước - Sophia - cũng có hệ thống AI rất đáng nể.
Robot đầu tiên trên thế giới được là công dân của một nước – Sophia – cũng có hệ thống AI rất đáng nể.

Trên thực tế, sự phát triển của AI đã được dự báo sẽ đem lại một cuộc cách mạng còn lớn hơn cả internet. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên các học giả tỏ ra lo ngại về điều này. Khi AI và công nghệ phát triển quá nhanh mà không kiểm soát, sẽ có một vài công ty, tập đoàn trở nên thực sự hùng mạnh.

Mối đe dọa của AI thậm chí được sánh với công nghệ chỉnh sửa gene trong sinh học. Nếu không cẩn thận, cả hai đều có thể gây nguy hiểm cho xã hội loài người.

“Chúng ta cần để tâm hơn. Nếu công chúng không quan tâm, các nhà chức trách cũng sẽ chẳng để ý. Và nếu không kiểm soát, AI có thể gây thảm họa”.

Lấy ví dụ, nếu như AI được vũ trang hóa – như drone gắn súng hoặc bom chẳng hạn, mọi chuyện sẽ trở nên cực kỳ khủng khiếp.

Theo Al-Khalii, nhiều người hiện vẫn còn đang tưởng AI là câu chuyện của tương lai rất xa. Nhưng trái lại, nó đang dần trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Đó là Siri của Apple, Alexa của Amazon, và vô số thuật toán machine-learning khác của Facebook, Google.

Trong tương lai, AI có thể tái cấu trúc lại toàn bộ xã hội của chúng ta. Nhưng thay đổi theo hướng nào – tốt hay xấu – thì cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Đó là những gì giáo sư Al-Khalili muốn nói.

Theo helino
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông