Smartphone đua với 5G

Thứ Năm, 28 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 309)
Smartphone đua với 5G

2020 là năm thế giới bắt đầu thương mại hóa mạng di động 5G, các hãng smartphone cũng đã điều chỉnh sản phẩm có hỗ trợ kết nối 5G để đáp ứng

Nhiều hãng nghiên cứu và phân tích thị trường đã dự báo 2020 là một năm "thê thảm" của thị trường smartphone toàn cầu. Thậm chí, do tác động của đại dịch Covid-19, CCS Insight - công ty chuyên nghiên cứu thị trường công nghệ - dự báo doanh số smartphone năm 2020 sẽ thấp chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây; chỉ có smartphone cấu hình camera "khủng", hỗ trợ công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), mạng 5G là tăng trưởng so với trước.

Camera vượt mốc 100 MP

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa nghĩ ống kính độ phân giải của máy ảnh có thể đạt tới 100 MP chứ đừng nói là điện thoại. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, hàng loạt smartphone được trang bị camera trên 100 MP đã "chạy đầy đường".

Cụm 4 camera trên Samsung Galaxy S20 Ultra có camera chính tới 108 MP, camera phụ 48 MP, camera selfie 40 MP. Sau smartphone Mi CC9 Pro ra mắt hồi tháng 11-2019 với camera 108 MP, tới nay, Xiaomi là thương hiệu có nhiều smartphone trang bị camera 108 MP nhất với bộ đôi Mi 10 và Mi 10 Pro giới thiệu hồi tháng 2.

Smartphone đua với 5G - Ảnh 1.

Ảnh chụp chân dung được smartphone xử lý hiệu ứng bằng công nghệ AI

Trong khi đó, OPPO tuy không trang bị ống kính 108 MP nhưng dòng Reno3 mới ra mắt đã sử dụng thuật toán phần mềm kết hợp với AI trong công nghệ Ultra Clear Mode để tăng độ phân giải ảnh chụp lên tới 108 MP dù chỉ với ống kính 64 MP (Reno3 Pro) và 48 MP (Reno3).

Ngày càng nhiều hãng công nghệ chuyển hướng chạy đua nâng cao chất lượng chụp ảnh trên smartphone di động bằng thuật toán phần mềm kết hợp AI. Xu hướng thiết kế này thay cho phần cứng (cảm biến ảnh, ống kính) - giải pháp mà Google đã đưa vào dòng smartphone pixel với pixel 4/4 XL ra mắt hồi tháng 10-2019, chỉ có camera kép 12.2 MP (wide) + 16 MP (telephoto) cho chất lượng chụp ảnh cao. Bkav với smartphone thương hiệu Việt Bphone từ thế hệ Bphone 3 cũng chọn giải pháp chụp ảnh bằng thuật toán mà họ gọi là "nhiếp ảnh điện toán".

Có thể nói, AI là cứu tinh của nhiếp ảnh di động. Samsung trong vài năm qua đã ứng dụng AI sâu hơn trong tác vụ chụp ảnh để nâng chất lượng ảnh. Trước đây, phần cứng máy ảnh có những lợi thế riêng, chỉ có điều càng cao cấp, sản phẩm càng đắt tiền và vẫn có những giới hạn vật lý nhất định. Nay, với thuật toán phần mềm, tùy sức sáng tạo và năng lực suy nghĩ, các hãng chỉ cần sử dụng phần cứng máy ảnh vừa phải có thể cho ra chất lượng chụp ảnh rất cao với những AI Engine (bộ não AI) mạnh tích hợp trong các chip xử lý di động. Các chip di động hiện nay được tích hợp các bộ xử lý hình ảnh (ISP) ngày càng mạnh mẽ, như Qualcomm Spectra 480 ISP trong Snapdragon 865 có khả năng chụp ảnh tới 200 MP.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn