Các nhà khoa học Anh nỗ lực hồi sinh đồng cỏ vùng đất đá phấn

Thứ Năm, 28 Tháng Năm 202011:00 SA(Xem: 190)
Các nhà khoa học Anh nỗ lực hồi sinh đồng cỏ vùng đất đá phấn
vung-trong-co-696x394

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh thái học số mới nhất phát hiện rằng những đặc tính hoặc đặc điểm của thực vật đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo độ màu mỡ của đất. Trong nghiên cứu được Hội đồng Nghiên cứu môi trường tự nhiên (NERC) tài trợ này, các nhà khoa học từ Đại học Manchester, Trung tâm Sinh thái – thủy văn và Đại học Lancaster, đã tiến hành thực nghiệm trên một khu vực của Salisbury Plain. Các nhà nghiên cứu đã xác định, việc trồng cây dựa trên sự kết hợp những đặc tính của cây trồng có thể khôi phục độ phì nhiêu của đất ở những vùng cỏ đá phấn.

Giáo sư Richard Bardgett, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh: “Kết quả này rất quan trọng bởi chúng gợi ý cho chúng ta rằng có thể xây dựng các cộng đồng thực vật, dựa trên hiểu biết về cách chúng ảnh hưởng đến đất, để đẩy nhanh sự phục hồi của đất bị thoái hoá”.

Tiến sĩ Ellen Fry của Đại học Manchester, thành viên nhóm nghiên cứu, khẳng định: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cấu trúc và độ sâu của rễ cây, cũng như chiều cao của cây, có thể cho chúng ta biết thời gian cần để đồng cỏ phục hồi sau khi suy thoái do thâm canh gây ra”. Tác giả nghiên cứu nhấn mạnh: “Nếu, ít nhất trong giai đoạn phục hồi ban đầu, các loài thực vật được gieo trồng dựa theo các đặc điểm của chúng, chúng tôi cho rằng việc khôi phục các chức năng như chu kỳ nước và chất dinh dưỡng có thể diễn ra nhanh chóng trong 20 đến 30 năm”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Fry cảnh báo nếu các yếu tố gây suy thoái đất như sử dụng thuốc trừ sâu, chăn thả gia súc quá mức, du lịch và sinh hoạt của cư dân vẫn tiếp diễn, những đồng cỏ đá phấn của nước Anh vẫn sẽ bị đe dọa.

Vùng cỏ trồng thử nghiệm của các nhà khoa học Anh trên một khu vực của Salisbury Plain.
Vùng cỏ trồng thử nghiệm của các nhà khoa học Anh trên một khu vực của Salisbury Plain.

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Fry, kết quả nghiên cứu này có thể được ứng dụng để giúp các khu vực hạn hán ứng phó với biến đổi khí hậu. Bà cho biết nghiên cứu đã phát hiện sự kết hợp giữa các loại cây có rễ sâu và nông có thể giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực của hạn hán đối với các đồng cỏ.

Salisbury Plain, vùng đồng bằng thưa thớt dân cư ở miền Nam nước Anh, là khu vực đồng cỏ đá vôi lớn nhất còn lại ở phía Bắc Tây Âu. Hoạt động thâm canh, du lịch và định cư đã khiến Anh mất đến 80% diện tích đồng cỏ đá phấn kể từ Thế chiến II đến nay. Trung bình có khoảng 40 loài thực vật, bao gồm cả hoa lan và hoa dại, phát triển trong phạm vi 1m2 đồng cỏ đá phấn. Chúng thu hút côn trùng, các loại bướm và chim hiếm, đồng thời đóng vai trò như một nơi tích trữ carbon, giúp giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn