Phát hiện 40 biến thể của nCoV

Thứ Tư, 01 Tháng Tư 20201:00 SA(Xem: 455)
Phát hiện 40 biến thể của nCoV

Giới chức y tế Iceland cộng tác với công ty DeCode Genetics tìm thấy hàng chục biến thể nCoV ở những người nhiễm virus, trong đó bệnh nhân nhiễm hai biến thể.

Ảnh chụp dưới kính hiển vi điện tử của nCoV. Ảnh: AP.

Ảnh chụp dưới kính hiển vi điện tử của nCoV. Ảnh: AP.

Cơ quan y tế Iceland và DeCode Genetics xét nghiệm 9.768 người, trong đó có 5.571 người không bộc lộ triệu chứng tình nguyện tham gia nghiên cứu. Họ cũng giải trình tự toàn bộ hệ gene nCoV để tìm manh mối virus tiến hóa như thế nào cũng như xác định các chuỗi lây nhiễm. "Chúng tôi có thể thấy cách virus đột biến. Chúng tôi tìm thấy 40 biến thể nCoV chỉ riêng ở Iceland. Chúng tôi phát hiện nCoV ở một người có nhiều biến thể", Kári Stefánsson, giám đốc của DeCode Genetics cho biết.

Ngoài hỗ trợ cơ quan y tế Iceland tiến hành xét nghiệm, DeCode Genetics thực hiện giải trình tự gene nCoV ở cả những ca nhiễm do nhà chức trách phát hiện và các trường hợp do công ty chẩn đoán. Kết quả phân tích giúp họ theo dõi con đường lây lan của nCoV trong dân số Iceland gồm hơn 365.000 người. Stefánsson cho biết việc giải trình tự gene cho phép họ lập bản đồ virus xâm nhập vào Iceland từ Áo, Italy và Anh. Đặc biệt, có 7 bệnh nhân cùng đi xem một trận đấu bóng đá tại Anh.

Allan Randrup Thomsen, giáo sư khoa Miễn dịch và Vi trùng học ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch, không bất ngờ với số lượng biến thể lớn ở Iceland. Dù chưa thể xem hết dữ liệu trong nghiên cứu, ông cho rằng kết quả có ý nghĩa quan trọng. Giáo sư Thomsen dự đoán về lâu dài, virus sẽ phát triển theo hướng lây nhiễm mạnh hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn. "Điều này tương tự mô hình chúng ta thấy ở cúm mùa, và chúng ta có thể chung sống với căn bệnh đó. Tôi không dám nói mọi biến thể đều trở nên như vậy, nhưng virus có xu hướng lây nhiễm sang nhiều người hơn nhờ khả năng thích nghi tốt hơn, trong khi gây ra triệu chứng nhẹ hơn", giáo sư Thomsen nói.

Công ty DeCode Genetics đang lên kế hoạch công bố kết quả nghiên cứu về nCoV và chia sẻ dữ liệu giải trình tự gene. "Chúng tôi thường xuyên chia sẻ mọi kết quả với giới chức y tế Iceland và sẽ đăng tất cả trình tự gene của virus trên cơ sở dữ liệu quốc tế sớm hết mức có thể", Stefánsson nói.

María Mjöll Jónsdóttir, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iceland cho biết kết quả nghiên cứu sẽ được chia sẻ rộng rãi với cộng đồng quốc tế. "Dữ liệu thu thập khi sàng lọc có ý nghĩa vô giá với công tác quản lý rủi ro và đưa ra quyết sách liên quan đến dịch bệnh. Chúng tôi tin rằng dữ liệu này sẽ hữu ích với các nước đang gặp khó khăn khi ước tính mức độ lây nhiễm trong cộng đồng", Jónsdóttir chia sẻ.

An Khang (Theo Information/New York Post)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn