Những kỹ thuật mới 2018

Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20187:00 CH(Xem: 2483)
Những kỹ thuật mới 2018

Chúng ta đang sống trong thời đại mà hầu hết các sinh hoạt của mỗi chúng ta đều ít nhiều bị lệ thuộc vào kỹ thuật – từ việc di chuyển, mua sắm đến cách chúng ta giữ liên lạc với nhau hay thú tiêu khiển – mà kỹ thuật thì thay đổi hằng ngày và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chính chúng ta.

nhung-ky-thuat-moi-2018c
Kỹ thuật trí thông minh nhân tạo – nguồn Time.com

Nhìn lại năm 2017, những thành công trong lãnh vực kỹ thuật như điện thoại thông minh ngày càng thông minh hơn và nay có thể nhận diện được mặt người (iPhone X) hoặc như kỹ thuật liên quan đến “nhà thông minh” (smart home) với những thiết bị như Amazon Echo hay Google Home đang ngày một len lỏi vào trong sinh hoạt của nhiều gia đình người Mỹ thì bên cạnh đó vẫn có những thất bại, đáng kể nhất là vụ tin tặc tấn công vào trang mạng của công ty Equifax đánh cắp nhiều thông tin cá nhân như số an sinh xã hội và mã số trên bằng lái xe của khoảng 145 triệu người Mỹ. Điều này có nghĩa là hồ sơ tín dụng của gần một nửa dân số Mỹ đã bị ảnh hưởng.

Ngoài ra thì chuyện tin vịt (fake news) của năm 2016 vẫn tiếp tục dây dưa qua năm 2017. Đây là những loại tin giả được tung lên các diễn đàn như Facebook, Twitter và Google trong năm 2016 mà nhiều người tin rằng đã làm ảnh hưởng phần nào tới cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Kết quả của một số cuộc điều tra cho thấy tình báo Nga đã sử dụng hàng trăm ngàn trương mục giả (fake accounts) để đưa lên trên diễn đàn mạng nhiều tin tức không trung thực mà hầu hết là nhắm vào ứng cử viên Hillary Clinton. Các công ty như Facebook và Twitter cho biết họ đã cố gắng trong nỗ lực vô hiệu hoá những trương mục giả này. Tuy nhiên, sự thiệt hại thì đã rõ ràng và lòng tin về sự an toàn khi sử dụng mạng internet của người tiêu thụ ít nhiều đã bị sứt mẻ.

nhung-ky-thuat-moi-2018b
Thiết bị Echo của công ty Amazon – nguồn The Sun

Năm 2018 được tiên đoán là sẽ còn nhiều điều gây ngạc nhiên hơn so với năm 2017, trong đó kỹ thuật trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence) sẽ được áp dụng trong nhiều thiết bị điện tử và dịch vụ chúng ta sử dụng mà chính chúng ta lại không hề nhận ra sự thay đổi ấy. Những vụ tin tặc tấn công vào những cơ quan nắm giữ những thông tin cá nhân nhạy cảm nhất của chúng ta sẽ vẫn tiếp tục xảy ra. Bốn công ty lớn – Amazon, Facebook, Google và Apple – sẽ ngày càng lớn mạnh và gây ảnh hưởng nhiều hơn lên các sinh hoạt trong đời sống của người dân. Loại xe điện và tiền ảo Bitcoin là những đề tài được nhắc tới nhiều trong những câu chuyện hằng ngày. Thế giới kỹ thuật của năm 2018 tiếp tục phát triển và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sau đây là một vài lãnh vực kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của chúng ta trong năm mới.

Xe chạy điện rẻ hơn

Trong năm mới này, người tiêu thụ sẽ có nhiều chọn lựa hơn với các loại xe chạy bằng điện và giá trung bình cho các loại xe kỹ thuật mới này lại vừa với túi tiền của nhiều người, đó là chưa tính đến khoản tiền được trừ vào thuế của liên bang và tiểu bang cũng như tiền tiết kiệm khi không phải đổ xăng.

nhung-ky-thuat-moi-2018a
Xe chạy điện Tesla Model 3 với kỹ thuật autopilot – nguồn Teslarati.com

Không chỉ mẫu xe Tesla Model 3 ($35,000) mà nhiều người đang nóng lòng chờ đợi sẽ được tung ra thị trường trong năm 2018, mà còn có loại Chevrolet Bolt chạy hoàn toàn bằng điện cũng vừa mới được tung ra với giá $36,620 và theo sau đó là loại Nissan Leaf giá $29,990 với thiết kế mới và chạy được khoảng 150 dặm trước khi cần phải sạc lại điện.

Ngoài ra còn có loại xe hybrid (vừa xăng vừa điện) giá rẻ hơn với kỹ thuật được cải thiện để xe đi được xa hơn khi chạy bằng điện đủ để nhiều người có thể lái đi làm trong ngày. Xe Chevrolet Volt Hybrid ($33,220) có thể chạy xa 53 dặm bằng điện, trong khi xe Toyota Prius Prime ($27,100) có thể đi xa 25 dặm mà không cần đốt xăng. Năm 2018, công ty Honda sẽ tung ra loại hybrid của họ chạy được 47 dặm hoàn toàn bằng điện, mang nhãn hiệu Clarity với giá $33,400 một chiếc.

Chi phí nối mạng tăng

Tháng 12 năm 2017, các công ty cung ứng dịch vụ nối mạng đã được Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) rút lại việc kiểm soát những quy tắc về trung lập trong các hoạt động nối mạng (net-neutrality) – nghĩa là các công ty cung cấp dịch vụ không được phép thiên vị hay phân biệt đối với bất cứ cá nhân hay tổ chức nào trong việc kết nối mạng internet. Ngay lúc này đây người sử dụng chưa thấy có thay đổi nhưng rất có thể trong năm 2018, các công ty cung cấp có thể đặt ra giới hạn cho người sử dụng – ví dụ người sử dụng chỉ được quyền xem một số lượng video nào đó qua mạng internet trong một tháng – hoặc là phải trả thêm tiền dịch vụ nếu không muốn vận tốc kết nối mạng ở nhà bỗng dưng bị chậm lại.

Tiền ảo sẽ bớt ảo

Cuối năm 2017, loại tiền ảo – còn được gọi là tiền số (digital-currency) hay tiền mật mã (crypto-currency) – được nhiều người nói đến sau khi những cuộc mua bán trao đổi đẩy trị giá của loại tiền này, điển hình nhất có Bitcoin, vượt mức kỷ lục trong nhiều ngày liên tiếp.

nhung-ky-thuat-moi-2018
Biểu đồ giá trị của đồng Bitcoin năm 2017 – nguồn stockinvestor.com

Hiện nay, ngoài Bitcoin còn có hơn một ngàn loại tiền ảo khác trên thị trường quốc tế và không ai có thể đoán được là sẽ có bao nhiêu trăm loại tiền ảo sẽ tồn tại hay biến mất trong những năm tới. Trong khi việc mua và bán loại tiền ảo này trở nên dễ dàng hơn và điều này có nghĩa là hiện tượng lên xuống thất thường trong năm 2017 – trị giá của đồng Bitcoin từ khoảng $1,000 vào đầu năm đã tăng lên đến mức $20,000 vào cuối Tháng 12 trước khi rớt xuống 25% – có thể được lặp lại trong năm 2018.

Tiền phí trong việc sử dụng Bitcoin để mua bán hiện khá cao và đang đi ngược lại sứ mệnh ban đầu của nó là trở thành một loại tiền ảo dễ trao đổi. Có người tiên đoán là sẽ có một số thay đổi trong hệ thống trao đổi tiền ảo vào một số loại tiền ảo khác có thể thay thế vị trí của Bitcoin để khắc phục vấn đề tiền phí quá cao. Đến cuối năm 2018, nhiều người có thể thật sự sử dụng tiền ảo để mua những món hàng căn bản như bánh pizza, hamburger hay một đôi giày mà không phải trả tiền phí cao vô lý như hiện nay.

Kỹ thuật AI xuất hiện khắp nơi

Trong khi người ta vẫn không ngừng nói đến kỹ thuật nhận dạng giọng nói với hệ thống Alexa và Siri thì kỹ thuật trí thông minh nhân tạo (AI) đang âm thầm len lỏi vào trong sinh hoạt thế giới ảo của chúng ta.

Hiện kỹ thuật này đã và đang được áp dụng trong việc tự động hồi đáp của hệ thống Gmail. Máy điện toán của Google có khả năng phân loại email của người nhận và gợi ý để người nhận có nên trả lời email đó hay không. Riêng công ty Facebook thì đang nghiên cứu kỹ thuật phân tích khuôn mặt người để nay mai có thể báo động cho thành viên của Facebook biết khi có ai đó tự đăng hình của họ lên mà không thèm thông báo cho khổ chủ của tấm hình đó trước.

Một số loại chip AI cũng được gắn vào điện thoại thông minh để giúp loại điện thoại này được “thông minh” hơn vì có khả năng tự học.

Tin tặc tiếp tục hoành hành

Tin tặc là một vấn nạn kỹ thuật không mới và chúng ta đã được chứng kiến nhiều lần trong năm 2017, điển hình là vụ tấn công vào hệ thống dữ liệu của Equifax. Khả năng tin tặc tấn công sẽ còn tiếp tục xảy ra trong năm 2018.

Các chuyên gia về an ninh mạng cảnh báo giới tiêu thụ có thể đối diện với những nguy cơ tấn công mới, đặc biệt là vào các loại tivi có kết nối với mạng internet, những loại đồ chơi và những đồ gia dụng với kỹ thuật “thông minh”. Nhiều nhóm nghiên cứu thị trường và mạng xã hội cũng hoạt động tích cực hơn trong việc thu lượm thông tin cá nhân của người tiêu thụ – từ chỗ ở, nơi di chuyển đến những giao dịch sử dụng thẻ tín dụng – để sau đó gửi tới người tiêu thụ những mẫu quảng cáo thích hợp.

Bảo vệ an ninh cá nhân là công việc của mỗi chúng ta, do đó mỗi khi sử dụng internet – từ gửi email, mua sắm trên mạng đến truy tìm thông tin – chúng ta cần phải thật cẩn thận. Kỹ thuật là con dao hai lưỡi, nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhưng nếu tắc trách, nó có thể gây ra những thiệt hại khó lường.

VH

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20185:00 CH
Chỉ vài tháng sau khi làm nên lịch sử trở thành người máy đầu tiên được trao quyền công dân hợp pháp, robot Sophia
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 201811:59 SA
Thế nhưng khi nói đến các khả năng đặc trưng của con người như di chuyển hay tương tác với môi trường thì có lẽ AI vẫn còn thua xa.