Phương pháp mới giúp đo lường chính xác nhiệt độ đại dương

Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20183:00 CH(Xem: 2164)
Phương pháp mới giúp đo lường chính xác nhiệt độ đại dương

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới chính xác hơn để đo nhiệt độ đại dương bằng cách đánh giá sự tích tụ của khí hiếm (còn gọi là khí trơ hoặc khí quý) được tìm thấy trong băng ở Nam cực, qua đó giúp đưa ra kết luận về những thay đổi trong nhiệt độ nước biển từ giai đoạn băng hà cuối cùng cho tới nay.

Trong nghiên cứu do Phòng Thí nghiệm liên bang về khoa học và công nghệ vật liệu Thụy Sĩ (EMPA) công bố ngày 5/1, một nhóm các nhà khoa học quốc tế, gồm các nhà nghiên cứu thuộc EMPA và trường Đại học Bern, đã phát triển phương pháp sử dụng lõi băng từ Nam Cực để đo chính xác hơn nhiệt độ trung bình đại dương toàn cầu trong 24.000 năm qua, giai đoạn diễn ra sự chuyển tiếp từ thời kì băng hà cuối cùng.

Việc đo nhiệt độ trung bình của đại dương rất phức tạp và thường sai lệch do sự thay đổi của vị trí, mùa trong năm.
Việc đo nhiệt độ trung bình của đại dương rất phức tạp và thường sai lệch do sự thay đổi của vị trí, mùa trong năm.

Theo đó, các lớp băng vĩnh cửu ở khu vực này đã hình thành một "kho khí quyển" chứa đựng những bọt không khí hay những khí hiếm như krypton, xenon và argon.

Do nước lạnh hút các khí hiếm từ khí quyển còn nước ấm giải phóng chúng, nên sự tích tụ các khí hiếm trong những bọt khí ở lõi băng có thể giúp các nhà khoa học ước tính được nhiệt độ trung bình của đại dương ở thời kì này.

Bằng cách sử dụng phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã xác định được mức tăng 2,6 độ C trong nhiệt độ trung bình của đại dương trong suốt giai đoạn 10.000 năm.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng tin rằng phương pháp này về lý thuyết có thể được áp dụng để theo dõi những thay đổi nhiệt độ hiện nay, thay vì chỉ được dùng để xác định những thay đổi quy mô lớn như trong giai đoạn chuyển tiếp từ thời kì băng hà cuối cùng cho đến nay. Điều này đóng vai trò quan trọng bởi khi khí hậu toàn cầu ấm lên thì đại đương là nơi hấp thụ phần lớn lượng nhiệt tăng thêm.

Cho đến nay, việc đo nhiệt độ trung bình của đại dương rất phức tạp và thường sai lệch do sự thay đổi của vị trí, mùa trong năm và độ sâu đại dương.

Theo EMPA, ý tưởng xem xét mối liên hệ giữa sự tích tụ các khí hiếm khí quyển và nhiệt độ trung bình của đại dương là một phương pháp đúng đắn và mang lại kết quả trong việc xác định những thay đổi trong nhiệt độ của đại dương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Tại sao con người ở những vùng khác nhau lại có màu da khác nhau? Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt này là gì nhỉ?
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Nước mắt là một phần không thể thiếu với cơ thể mỗi người, đồng thời là một điểm nhấn trong bức tranh cảm xúc của loài người.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:58 SA
sẽ gây ra cơn sóng thần lớn chưa từng thấy đủ sức quét sạch một số cường quốc châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.