5 công nghệ được dự báo sẽ làm thay đổi tương lai

Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 5416)
5 công nghệ được dự báo sẽ làm thay đổi tương lai

Nhân dịp bước sang năm mới, hãng CNN Mỹ đã công bố 5 dự báo công nghệ 2018, mà CNN cho rằng sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai gần.

1. Công nghệ AR lên ngôi

Năm 2018 công nghệ AR sẽ chiếm ưu thế.
Năm 2018 công nghệ AR sẽ chiếm ưu thế.

Theo CNN, năm 2018 công nghệ thực tế ảo (AR) sẽ chiếm ưu thế, len lỏi sâu vào mọi ngõ ngách cuộc sống con người, đặc biệt là điện thoại thông minh. Thực tế ảo sẽ bổ sung các hình ảnh kỹ thuật số lên các từ thực. Điện thoại thông minh sẽ được tích hợp nhiều tính năng quan trọng liên quan đến AR.

Ví dụ, với bộ kit ARKit, iOSS của Apple, điện thoại thông minh có thể lập bản đồ của một căn phòng, thay đổi ánh sáng làm cho nội thất căn phòng trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, AR có thể tiếp tục thay đổi cách mua sắm của con người mà không cần đến máy tính để bàn cồng kềnh như hiện nay.

2. Bùng nổ robot

Robot giao hàng.
Robot giao hàng.

Năm 2018, dư luận sẽ được chứng kiến sự “xuống đường” của robot. Đây là sự xuất hiện mới đầy ngoạn mục chứ không phải để nổi dậy chống lại nhân loại. Nhiều loại robot đã và đang thâm nhập vào các phòng nghỉ khách sạn, bệnh viện, hay làm bảo vệ cho các trung tâm mua sắm, cho các dãy nhà khu tập thể hay chung cư. Những robot này sử dụng kết hợp GPS, cảm biến và máy ảnh để điều hướng thế giới mà không cần nhờ đến con người.

Sự “xuống đường” của robot đã phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội của con người. Robot đã phát hiện ra những người vô gia cư bị đánh đập hay chính robot làm cho nhiều người mất việc.... Chính vì vậy mà tại San Francisco, Mỹ mối đây người ta đã ban hành các quy định nhằm hạn chế số lượng robot giao hàng trên các đường phố.

3. Nhà thông minh “tiếp khách lạ”

Ngôi nhà thông minh cho phép người lạ vào.
Ngôi nhà thông minh cho phép người lạ vào.

Một trong những công nghệ “điểm nhấn” 2018 là ngôi nhà thông minh cho phép người lạ vào thông qua một loại khóa thông minh. Đây là công nghệ khá mới mẻ của Amazon vừa được đưa ra thử nghiệm hồi đầu năm 2017 và sẽ chính thức đưa vào sử dụng đại trà năm 2018 này. Công nghệ giúp chủ nhà có thể tìm kiếm dịch vụ, mua sắm tự động khi không ở nhà mà không ảnh hưởng đến an ninh của căn hộ.

4. Điều khiển thiết bị thông qua giọng nói

Điều khiển thiết bị thông qua giọng nói.
Điều khiển thiết bị thông qua giọng nói.

Năm 2018, các công ty như Amazon và Google sẽ cạnh tranh cho ra đời công nghệ mới để giọng nói của con người sẽ có thể xuất hiện ở mọi nơi. Sau khi Googlec cấm Amazon dùng YouTube trên Echo Show, Amazon đã đồng ý chấp nhận phần cứng của Google. Cuộc chiến này đã cho ra đời dịch vụ nền tảng thoại, điều khiển thiết bị qua giọng nói như Alexa, Siri, Cortana hoặc Google Assistant.

5. Cách tính hóa đơn Internet mới

Năm 2018, nhiều hãng sẽ áp dụng cách tính hóa đơn Interrnet mới.
Năm 2018, nhiều hãng sẽ áp dụng cách tính hóa đơn Interrnet mới.

Thông thường, dùng Interrnet người ta phải trả phí hàng tháng nhưng năm 2018 tới đây, một số công ty sẽ đưa ra cách tính phí Interrnet khác dựa trên kết nối nhanh hoặc chậm, nhưng không giới hạn những gì truy cập.

Tại Mỹ, hãng FCC đã bãi bỏ các quy tắc trung lập của nhà mạng, nó mở ra cánh cửa cho các nhà cung cấp dịch vụ internet thử nghiệm với các cấu trúc định giá khác nhau. Về lý thuyết, người dùng có thể bị tính phí nhiều hơn đối việc dùng Netflix và Amazon Prime Video, hoặc các mạng truyền thông xã hội có thể phải trả thêm một khoản phí hàng tháng. Việc thay đổi tính phí này giúp các công ty kiểm tra phản ứng của khách hàng và khả năng chạy trốn đến với các đối thủ cạnh tranh khác (nếu có).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn