Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại

Thứ Năm, 02 Tháng Giêng 20201:00 CH(Xem: 1125)
Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại
photo-1-1577284485964797055656-crop-15772845016681559479295

May mắn thay, theo dự báo của các nhà khoa học, bản đồ từ trường của Trái đất vẫn sẽ ổn định trong ít nhất 5 năm tới, nên chúng ta chưa phải lo về việc hai hướng Bắc Nam đổi chiều.

Trái đất của chúng ta vẫn luôn chuyển động không ngừng nghỉ, và cực Bắc từ của Trái đất cũng vậy. Tất nhiên, chúng ta không nói đến cực Bắc địa lý, vì nó có chạy đi đâu được đâu. Thứ mà chúng ta đang đề cập đến ở đây là cực Bắc từ, là nơi mà kim chỉ nam của chúng ta vẫn luôn chỉ về mỗi khi chúng ta mở la bàn lên.

Những chuyển động của cực Bắc từ được gây ra bởi dòng dung nham nóng chảy bên phía trong tâm Trái đất và là một hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những chuyển động của cực Bắc từ đang nhanh dần về hướng Siberia với tốc độ hết sức đáng ngại, còn các nhà khoa học vẫn đang điên đầu tìm ra câu trả lời cho hiện tượng này.

"Kể từ khi được phát hiện ra vào năm 1831, cực Bắc từ của Trái đất đã xê dịch tổng cộng khoảng 2.250 km," trung tâm Thông tin Môi trường Mỹ NECI cho biết. "Hiện tượng xê dịch này diễn ra với tốc độ rất chậm, cho phép chúng tôi có thể dễ dàng theo dõi vị trí của cực Bắc từ."

Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại - Ảnh 1.

 Tuy nhiên, trong khoảng 30 năm trở lại đây, tốc độ di chuyển của cực Bắc từ đang tăng lên đáng kể - theo ước tính của các nhà khoa học thì cực Bắc từ đang di chuyển hướng về Siberia, Nga với tốc độ trung bình khoảng 55 km/năm. Mặc dù tốc độ di chuyển của cực từ đang giảm dần xuống còn 40 km/năm trong vài năm qua, các nhà khoa học vẫn coi đây là một hiện tượng vô cùng bất thường và rất cần phải lưu tâm.

"Những gì đang diễn ra từ năm 90 đến nay là cực Bắc từ của Trái đất đang di chuyển với tốc độ kỷ lục trong suốt 4 thế kỷ qua. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm nguyên nhân của hiện tượng này, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả," nhà địa chất học Ciaran Beggan cho biết.

Trong khi cố gắng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đang dựa vào sự thay đổi trên bản đồ từ trường của Trái đất để tính toán và dự báo những ảnh hưởng có thể xảy tới trong tương lai.

"Về cơ bản, những dự báo này sẽ chính xác trong khoảng thời gian gần với thời điểm chúng tôi đưa ra dự báo, và mỗi 5 năm một lần, chúng tôi sẽ đưa ra những điều chỉnh để đảm bảo mô hình dự báo luôn chính xác,"  đại diện tại NECI cho biết.

Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại - Ảnh 2.

Bản đồ từ trường của Trái Đất cho thấy vẫn chưa có nhiều biến động trong khoảng năm năm tới.

Kết quả của hiện tượng này đã từng xảy ra vài lần trong suốt lịch sử lâu đời của Trái dất - rằng cứ khoảng vài nghìn năm một lần, khi những cực từ của Trái đất di chuyển đủ xa, cực Bắc và cực Nam sẽ đảo chiều.

Chúng ta vẫn chưa thể ước đoán được chính xác lần đảo chiều tiếp theo của hai cực từ trên Trái đất sẽ diễn ra vào lúc nào. Nhưng nếu điều đó xảy ra trong tương lai gần, sẽ dẫn tới nhiều biến động trong những thứ mà chúng ta coi là thường thức như phương hướng, v...v...

May mắn thay, theo dự báo của các nhà khoa học, bản đồ từ trường của Trái đất vẫn sẽ ổn định trong ít nhất 5 năm tới.

Theo Science Aler

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20182:00 CH
, nhưng vô cùng chính xác: Rồi đây sẽ dựa phần nhiều vào trí tuệ nhân tạo trong những sinh hoạt.
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 201811:59 SA
Một nhà khoa học nổi tiếng đưa ra tuyên bố gây sốc về sự ra đời của con tinh tinh lai người trong phòng thí nghiệm ở Mỹ.
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20187:00 SA
Ngay trước máy bay này là một điểm đen, có thể là bóng, dấu hiệu cho thấy máy bay áp sát mặt nước biển.
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20182:00 CH
Công ty Neoen bán điện, thu lãi rất cao mà không bỏ ra đồng sản xuất điện nào
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20189:00 CH
Có thể bạn không tin, nhưng sự thật là hình dáng khuôn mặt có thể nói lên cuộc sống tình dục của bạn như thế nào.
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 201811:00 SA
Từng bác bỏ giả thuyết về sự tồn tại của thế giới của linh hồn, song mới đây một bác sĩ phẫu thuật não hàng đầu của Mỹ thay đổ
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20188:00 SA
Nhóm sinh viên Trung Quốc sống trong phòng thí nghiệm Nguyệt Cung-1 để góp phần nghiên cứu về nguồn thực phẩm và tâm lý của phi hành gia.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20181:00 CH
Chúng ta đã phải cần tới 100 năm để xác nhận được sự tồn tại của sóng hấp dẫn - đúng như lời tiên tri của thiên tài Albert Einstein.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20186:00 CH
DARE được dạy để có thể tìm kiếm và phân loại các biểu hiện nhỏ nhất của con người, cũng như phân tích tần suất âm thanh c