Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại

Thứ Năm, 02 Tháng Giêng 20201:00 CH(Xem: 1023)
Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại
photo-1-1577284485964797055656-crop-15772845016681559479295

May mắn thay, theo dự báo của các nhà khoa học, bản đồ từ trường của Trái đất vẫn sẽ ổn định trong ít nhất 5 năm tới, nên chúng ta chưa phải lo về việc hai hướng Bắc Nam đổi chiều.

Trái đất của chúng ta vẫn luôn chuyển động không ngừng nghỉ, và cực Bắc từ của Trái đất cũng vậy. Tất nhiên, chúng ta không nói đến cực Bắc địa lý, vì nó có chạy đi đâu được đâu. Thứ mà chúng ta đang đề cập đến ở đây là cực Bắc từ, là nơi mà kim chỉ nam của chúng ta vẫn luôn chỉ về mỗi khi chúng ta mở la bàn lên.

Những chuyển động của cực Bắc từ được gây ra bởi dòng dung nham nóng chảy bên phía trong tâm Trái đất và là một hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những chuyển động của cực Bắc từ đang nhanh dần về hướng Siberia với tốc độ hết sức đáng ngại, còn các nhà khoa học vẫn đang điên đầu tìm ra câu trả lời cho hiện tượng này.

"Kể từ khi được phát hiện ra vào năm 1831, cực Bắc từ của Trái đất đã xê dịch tổng cộng khoảng 2.250 km," trung tâm Thông tin Môi trường Mỹ NECI cho biết. "Hiện tượng xê dịch này diễn ra với tốc độ rất chậm, cho phép chúng tôi có thể dễ dàng theo dõi vị trí của cực Bắc từ."

Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại - Ảnh 1.

 Tuy nhiên, trong khoảng 30 năm trở lại đây, tốc độ di chuyển của cực Bắc từ đang tăng lên đáng kể - theo ước tính của các nhà khoa học thì cực Bắc từ đang di chuyển hướng về Siberia, Nga với tốc độ trung bình khoảng 55 km/năm. Mặc dù tốc độ di chuyển của cực từ đang giảm dần xuống còn 40 km/năm trong vài năm qua, các nhà khoa học vẫn coi đây là một hiện tượng vô cùng bất thường và rất cần phải lưu tâm.

"Những gì đang diễn ra từ năm 90 đến nay là cực Bắc từ của Trái đất đang di chuyển với tốc độ kỷ lục trong suốt 4 thế kỷ qua. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm nguyên nhân của hiện tượng này, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả," nhà địa chất học Ciaran Beggan cho biết.

Trong khi cố gắng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đang dựa vào sự thay đổi trên bản đồ từ trường của Trái đất để tính toán và dự báo những ảnh hưởng có thể xảy tới trong tương lai.

"Về cơ bản, những dự báo này sẽ chính xác trong khoảng thời gian gần với thời điểm chúng tôi đưa ra dự báo, và mỗi 5 năm một lần, chúng tôi sẽ đưa ra những điều chỉnh để đảm bảo mô hình dự báo luôn chính xác,"  đại diện tại NECI cho biết.

Cực Bắc từ của Trái đất đang ngày càng tiến gần với Siberia với tốc độ đáng lo ngại - Ảnh 2.

Bản đồ từ trường của Trái Đất cho thấy vẫn chưa có nhiều biến động trong khoảng năm năm tới.

Kết quả của hiện tượng này đã từng xảy ra vài lần trong suốt lịch sử lâu đời của Trái dất - rằng cứ khoảng vài nghìn năm một lần, khi những cực từ của Trái đất di chuyển đủ xa, cực Bắc và cực Nam sẽ đảo chiều.

Chúng ta vẫn chưa thể ước đoán được chính xác lần đảo chiều tiếp theo của hai cực từ trên Trái đất sẽ diễn ra vào lúc nào. Nhưng nếu điều đó xảy ra trong tương lai gần, sẽ dẫn tới nhiều biến động trong những thứ mà chúng ta coi là thường thức như phương hướng, v...v...

May mắn thay, theo dự báo của các nhà khoa học, bản đồ từ trường của Trái đất vẫn sẽ ổn định trong ít nhất 5 năm tới.

Theo Science Aler

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20181:00 CH
Trong cuộc sống, có bao giờ bạn tự hỏi “tại sao hươu cao cổ có cái cổ dài ?”, “vì sao chúng ta lại mơ?”… những câu hỏi ngẫu hứng tưởng như đơn giả
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201811:00 SA
Alber Einstein cần đến hàng loạt phương trình phức tạp để mô tả Thuyết tương đối nhưng nữ sinh Philippines giải thích nó theo cách đơn giản hơn và giành học bổng 250.000 USD.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20185:00 SA
Các chuyên gia cho rằng Trái đất sẽ bước vào chu kỳ nhiệt độ suy giảm ngay trong 3 năm tới và kéo dài đến những năm 2050.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201810:00 CH
Robot Sophia mới đây có chuyến thăm đến Ấn Độ và có hành động khiến người tham gia hội nghị công nghệ ngỡ ngàng.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20185:00 CH
Năm 2018, thế giới sẽ được chứng kiến rất nhiều hiện tượng thiên văn đáng chú ý như nhật thực, nguyệt thực,
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 201811:00 SA
Tiếp tục với chủ đề nhìn lại năm cũ, nhưng trên hồ sơ khí hậu toàn cầu. Nhật báo le Monde chạy tựa lớn trang nhất: « 2017, khí hậu nổi xung
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20184:00 SA
Giới nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân và cơ chế hình thành những cặp xoáy nước hút sinh vật biển đường kính hàng trăm kilomet giữa đại dương.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:00 SA
Giới khoa học Nhật Bản đã tình cờ phát triển được một loại thủy tinh mới, có khả năng tự phục hồi sau khi nứt vỡ.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20181:00 SA
Khi năm 2018 sắp đến, báo news.com.au của Úc đăng tải một bài viết về những bí ẩn lớn nhất chưa được giải mã của thế giới năm 2017
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20189:00 SA
Hình như các nhà làm phim về đua xe tốc độ đều rất thích cho xe buýt, xe tải hay xe con va chạm rồi bay tung lên trên trên bầu trời, giống như không tồn tại trọng lực trên Trái đất.