Boeing phóng phi thuyền đầu tiên có chút thất bại

Thứ Hai, 30 Tháng Mười Hai 20191:00 SA(Xem: 567)
  • Tác giả :
Boeing phóng phi thuyền đầu tiên có chút thất bại

Boeing phóng tàu vũ trụ đầu tiên thất bại - Ảnh 1.

Đồ họa chiếc Boeing CST-100 Starliner - Ảnh: BOEING

Tàu CST-100 Starliner đã được phóng thành công từ Mũi Canaveral, Florida. Tuy nhiên, lỗi hẹn giờ tự động khiến tàu vũ trụ không thể đạt quỹ đạo cần thiết để đi đúng hướng và đáp xuống ISS, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo ngày 20-12.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine thông báo dù vẫn ổn định, con tàu đã đốt quá nhiều nhiên liệu để mạo hiểm đáp xuống ISS. Khi phát hiện ra vấn đề, NASA và Boeing đã cố khắc phục bằng cách chuyển qua điều khiển bằng tay. Thế nhưng các lệnh thực thi chuyển giao qua hệ thống vệ tinh của NASA bị chậm một cách khó hiểu.

Kế hoạch hiện nay là đưa CST-100 Starliner quay về Trái Đất vào 22-12, sớm một tuần so với dự tính ban đầu. Giám đốc điều hành chương trình không gian của Boeing, Jim Chilton, cho biết con tàu sẽ đáp xuống tại White Sands, New Mexico.

Các lãnh đạo của Boeing nói họ vẫn đang tìm cách để xác định nguyên nhân của trục trặc.

Trước đó, giới quan sát đánh giá đợt phóng ra mắt chiếc Starliner là một dấu mốc quan trọng cho Boeing trong cuộc đua công nghệ vũ trụ. Đối thủ mà Boeing cạnh tranh trực tiếp là SpaceX, công ty tàu vũ trụ tư nhân của tỉ phú công nghệ Elon Musk. SpaceX đã thành công trong việc phóng tàu Crew Dragon lên ISS hồi tháng 3-2019.

Boeing trải qua thất bại mới nhất giữa lúc đang phải giải quyết cuộc khủng hoảng của dòng máy bay dân dụng 737 MAX. Sau 2 vụ rơi máy bay xảy ra liên tiếp vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Boeing 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn thế giới.

Theo Reuters, việc Boeing cần tái khởi động thử nghiệm bay không người lái sẽ khiến NASA trễ lịch trình và làm tăng chi phí.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn