Robot của Google sẽ có thể tự nâng cấp, tự chế tạo người máy đời cao hơn

Thứ Tư, 23 Tháng Mười 20197:00 CH(Xem: 4054)
Robot của Google sẽ có thể tự nâng cấp, tự chế tạo người máy đời cao hơn
robot-650

Ông lớn làng công nghệ Google mới đây đã công bố một quyết định rất to lớn liên quan đến AI (trí thông minh nhân tạo). Theo đó, họ đang rất quyết liệt thúc đẩy AI có khả năng tự học hỏi, sau đó khiến chúng tự xây dựng một hệ thống AI tối ưu hơn. Hiểu đơn giản, con người đang dạy cho robot cách để “dạy” lẫn nhau.

Sắp tới, robot sẽ tự mình sản xuất người máy thế hệ tiếp theo.

Cụ thể, Google cho biết họ đang thiết kế một hệ thống thần kinh nhân tạo mô phỏng lại hoạt động của não bộ. Và công nghệ mới của họ – AutoML, sẽ giúp hệ thống này hoạt động hiệu quả và mãnh liệt hơn hẳn.

“Cơ chế ở đây là chúng tôi tạo ra một nhóm mạng lưới thần kinh, và lặp lại chính những mạng lưới này cho đến khi tìm ra mạng lưới tốt nhất.” – Sundar Pichai, CEO của Google cho biết.

Quá trình này được gọi là “tăng cường học hỏi” (reinforcement learning), nơi máy tính tự liên hệ các phép thử lỗi với nhau, giống như cách con người huấn luyện chó vậy. Nhưng khác ở chỗ, AutoML sẽ nhận ra hệ thống nào là tối ưu, thông minh nhất.

Trí thông minh nhân tạo

Tuy nhiên, muốn làm được chúng cần một nguồn năng lượng rất lớn, và Google đang phải giải quyết chuyện đó với AutoML.

“Chúng tôi hy vọng AutoML có thể thay thế một phần nhỏ các chuyên gia hiện nay, và trong vài năm tới là hàng trăm ngàn người, để tạo ra một mạng lưới riêng biệt dành riêng cho chúng mà không cần thông qua con người” – Pichai chia sẻ.

Hệ thống thần kinh nhân tạo mô phỏng lại hoạt động của não bộ

AutoML hiện nay mới ở giai đoạn sơ khai, nhưng Google cho biết các nền tảng AI sẽ nhanh chóng trở nên thông minh hơn nhờ nó. Trong tương lai gần, chúng ta sẽ nhìn thấy hiệu quả của chúng trên các ứng dụng cho smartphone của Google.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn