Người nhập cư mang về 1/3 giải Nobel y sinh, hóa học và vật lý cho Mỹ

Thứ Ba, 15 Tháng Mười 20195:24 SA(Xem: 4234)
  • Tác giả :
Người nhập cư mang về 1/3 giải Nobel y sinh, hóa học và vật lý cho Mỹ

Người nhập cư mang về 1/3 giải Nobel y sinh, hóa học và vật lý cho Mỹ - Ảnh 1.

Hai vợ chồng giáo sư kinh tế học người Mỹ Abhijit Banerjee (gốc Ấn) và Esther Duflo (gốc Pháp) vừa được trao Nobel Kinh tế 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN (Mỹ), đây là số liệu thống kê đáng chú ý được nêu ra trong báo cáo công bố gần đây của Quỹ quốc gia về chính sách Mỹ, một tổ chức nghiên cứu chính sách công có trụ sở tại Arlington, Mỹ.

Theo đó, quỹ này nhận thấy người nhập cư đã giành được 38% giải thưởng Nobel trao cho người Mỹ trong các lĩnh vực hóa học, Y sinh và vật lý từ năm 2000, và 35% các giải Nobel cho người Mỹ cũng trong những lĩnh vực đó từ năm 1901, khi bắt đầu có giải Nobel.

Riêng trong mùa giải Nobel năm nay, có ít nhất 4 người đoạt giải là người Mỹ nhập cư. Với Nobel Kinh tế là hai nhà kinh tế học, bà Esther Duflo sinh tại Pháp và ông Abhijit Banerjee sinh tại Ấn Độ. Cả hai đều là giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Trong lĩnh vực Hóa học, giáo sư M. Stanley Whittingham, một trong 3 người được trao Nobel năm nay, là người sinh tại Anh nhưng hiện đang làm việc tại ĐH Binghamton ở New York.

Một người Mỹ nhập cư đoạt Nobel năm nay nữa là giáo sư sinh tại Canada, ông James Peebles, chủ nhân Nobel Vật lý 2019 hiện đang giảng dạy, nghiên cứu tại ĐH Princeton.

"Những thành tựu do người nhập cư gặt hái cho thấy những lợi ích nước Mỹ thu được từ việc thu hút các nhân tài từ khắp nơi trên thế giới", báo cáo của Quỹ quốc gia về chính sách Mỹ nhận định.

"Những phát hiện này không có nghĩa nước Mỹ chỉ nên chào đón những chủ nhân của giải Nobel. Một chính sách kiểu như vậy sẽ chỉ thực sự gây ra hạn chế", báo cáo lưu ý, rõ ràng có hàm ý phê phán những điểm bất hợp lý trong chính sách nhập cư đang bị siết quá gắt gao dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Trong một bài bình luận trên tạp chí Forbes, giám đốc điều hành của Quỹ quốc gia về chính sách Mỹ, ông Stuart Anderson, cảnh báo về một xu thế có thể đến trong tương lai nếu chính sách nhập cư của Mỹ tiếp tục theo hướng siết chặt như hiện nay.

"Người nhập cư sẽ tiếp tục giành giải Nobel trong các lĩnh vực khoa học", ông Stuart Anderson viết. "Tuy nhiên họ sẽ không giành những giải thưởng đó tại Mỹ".

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 15 Tháng Mười 20197:46 CH
Khách
Một bài viết cố ý đánh đồng những người di dân và tị nạn hợp pháp vào Mỹ với những người leo rào , đào ngạch , chèo thuyền bất hợp pháp hoặc du lịch rồi trốn ở lại nước Mỹ .
Nên đặt câu hỏi , tại sao họ không đem giải Nobel về nơi họ sinh ra ... mà lại đem hiến dâng cho nước Mỹ ? Dễ thôi , nếu họ không ở Mỹ , họ không có dịp tốt hơn để học hỏi , đề tìm tòi ... để phát minh ... và nay được giải Nobel .

Nếu họ tới Mỹ bất hợp pháp , chắc chắn họ chỉ giành thì giờ cho trốn tránh , đi hái trái cây thuê .... mà thôi !
Chỉ những người tôn trọng luật pháp nước sở tại , bằng cách du nhập hợp pháp ... mới hy vọng thành đạt và may ra được lãnh giải Nobel .
Một bài viết không rõ xuất xứ , cốt ý đánh phá , tấn công TT Trump . Trò rẻ tiền !!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 02 Tháng Mười Hai 20197:00 CH