Phát hiện xác ướp em bé 6 tháng tuổi còn nguyên vẹn sau hơn 500 năm bị đóng băng

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười 201911:00 SA(Xem: 3165)
Phát hiện xác ướp em bé 6 tháng tuổi còn nguyên vẹn sau hơn 500 năm bị đóng băng
xac-uop-be-6-thang-tuoi-cover-15701523405221724355955-crop-157015234656777412141

Một xác ướp bé 6 tháng tuổi đã được tìm thấy tại Greenland và được công nhận như xác ướp nguyên vẹn tốt nhất từng được phát hiện tại Bắc Mỹ.

Greenland (vùng đất xanh, vùng đất của con người) là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Dù về địa lý và dân tộc, Greenland giống như một đảo quốc Bắc cực liên kết với lục địa Bắc Mỹ, xong lịch sử nơi đây lại có mối quan hệ mật thiết với châu Âu. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới và có 81 % diện tích được bao phủ trong băng tuyết.

Trong một phát hiện gần đây, các nhà khoa học đã tình cờ khai quật được một ngôi mộ băng bao gồm 8 thi thể của một gia đình người Inuit. Theo tính toán, những người cổ này đã chết vào niên đại khoảng năm 1475 tại Greenland. Sửng sốt trước phát hiện mới, giới nghiên cứu đã tuyên bố đây là những xác ướp được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy ở khu vực Bắc Mỹ.

Phát hiện xác ướp em bé 6 tháng tuổi còn nguyên vẹn sau hơn 500 năm bị đóng băng - Ảnh 1.

Xác ướp gia đình người Inuit được tìm thấy.

Trong số 8 xác ướp bao gồm 1 em bé 6 tháng tuổi, 1 đứa trẻ khác lớn hơn và 6 người phụ nữ trưởng thành. Đặc biệt, xác ướp của em bé 6 tháng tuổi có độ nguyên vẹn gây kinh ngạc cho các nhà khoa học. Những hình ảnh kỳ lạ chụp lại cho thấy các phần cơ thể như da, móng tay và tóc của xác ướp vẫn còn nguyên vẹn sau 500 năm. Ngay cả các phần hình xăm vẫn có thể được nhìn thấy trên trán, má và cằm của toàn bộ 8 xác ướp.

Sau khi phân tích, các chuyên gia khảo cổ đưa ra giả thiết về khả năng em bé 6 tháng tuổi này đã bị chôn sống cùng với gia đình mình. Dựa trên văn hóa truyền thống của người Inuit, khi một người mẹ qua đời, đứa con sơ sinh của bà ta sẽ được chôn sống ngay bên cạnh để tránh những tai ương về mặt tâm linh.

Phát hiện xác ướp em bé 6 tháng tuổi còn nguyên vẹn sau hơn 500 năm bị đóng băng - Ảnh 2.

Em bé 6 tháng tuổi nhiều khả năng đã bị chôn sống.

Vùng khí hậu băng giá của Greenland có khả năng bảo quản rất nhiều những hiện vật mang giá trị khảo cổ. Giới khai quật từng đào được vô số những xác ướp băng của con người hay động vật cổ tại khu vực này, nhưng xác ướp em bé 6 tháng tuổi vừa được phát hiện đã chính thức trở thành xác ướp nguyên vẹn tốt nhất tại Bắc Mỹ.

Xác ướp bé 6 tháng tuổi đã và đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu trong khi 4 trong số các thi thể còn lại đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Greenland ở Nuuk.

Tham khảo FoxNew

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 02 Tháng Mười Hai 20197:00 CH