Trung Quốc khoe DF-41, Mỹ cho thử tên lửa lướt biển ở Guam

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười 20196:00 SA(Xem: 897)
Trung Quốc khoe DF-41, Mỹ cho thử tên lửa lướt biển ở Guam
vi.rfi.fr

Trung Quốc khoe DF-41, Mỹ cho thử tên lửa lướt biển ở Guam

Trọng Nghĩa

mediaTên lửa lướt biển NSM được phóng đi từ chiến hạm USS Gabrielle Giffords nhân cuộc tập trận Pacific Griffin trên Biển Philippine ngày 01/10/2019.@us navy

Vào đúng lúc Trung Quốc khoe vũ khí mới tại Bắc Kinh nhân lễ quốc khánh hôm qua, 01/10/2019, ngoài khơi đảo Guam, Hải Quân Mỹ đã lẳng lặng bắn thử một loại tên lửa chống hạm tối tân được gọi là tên lửa "lướt biển", có độ chính xác cực cao. Đây là lần đầu tiên mà Hoa Kỳ thử nghiệm loại vũ khí này ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo tờ Stars and Stripes của Quân Đội Mỹ ngày 02/10/2019, thì tên lửa đã được bắn đi từ chiếc tàu cận chiến duyên hải USS Gabrielle Giffords, nhân cuộc tập trận chung Pacific Griffin cùng với Singapore ở ngoài khơi đảo Guam.

Một thông cáo của Hải Quân Mỹ xác định tên lửa « lướt biển – skimming sea » là loại vũ khí tấn công chính xác « có thể tìm và tiêu diệt tàu địch trong phạm vi rộng đến 100 hải lý ».

Tên lửa này vừa có khả năng bay là là trên mặt biển, vừa có thể điều chỉnh đường bay cho phù hợp với địa hình và sử dụng công cụ tìm kiếm nâng cao để nhắm thẳng vào mục tiêu một cách chính xác, và trong điều kiện tự nhiên khó khăn.

Hải Quân Mỹ đã cho công bố một đoạn video ngắn cho thấy tên lửa được phóng đi như thế nào, nhìn từ ba góc khác nhau.

Hôm qua là lần bắn thử thứ hai của loại tên lửa có tên chính thức là Navy Strike Missile, nhưng là lần đầu tiên ở châu Á. Cuộc thử nghiệm đầu tiên được thực hiện năm 2014, ngoài khơi miền Nam California. Tên lửa khi ấy đã được bắn đi từ tàu cận chiến duyên hải USS Coronado, và đã bắn trúng một mục tiêu di động trên biển.

Vụ thử nghiêm tên lửa lướt biển lần này của Mỹ diễn ra cùng ngày với việc Trung Quốc phô trương tại Bắc Kinh tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 (hay Đông Phương 41), có khả năng mang đến 10 đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn lên đến 9.400 dặm.

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington, DF-41 là loại tên lửa có tầm hoạt động rộng nhất thế giới, trong lúc hãng tin Mỹ AP ghi nhận rằng với loại tên lửa này, Trung Quốc có thể tấn công lục địa Hoa Kỳ trong vòng 30 phút.

Điểm đáng chú ý là loại tên lửa lướt biển mới của Mỹ này, lại không phải là do chính Hoa Kỳ làm ra, mà là do công ty Na Uy Kongsberg Defense & Aerospace thiết kế, sau đó phối hợp với tập đoàn quốc phòng Mỹ Raytheon nâng cấp và cải tiến cho thích ứng với loại chiến hạm LCS đời mới, và chiến đấu cơ F-35.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 04 Tháng Mười 20196:57 CH
Khách
..
Xit nhau vai phat cho biet....thu voi khoe...
Thứ Sáu, 04 Tháng Mười 20194:31 CH
Khách
Tat ca moi vu khi tan tien deu phai xu dung GPS.Tat ca ve tinh cua cac quoc gia than huu hay thu dich cua My deu it nhieu le thuoc vao he thong GPS cua quan doi My. Khoang ho thap ky den nay,nhieu quoc gia da co ve tinh rieng cho minh,nhung van con bi gioi han trong pham vi nho hep ma chua the phu song toan cau.Han chung ta con nho,My da co X 37 co the thay doi chop nhoang cac duong bay ma cac ve tinh co dinh khong the thay doi cac vi tri cua minh,X 37 da bay sat cac ve tinh thu dich de lam gi thi khong ai biet va co the ban ha hoac vo hieu phat song cua ve tinh doi nghich,khi do,cac vu khi xu dung va trong nho vao GPS se bi MU va thay vi den muc tieu chi dinh thi bay lung tung trat huong. Ve tinh X37 nay,My da hoat dong cung sap si 10 nam truoc.Moi day,Iran khi phong hoa tien de dua ve tinh len qui dao,bat ngo no tung tai dan phong. Va T.T 45 cua My da goi loi chia se su that bai nay....voi nu cuoi nua mieng.Co troi biet ly do tai sao .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn