Phát triển vân tay “vạn năng”, mở khóa mọi điện thoại

Thứ Ba, 08 Tháng Mười 20193:00 SA(Xem: 780)
Phát triển vân tay “vạn năng”, mở khóa mọi điện thoại
van-tay-van-nang

Theo Popsci, tương tự như một chiếc khóa vạn năng có thể mở bất kì ổ khóa nào, những chuyên gia này được cho là đã phát minh ra một dạng “vân tay vạn năng bằng kỹ thuật số” có thể giả lập nhiều phần nhỏ khác nhau của một vân tay, từ đó về lý thuyết có thể dùng để mở khóa bất kì thiết bị nào. Theo họ, phải chăng sẽ có một loại vân tay với những đặc tính tương tự như mã bảo mật 4 số thông thường (như 1234)? Và khi dùng phương pháp phân tích từ một kho dữ liệu kĩ thuật số, họ đã phát hiện ra rằng đúng là có một dạng “vân tay chủ” có khả năng giả lập thành công một vân tay ngẫu nhiên với độ chính xác khoảng từ 26-65% số lần thử.

Có một dạng “vân tay chủ” có khả năng giả lập thành công một vân tay ngẫu nhiên với độ chính xác khoảng từ 26-65% số lần thử.

Tất nhiên, 26-65% là một khoảng cách khá lớn. Đó là vì độ chính xác này còn phụ thuộc nhiều vào độ lớn của kho dữ liệu vân tay: càng nhiều phần vân tay được quét vào hệ thống cảm biến vân tay, khả năng “vân tay chủ” có thể mở khóa được thiết bị càng tăng cao.

Theo các nhà nghiên cứu, quá trình quét vân tay trên các thiết bị di động có khá nhiều vấn đề bảo mật tiềm ẩn. Đầu tiên là việc cảm biến vân tay thường rất nhỏ. Điều thứ hai là một người dùng có thể quét bằng nhiều ngón tay. Thêm nữa, thiết bị di động cũng thường cho phép người dùng thử đi thử lại nhiều lần nếu mở khóa không thành công.

Lỗ hổng xuất phát từ kích thước cảm biến vân tay?

Các nhà sản xuất đã cho phép cảm biến vân tay này có thể lưu trữ và nhận diện vân trên nhiều ngón tay khác nhau. Các nhà sản xuất đã cho phép cảm biến vân tay này có thể lưu trữ và nhận diện vân trên nhiều ngón tay khác nhau.

Bởi vì cảm biến vân tay quá nhỏ nên chắc chắn nó sẽ không quét được toàn bộ vân trên một ngón tay. Do vậy, các nhà sản xuất đã cho phép cảm biến vân tay này có thể lưu trữ và nhận diện vân trên nhiều ngón tay khác nhau, từ đó giúp thiết bị nhận diện được khá nhiều phần vân tay nhỏ. Lỗ hổng bảo mật xuất hiện tại đây: khi người dùng đặt ngón tay lên cảm biến, hệ thống thực chất không biết được đó là ngón tay nào, hay bạn đặt nó ra làm sao; hệ thống đơn giản là so sánh phần vân tay nhỏ đó với cơ sở dữ liệu, nếu nó phát hiện có phần trùng khớp, nó mặc định đó là người chủ thiết bị và cho phép mở khóa!

Từ thực tế này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích cơ sở dữ liệu gồm 800 vân tay, sau đó trích xuất ra hàng ngàn phần vân tay nhỏ. Bạn có nghĩ rằng sẽ có một mẫu vân tay nhỏ nào đó có thể trùng khớp với những mẫu khác với xác suất khá cao không? Quả thật là có, và thậm chí xác suất này đạt đến 15% số lần thử. Tuy nhiên, thử nghiệm này vốn chỉ được thực hiện trên máy tính, chưa được tiến hành trên thực tế để mở khóa bất kì thiết bị nào. Do đó, về cơ bản thì đây cũng chỉ là lý thuyết, và thậm chí một số nhà nghiên cứu còn tỏ ra hoài nghi về vấn đề “vân tay vạn năng” này!

Các cảm biến vân tay của Apple và Samsung không dùng các điểm minutia để xác định vân tay. Các cảm biến vân tay của Apple và Samsung không dùng các điểm minutia để xác định vân tay.

Theo Anil Jain – trưởng nhóm nghiên cứu sinh trắc học tại Đại học Michigan, một người không tham gia vào nghiên cứu này – thì các nhà nghiên cứu trên đã dùng một hệ thống phân tích vân tay dựa trên một yếu tố của dấu vân tay gọi là “minutia”. Nếu bạn nhìn vào ngón tay mình, bạn sẽ thấy các đường “dãy núi” và”thung lũng”. Tại một số nơi, “dãy núi” tách ra, hay chia hai nhánh. Tại một số nơi khác, “dãy núi” lại dừng. Những điểm mà các “dãy núi” này tách đôi hoặc dừng được các nhà sinh trắc học gọi là điểm minutia.

Jain cho biết, các cảm biến vân tay của Apple và Samsung không dùng các điểm minutia để xác định vân tay. Thay vào đó, cảm biến TouchID của iPhone sử dụng”mô hình kết cấu” của dấu vân tay.

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu vẫn bảo toàn quan điểm của họ. Sự bất ổn của hệ thống vẫn luôn tồn tại vì lý do: khi cảm biến vân tay càng thu nhỏ về kích thước, thì khả năng càng cao một phần vân tay của một người này sẽ có thể trùng khớp với một phần vân tay của người kia.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.