Nơi hình thành những viên kim cương lớn nhất thế giới

Thứ Năm, 12 Tháng Chín 20199:00 SA(Xem: 3840)
Nơi hình thành những viên kim cương lớn nhất thế giới
VNE_Diamonds_6791_1481874751_AXBW

Những viên kim cương lớn và đẹp nhất nằm sâu dưới lớp vỏ Trái Đất. Ảnh minh họa: Express.

Nhóm nghiên cứu do Evan Smith ở Viện Nghiên cứu Đá quý Mỹ đứng đầu phát hiện các tinh thể carbon tinh khiết tạo thành những khối kim cương lớn trong hồ kim loại lỏng ở dưới lớp vỏ manti của Trái Đất, theo nghiên cứu được công bố hôm nay trên tạp chí Science.

Các nhà khoa học nghiên cứu 42 mẫu vật còn sót lại sau khi cắt gọt của nhiều viên kim cương lớn nổi tiếng thế giới như Cullinan (3.106.75 carat) hoặc Lesotho Promise (603 carat). Họ nhận thấy những viên kim cương này đôi khi chứa hạt sạn kim loại rất nhỏ bên trong, cấu tạo từ hỗn hợp sắt, kền, carbon, lưu huỳnh, methane và hydro.

Kim cương ra đời ở lớp vỏ manti của Trái Đất và được đẩy lên bề mặt thông qua những vụ phun trào magma núi lửa. Những hạt sạn bên trong viên kim cương có thể giúp nhà địa chất học hiểu sâu hơn về điều kiện áp suất, nhiệt độ và thành phần hóa học ở nơi chúng sinh ra. Kim cương trở thành lớp vỏ bảo vệ che chắn cho khoáng chất chứa bên trong, cung cấp mẫu khoáng vật học đặc biệt và hé lộ điều kiện môi trường ở nơi cách mặt đất hàng kilomet.

Phần lớn kim cương nằm ở độ sâu khoảng 145-241 km dưới mặt đất, nhưng nghiên cứu của Smith và đồng nghiệp chỉ ra kim cương siêu lớn tập trung ở độ sâu lên tới 410-660 km.

Theo VnExpress

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)