Dự án cấy chip AI vào bộ não của tỷ phú Elon Musk là “sự tự sát đối với trí óc con người”

Thứ Năm, 29 Tháng Tám 20197:00 SA(Xem: 651)
Dự án cấy chip AI vào bộ não của tỷ phú Elon Musk là “sự tự sát đối với trí óc con người”

Tỷ phú Elon Musk muốn biến việc cấy ghép AI vào não bộ an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?

Khoảng một tháng trước, tỷ phú Elon Musk – CEO của hãng ô tô Tesla và hãng du hành vũ trụ SpaceX – đã giới thiệu cho một toán các kỹ sư và người tiêu dùng tò mò một ý tưởng mang dáng dấp khoa học viễn tưởng của một công ty mới thành lập. Đó Neuralink, một công ty chuyên về khoa học thần kinh, theo Observer. Ý tưởng này là:

Tạo ra một “con chip não bộ” có thể kết nối trí thông minh sinh học với trí thông minh máy tính.

Theo mô tả của Musk, con chip này sẽ được cài vào trong não người bằng cách khoan một lỗ hai milimet trên hộp sọ. 

“Giao diện với chip là không dây, vì vậy hãy yên tâm vì sẽ không có dây nào thò ra khỏi đầu bạn”, Musk chấn an.

Nhà khoa học: Dự án cấy chip AI vào bộ não của tỷ phú Elon Musk là “sự tự sát đối với trí óc con người"
Elon Musk miêu tả về Neuralink (ảnh: caak.mn)

Musk lập luận các thiết bị như vậy sẽ giúp con người đối phó với cái gọi là ngày tận thế AI , một viễn cảnh trong đó trí thông minh nhân tạo vượt xa trí thông minh của con người, đến mức chiếm quyền kiểm soát hành tinh khỏi tay loài người. “Ngay cả trong một kịch bản AI lành tính , chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau”, ông Musk cảnh báo. “Nhưng với một khớp kết nối máy tính – não bộ, chúng ta thực sự có thể đuổi kịp và không bị bỏ lại phía sau. Chúng ta có thể lựa chọn hợp nhất với AI. Điều này cực kỳ quan trọng”.

Tuy nhiên, một số thành viên trong cộng đồng khoa học cảnh báo một thiết bị như vậy có thể dẫn đến sự tự hủy diệt của con người trước khi “ngày tận thế AI” thật sự đến, nếu tồn tại.

Trong mục bình luận trên tờ Thời báo Tài chính , nhà tâm lý học nhận thức và triết học Susan Schneider cho rằng việc hợp nhất não người với AI có thể được ví như “sự tự sát đối với trí óc con người”. 

Nhà khoa học: Dự án cấy chip AI vào bộ não của tỷ phú Elon Musk là “sự tự sát đối với trí óc con người"
Ảnh: Youtube

“Các rào cản triết học cũng khó không kém các rào cản kỹ thuật”, Schneider viết. Bà cũng là giáo sư đặc biệt tại Thư viện Quốc hội, kiêm giám đốc Tổ chức AI, Tâm trí và Xã hội tại Đại học Connecticut (Mỹ).

Nhà khoa học: Dự án cấy chip AI vào bộ não của tỷ phú Elon Musk là “sự tự sát đối với trí óc con người"
Susan Schneider (ảnh: website cá nhân)

Để minh họa điểm này, bà đã đưa ra một kịch bản giả thuyết lấy cảm hứng từ nhà viết truyện khoa học viễn tưởng người Úc Greg Egan: Hãy tưởng tượng ngay lúc bạn được sinh ra, một thiết bị AI gọi là “ngọc trang sức” được cấy vào não bạn. Nó sẽ liên tục theo dõi hoạt động của não để học cách bắt chước suy nghĩ cũng như hành vi. Khi bạn trưởng thành, thiết bị này đã “sao lưu (back up)” choàn hảo dữ liệu bộ não của bạn, nó có thể suy nghĩ và hành xử giống hệt bạn. Sau đó, bộ não ban đầu của bạn bị phẫu thuật lấy ra, và “viên ngọc trang sức” sẽ trở thành bộ não mới của bạn.

Vậy tại thời điểm này, đâu mới là bạn thật sự – bộ não sinh học của bạn hay “viên ngọc trang sức” nhân tạo kia?

“Không có lý do nào để cho rằng ý thức của bạn sẽ chuyển giao một cách kỳ diệu đến viên ngọc trang sức tại thời điểm bộ não của bạn bị phá hủy, nên nhiều khả năng tại thời điểm bạn quyết định loại bỏ bộ não [ra khỏi hộp sọ], bạn đã vô tình tự sát”, GS Schneider lập luận.

“Điều này cho thấy sự hợp nhất giữa người với AI là điều không tưởng, nhất là khi điều đó tương đương với việc thay thế hoàn toàn bộ não bằng các linh kiện AI”, cô tiếp tục.

Nhà khoa học: Dự án cấy chip AI vào bộ não của tỷ phú Elon Musk là “sự tự sát đối với trí óc con người"
Ảnh: teslarati

Nói một cách công bằng, nền công nghệ hiện nay còn lâu mới đạt tới trình độ trong đó toàn bộ bộ não của bạn có thể được “sao lưu” trong một con chip. Những gì Musk đề xuất hiện nay, là sử dụng thiết bị của Neuralink để điều trị các chứng bệnh thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí và rối loạn chuyển động. Tuy nhiên, việc áp dụng thiết bị trên thực tiễn rốt cục sẽ phải dựa trên sự chấp thuận và đánh giá của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA .

“Những cải tiến phụ thuộc vào AI vẫn có thể được dùng để hỗ trợ hoạt động thần kinh”, bà Schneider thừa nhận. “Nhưng nếu chúng tiến xa đến mức thay thế mô thần kinh hoạt động bình thường, thì đến một lúc nào đó chúng có thể kết liễu cuộc đời một cá nhân”.

Và một khi công nghệ đủ tiên tiến để chúng ta có thể lựa chọn chúng ta muốn hợp nhất bao nhiêu phần trăm bộ não với AI, sẽ khó có thể vẽ một vạch phân cách để chỉ rõ mức độ bao nhiêu là quá nhiều. “Là 15%? Hay 75% bộ não sẽ bị thay thế? Bất kỳ phương án nào cũng có vẻ độc đoán và ngẫu nhiên”, bà Schneider viết.

“Nhưng nếu chúng tiến xa đến mức thay thế mô thần kinh hoạt động bình thường, thì đến một lúc nào đó chúng có thể kết liễu cuộc đời một cá nhân” 

-Nhà tâm lý học nhận thức Susan Schneider

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.