Hình xăm thông minh giúp điều khiển điện thoại từ xa

Thứ Sáu, 23 Tháng Tám 20195:00 CH(Xem: 2453)
Hình xăm thông minh giúp điều khiển điện thoại từ xa
1-657

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts đã kết hợp cùng với các nhà nghiên cứu đến từ tập đoàn Microsoft trong một dự án chế tạo những hình xăm trên cơ thể bằng kim loại. Những hình xăm này có khả năng giúp người dùng điều khiển và giao tiếp với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay.

Với tên gọi là DuoSkin, đây là những hình xăm tạm thời có thể được thực hiện tại nhà và rửa sạch dễ dàng trong ngày. Chúng sử dụng các điện cực bằng lá vàng giá rẻ nhằm tạo ra một bề mặt dẫn điện. Vàng lá và một lớp mỏng silicon kết hợp với cơ thể giúp tạo ra một “giao diện” cảm ứng trên da. Khi chạm vào hình xăm, chúng ta có thể tạo ra các lệnh điều khiển gửi đến những thiết bị điện tử.

Nhóm nghiên cứu cho biết bạn có thể thiết kế kết cấu mạch điện bằng bất cứ nền tảng đồ họa nào, tách mẫu xăm hình ra thành những lá vàng mỏng (chất liệu dễ dẫn điện), sau đó tích hợp thêm những nguyên liệu thích hợp và thành phần đi kèm để có thể tạo thành một cơ chế hoạt động hoàn chỉnh.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển 3 loại hình xăm khác nhau. Loại đầu tiên hoạt động giống như một miếng cảm ứng có thể giúp điều khiển con trỏ máy tính hoặc điều chỉnh máy nghe nhạc. Loại thứ hai sử dụng các chất màu cảm nhiệt giúp thay đổi màu sắc khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Và loại hình xăm cuối cùng kết hợp với công nghệ thông tin có khả năng truyền tải dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như hình ảnh giữa điện thoại và hình xăm.

“Đây là một công nghệ mà bạn có thể tùy chỉnh. Mỗi hình xăm sẽ có một hình dạng và màu sắc đặc thù dựa trên sở thích của bạn và không bị trùng lập với nhiều người khác”, theo lời Cindy Hsin-Liu Kao, một trong những nhà nghiên cứu cho biết. Không chỉ là một phụ kiện thời trang, những hình xăm DuoSkin sẽ là bước tiến giúp làm mờ ranh giới giữa công nghệ và cơ thể con người.

Xu hướng công nghệ có thể mặc (wearable technology) đang bùng nổ trong những năm trở lại đây với nhiều chủng loại đồng hồ và kính mắt thông minh. Trong tương lai, các thiết bị và cảm biến được tích hợp với cơ thể sẽ trở nên ngày càng phổ biến với người dùng. Chúng hỗ trợ những tiện ích như thu thập thông tin cá nhân về sức khỏe và các hoạt động của người dùng nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống.

Những hình xăm DuoSkin sẽ là bước tiến giúp làm mờ ranh giới giữa công nghệ và cơ thể con người.
Những hình xăm DuoSkin sẽ là bước tiến giúp làm mờ ranh giới giữa công nghệ và cơ thể con người.

Tuy nhiên, theo khảo sát, vẫn còn khá nhiều người bày tỏ lo ngại về những loại công nghệ này, đặc biệt là những loại công nghệ giúp nâng cao khả năng của con người từ bên trong cơ thể. Đa số người Mỹ được khảo sát đều bày tỏ lo ngại về chip não, máu tổng hợp và chỉnh sửa gene. Đây là 3 công nghệ có thể cải thiện sức khỏe và hiệu suất của con người bằng cách thay đổi sức khỏe thể chất từ bên trong.

DuoSkin không xâm phạm vào cơ thể người. Chúng chỉ chạm được tối đa đến lớp biểu bì. Và điều này là hoàn toàn vô hại. “Hơn thế nữa, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được nó. Chúng ta có thể xăm và gỡ bỏ dễ dàng và nhanh chóng vào bất cứ khi nào mà chúng ta muốn”, Kao cho biết.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn