Quân đội Mỹ sắp có bộ giáp mới cho chiến tranh sinh-hóa

Thứ Sáu, 09 Tháng Tám 201911:00 CH(Xem: 3319)
Quân đội Mỹ sắp có bộ giáp mới cho chiến tranh sinh-hóa
1-403

Sĩ quan Mỹ mặc bộ đồ bảo vệ hóa học trong một buổi tập mô phỏng cuộc tấn công tên lửa tại căn cứ Osan Air Base của Mỹ tại Hàn Quốc vào tháng 5/2016. (Ảnh: Travis Edwards/U.S. Air Force).

Theo DefenseTech, Phòng điều hành chương trình phối hợp phòng chống hóa-sinh của Lầu Năm Góc đã đưa ra gói đề xuất lên tới 250 ngàn USD cho các đề án lọt vào chung kết, theo đó thiết kế được chọn sẽ nhận được 150 ngàn USD, trong cuộc thi có tên là Proof Challenge, nhằm thiết kế bộ đồ bảo hộ hóa-sinh học mới của quân đội Mỹ.

Cụ thể, Phòng điều hành này của Lầu Năm Góc đã hợp tác với TandemNSI, một hãng tư vấn quốc phòng có trụ sở tại Arlington, Virginia, và Sensis Challenges để tổ chức một buổi họp báo về sự kiện cuộc thi sắp diễn ra vào 25/8 tới tại Bảo tàng Khoa học (Museum of Science) ở Boston.

Ý tưởng đề xuất thưởng tiền mặt cho các công nghệ quốc phòng có tiềm năng hiện diễn ra khá phổ biến ở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chỉ riêng trong tuần qua, Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng cao cấp của Mỹ đã trao thưởng hàng triệu USD tiền mặt cho các công ty phát triển các hệ thống máy tự săn lỗ hổng phần mềm.

Mặt nạ bảo hộ nặng hơn 2,7kg của Joint Service Lightweight Integrated Suit Technology.
Mặt nạ bảo hộ nặng hơn 2,7kg của Joint Service Lightweight Integrated Suit Technology.

Đối mặt với nguy cơ của hóa học, sinh học, phóng xạ hoặc hạt nhân, giới quân sự Mỹ đòi hỏi binh lính của họ phải được trang bị áo quần bảo hộ ở các cấp độ khác nhau, từ mặt nạ đơn giản cho tới chiếc mặt nạ six-pound (hơn 2,7 kg) của Joint Service Lightweight Integrated Suit Technology (JSLIST) — cùng các trang phục bảo hộ đặc biệt, cung cấp khả năng bảo vệ liên tục 24 tiếng trong môi trường ô nhiễm.

Bộ đồ mới sẽ thay thế cho bộ Battle Dress Overgarment (BDO) cũ hiện đang được Mỹ sử dụng, vốn đã có thâm niên 20 năm tuổi. Và dù nó vẫn nổi tiếng khi trụ được hai thập kỷ qua với khả năng bảo vệ chống các tác động sinh-hóa đa mục đích,… nhưng mặt trái của bộ đồ cũ này là trọng lượng quá nặng và cồng kềnh cũng như nóng nực khi mang, các đường nối khá rời rạc, hạn chế phạm vi chuyển động khi sử dụng.

Bộ đồ Battle Dress Overgarment (BDO) hiện nay của quân đội Mỹ đã có tuổi đời 20 năm.
Bộ đồ Battle Dress Overgarment (BDO) hiện nay của quân đội Mỹ đã có tuổi đời 20 năm.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo cho những giải pháp tăng tính di động, linh hoạt và tiện lợi, cho phép binh lính có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ liên quan (kể cả chạy hoặc leo núi) một cách nhanh chóng và thoải mái”, bản thông cáo cho biết.

Sẽ rất thú vị khi sắp tới chúng ta sẽ được xem liệu các công ty lớn như hãng hóa chất khổng lồ DuPont, hãng tạo ra bộ đồ bảo vệ khỏi hóa chất đầu tiên cho các thành viên quân đội và lực lượng phản ứng nhanh, sẽ đáp ứng các yêu cầu thiết kế đổi mới của Bộ Quốc phòng Mỹ như thế nào? Cũng không thể không nhắc tới những thiết kế mới lạ của các nhà thiết kế “ngoại đạo” khác trong cuộc thi này.

 Theo Khoa Học
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn