Các nhà khoa học đã tạo ra hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) giải phẫu não người chi tiết nhất từ trước đến nay và đang chia sẻ những dữ liệu của họ với công chúng.

Nhờ một bệnh nhân ẩn danh đã chết, người đã hiến bộ não cho khoa học – và một cuộc chụp quét khổng lồ kéo dài 100 giờ với một trong những máy MRI tiên tiến nhất – thế giới giờ đây có một cái nhìn chưa từng có về cơ quan “động não” của con người, theo Science Alert. 

Trong một nghiên cứu mới do nhà khoa học thần kinh Brian L. Edlow từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) dẫn đầu, các nhà nghiên cứu mô tả cách họ ghi lại được tập hợp dữ liệu MRI độ phân giải cực cao của mẫu vật não người được bảo quản bên ngoài cơ thể sống (gọi tắt là ex vivo), từ đó đưa ra một cái nhìn chưa từng có trước đây về “hình ảnh giải phẫu thần kinh ba chiều của bộ não người”.Mặc dù bài báo của họ chưa được bình duyệt bởi các chuyên gia khác trong ngành, nhưng thành tựu – và quyết định của nhóm trong việc chia sẻ dữ liệu của họ với bất kỳ ai trong cộng đồng nghiên cứu – đã thu hút được sự chú ý đáng kể. Những video độ phân giải cao được tạo ra từ các bản chụp quét cũng có được sự quan tâm tương tự.