Mất đi thiết kế chip ARM, cánh cửa quốc tế đã đóng lại với Huawei

Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 20194:22 SA(Xem: 693)
Mất đi thiết kế chip ARM, cánh cửa quốc tế đã đóng lại với Huawei
Có vẻ như Huawei không chỉ bị các công ty Hoa Kỳ “nghỉ chơi”, mà còn bị quay lưng bởi cả thế giới! Mới đây, công ty ARM đã thông báo với nhân viên rằng hãng sẽ không hợp tác với Huawei do lệnh cấm của Mỹ – giáng một đòn chí mạng vào các mảng sản xuất chip HiSilicon và khả năng tạo ra chip smartphone của Huawei trong tương lai.
huawei-die
Mất đi thiết kế chip ARM, cánh cửa quốc tế đã đóng lại với Huawei

Điều đáng ngạc nhiên là ARM không có trụ sở chính ở Mỹ, mà là ở Anh, và được Softbank của Nhật mua lại năm 2016. Giới công nghệ vẫn đang theo dõi lệnh cấm của ông Trump sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới đâu, và ARM cho rằng họ cũng nằm trong phạm vi đó, bởi các thiết kế của họ có chứa “công nghệ bắt nguồn từ Mỹ.” ARM có hơn 40 văn phòng khắp thế giới, và 8 văn phòng ở Mỹ.

ARM không sản xuất chip cho điện thoại thông minh mà cấp giấy phép sở hữu trí tuệ cho các hãng khác. Cấu trúc CPU của ARM là chỉ dẫn cốt yếu trong các điện thoại và máy tính bên trong, là đối thủ cạnh tranh của cấu trúc x86 của Intel thường thấy trong các máy tính và máy chủ.

Các ông lớn như Qualcomm, MediaTek, Apple, Samsung và Huawei đều dùng giấy phép cấu trúc của ARM và do đó, gần như mọi smartphone trên thị trường đều gắn CPU dựa theo thiết kế của ARM.

Một trong những thế mạnh của Huawei, hy vọng chính để vượt qua lệnh cấm của Mỹ, là bộ phận thiết kế chip “HiSilicon”, tạo ra các con chip Kirin (đều dựa trên thiết kế của ARM) và các chip khác cho smartphone.

Theo BBC, Huawei vẫn có thể sản xuất các con chip hiện có đang dựa trên thiết kế của ARM, nhưng họ sẽ không thể tạo ra chip mới trong tương lai. Nhưng có thể con chip quan trọng tiếp theo của bộ phận HiSilicon, Kirin 985, đã phát triển đủ để không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới.

Dấu chấm hết


Nếu tự Huawei không thể tạo chip mới trong tương lai, đây có thể là dấu chấm hết. Qualcomm không bán chip, nhưng Huawei vẫn có thể tìm đến Samsung (Hàn Quốc) và MediaTek (Đài Loan). Nhưng trong bối cảnh lệnh cấm của Mỹ vẫn đang được diễn giải và phạm vi của nó vẫn đang mở rộng hàng ngày, bộ phận pháp lý của các công ty ngoài nước Mỹ vẫn đang gấp rút nghiên cứu và đưa ra quyết định để tuân thủ theo.

Nhà mạng lớn nhất của Anh, EE, sẽ “tạm ngưng” sử dụng các thiết bị Huawei cho tới khi tương lai của công ty Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn. Huawei sẽ phải đứng ngoài nhìn EE khởi động hệ thống mạng 5G.

Theo Reuters, Do tương lai chưa rõ ràng của dịch vụ hỗ trợ smartphone của Huawei, nhiều khách hàng đang bán lại điện thoại và một vài nhà phân phối ở châu Á cũng bắt đầu từ chối đổi trả thiết bị Huawei. Các đại lý điện thoại lo lắng rằng thiết bị của Huawei sẽ trở nên “vô dụng” nếu Google và các dịch vụ đi kèm không còn hỗ trợ.

Trong mảng laptop, hệ điều hành Windows của Microsoft và CPU của Intel chắc chắn bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Microsoft đã loại laptop của Huawei ra khỏi website của họ, vì thế một thông báo chính thức sẽ sớm xuất hiện.

Sau Huawei, 5 công ty khác trong đó có cả công ty hàng đầu về camera giám sát Hikvision của Trung Quốc có khả năng cũng sẽ bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Theo ArsTechnica,
Sơn Vũ tổng hợp
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều