Huawei gặp vô cùng khó khăn khi bị Google rút giấy phép Android

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 20194:57 SA(Xem: 1359)
Huawei gặp vô cùng khó khăn khi bị Google rút giấy phép Android
bbc.com

Google loại Huawei khỏi danh sách nhận cập nhật Android


Nhân viên Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 12 tháng 4 năm 2019 Bản quyền hình ảnh Getty Images

Google đã loại Huawei khỏi danh sách được nhận một số cập nhật cho hệ điều hành Android, giáng một đòn mạnh vào công ty Trung Quốc. Điện thoại thông minh mới của Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến của Google.

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Trump đưa Huawei vào danh sách đối tác mà các công ty Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.

Trong một tuyên bố, Google cho biết họ đã "tuân thủ theo lệnh và xem xét ảnh hưởng của việc này".

Huawei từ chối bình luận.

Người dùng Huawei bị ảnh hưởng gì?

Huawei sẽ không có các cập nhật bảo mật và hỗ trợ kỹ thuật của Google và mọi thiết bị mới sẽ không còn có các ứng dụng như YouTube và Google Maps.

Người hiện đang dùng điện thoại thông minh Huawei sẽ có thể cập nhật ứng dụng và khắc phục các bản sửa lỗi bảo mật, cũng như cập nhật các dịch vụ Google Play. Nhưng nếu Google phát hành phiên bản Android mới, Huawei sẽ không thể cung cấp bản cập nhật trên điện thoại của họ.

Huawei vẫn có thể sử dụng phiên bản hệ điều hành Android có sẵn theo giấy phép mã nguồn mở.

Ben Wood, thuộc công ty tư vấn CCS Insight, cho biết động thái của Google sẽ có "tác động lớn đối với hoạt động kinh doanh phục vụ người tiêu dùng của Huawei".

Huawei có thể làm gì?

Thứ tư tuần trước, chính quyền Trump đã thêm Huawei vào "danh sách đen", cấm Huawei được tiếp cận với công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.


Bình luận sau khi Huawei bị đưa vào danh sách cấm, giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei nói với truyền thông Nhật Bản vào thứ Bảy: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này".

Ông nói rằng công ty mua các linh kiện trị giá khoảng 67 tỷ đô la mỗi năm theo tờ báo kinh doanh Nikkei, sẽ thúc đẩy phát triển các phần cứng của riêng mình.

Huawei phải đối mặt với sự phản ứng ngày càng dữ dội từ các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, về những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng sản phẩm của họ trong các mạng di động 5G.

Một số quốc gia cũng đã đưa ra quan ngại rằng thiết bị Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng để giám sát, công ty Huawei kịch liệt phủ nhận các cáo buộc này.

Huawei cho biết công việc của họ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào và nó độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã ngăn các công ty viễn thông sử dụng các sản phẩm của Huawei trong mạng di động 5G.

Cho đến nay, Anh quốc vẫn chưa chính thức thông qua lệnh cấm.

"Huawei đã rất nỗ lực để phát triển Thư viện ứng dụng và phần mềm của riêng mình tương tự như nỗ lực của họ đối với các giải pháp chipset. Không nghi ngờ gì nữa, những nỗ lực này của Huawei nằm trong mong muốn kiểm soát vận mệnh của mình, "ông Wood nói.

p0738yzj

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Huawei có thể đột phá vào lâu đài công nghệ 5G?

Thiệt hại ngắn hạn cho Huawei?

Leo Kelion, biên tập viên công nghệ BBC

Trong tương lai gần, điều này có thể gây tổn hại rất lớn cho Huawei ở phương Tây.

Người mua điện thoại thông minh sẽ không muốn sở hữu một điện thoại Android thiếu quyền truy cập vào Cửa hàng Play của Google, trợ lý ảo hoặc cập nhật bảo mật, giả định đây là một trong những dịch vụ sẽ được rút.

Tuy nhiên, về lâu dài, điều này có thể khiến các hãng sản xuất điện thoại thông minh nói chung có lý do để xem xét nghiêm túc sự cần thiết phải thay thế hệ điều hành của Google, đặc biệt tại thời điểm gã khổng lồ này đang tìm cách đẩy mạnh thương hiệu điện thoại Pixel của họ.

Về phía Huawei, có vẻ như họ đã chuẩn bị cho trường hợp bị cắt khỏi ngành công nghệ thông tin của Mỹ.

Điện thoại thông minh của họ đã sử dụng bộ xử lý độc quyền của riêng Huawei và đầu năm nay, giám đốc thiết bị tiêu dùng của hãng nói với tờ báo Đức Die Welt rằng "chúng tôi đã chuẩn bị các hệ điều hành riêng - đó là kế hoạch B của chúng tôi".

Mặc dù vậy, động thái này của Google có thể thôi bay tham vọng vượt mặt Samsung và trở thành thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất vào năm 2020 của Huawei.


*****************
Các chuyên gia cho rằng việc kinh doanh của Huawei ở thị trường ngoài Trung Quốc sẽ khó khăn sau khi bị Google cắt đứt quan hệ.

Quyết định rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android của Google với Huawei ngay lập tức khiến công ty Trung Quốc mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành này, theo Reuters. Bên cạnh đó, các điện thoại sẽ ra mắt của Huawei cũng không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.

Huawei có thể lĩnh án tử khi bị Google rút giấy phép Android

Việc kinh doanh smartphone của Huawei tại châu Âu có thể gặp khó sau quyết định của Google.

Chuyên gia Ron Amadeo của trang Ars Technica cho rằng Huawei sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên thị trường smartphone thời gian tới khi công ty không có lựa chọn nào khả thi để thay thế cho hệ sinh thái Android. Ngoài ra, việc Mỹ cấm hợp tác phần cứng và phần mềm với công ty Trung Quốc sẽ là "bản án tử hình" với điện thoại của Huawei nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Ấn Độ.

Trên Twitter, nhà báo Wajahat Kazmi từ Dubai cho rằng việc Google không cho truy cập vào kho ứng dụng Play Store, các phần mềm như Gmail, Chrome và trên các thiết bị mới, không hỗ trợ cập nhật Android với các thiết bị hiện nay sẽ là đòn giáng mạnh vào smartphone của Huawei. "Điều này có thể tàn phá Huawei", chuyên gia này viết.

Các tác động sau quyết định của Google chủ yếu ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Huawei ở châu Âu, thị trường lớn thứ hai của công ty. Geoff Blaber, Phó chủ tịch nghiên cứu của CCS Insight, cho biết, các ứng dụng độc quyền của Google rất quan trọng để các nhà sản xuất điện thoại thông minh có thể cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu.

Biên tập viên Leo Kelion của BBC cho rằng quyết định của Google và động thái của Mỹ với Huawei có thể gây tổn hại rất lớn cho việc kinh doanh của công ty tại thị trường châu Âu. "Người mua smartphone sẽ không muốn chọn một thiết bị Android mà lại không thể truy cập vào Play Store, không dùng được trợ lý ảo hoặc không nhận được các bản vá bảo mật", ông phân tích.

Tuy nhiên, về lâu dài, hành động của Google có thể khiến các nhà cung cấp điện thoại thông minh nói chung có thêm lý do để xem xét nghiêm túc việc phát triển một hệ điều hành hay thế Android. Việc này càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh Google đẩy mạnh dòng smartphone Pixel của riêng mình, mới nhất là sự xuất hiện của bộ đôi Pixel 3a và 3a XL hướng đến phân khúc giá rẻ.

Thực tế, Huawei đã chuẩn bị cho trường hợp không được "làm ăn" với các công ty Mỹ từ nhiều năm qua. Điện thoại của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đang dùng bộ vi xử lý tự phát triển riêng. Đầu năm nay, Huawei đã lên "kế hoạch B" là phát triển hệ điều hành và công nghệ riêng. Chúng đã được sử dụng ở Trung Quốc.

Theo Reuters, công ty Trung Quốc vẫn có quyền truy cập vào phiên bản mở của hệ điều hành Android, thông qua Dự án nguồn mở Android (AOSP), miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu. Tuy nhiên, các ứng dụng phổ biến của Google như Gmail, YouTube, Chrome hay kho phần mềm Play Store sẽ không xuất hiện trên các thiết bị Huawei trong tương lai vì nó không thuộc mã nguồn mở mà phải được Google cấp phép.

Hiện tại, những người dùng smarphone Huawei vẫn vào được Play Store để cập nhật các ứng dụng đang sử dụng, nhưng sẽ không nhận được bản cập nhật Android mới. 

Theo dữ liệu của IDC quý I/2019, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 19% thị phần (sau Samsung và trên Apple). Thị trường lớn nhất của Huawei là Trung Quốc, sau đó tới châu Âu. Tại Trung Quốc, Huawei là công ty smartphone lớn duy nhất duy trì đà đi lên, trong khi Vivo, Oppo, Xiaomi và Apple đều tăng trưởng âm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn