Vi khuẩn biến đổi gene có thể tạo ra loại tơ nhện siêu bền cho việc chế tạo trang phục không gian

Chủ Nhật, 19 Tháng Năm 201911:00 SA(Xem: 193)
Vi khuẩn biến đổi gene có thể tạo ra loại tơ nhện siêu bền cho việc chế tạo trang phục không gian
soi-to-vang

Theo một báo cáo nghiên cứu cho biết, mặc dù tơ nhện cho độ bền chắc vật liệu cao hơn cả thép, xét trong cùng một khối lượng, nhưng sản lượng tơ nhện thu được từ canh tác lại quá ít ỏi – do đó, việc tìm kiếm giải pháp sản cho một ngành sản xuất đại trà vật liệu này sẽ có thể đưa đến viễn cảnh tạo nên một loại vải sợi siêu bền hay thậm chí có thể sản xuất một thế hệ quần áo không gian mới.

Nuôi tập trung một số lượng lớn nhện đủ để tạo sản lượng tơ cần cần thiết sẽ dẫn đến việc chúng có xu hướng ăn thịt lẫn nhau. Việc chỉnh sửa gene vi khuẩn để chúng có thể sản xuất tơ nhện thay cho loài nhện – giờ đây là một quy trình sản xuất phổ biến – và điều này đã từng bị từ chối.

“Trong tự nhiên có nhiều dạng vật liệu từ protein chứa những đặc tính cơ học đáng kinh ngạc, nhưng nguồn cung của chúng lại quá hạn chế”, tiến sĩ Fuzhong Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ trong báo cáo.

“Phòng thí nghiệm của chúng tôi chuyên nghiên cứu về kỹ thuật vi sinh vật nhắm đến không chỉ sản xuất thành công dạng vật liệu này, mà thậm còn làm cho chúng tốt hơn”.

Để khắc phục những hạn chế trước nay, các nhà nghiên cứu đã phân tách các tế bào gene trong tơ nhện sợi thành những đơn vị nhỏ hơn có thể tự tái lắp ráp khi chúng được tích hợp vào hệ gene vi khuẩn, theo nội dung báo cáo được trình bày vào hôm thứ ba vừa qua tại phiên họp Mùa Xuân của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ.

Với phương pháp này, các nhà khoa học đã chế tạo thành công loại tơ nhện mới đạt sản lượng 2 gram tơ trên mỗi lít vi khuẩn được ghép gene, cho độ bền chắc giống như tơ nhện thật.

Tơ nhện siêu bền chế tạo trong phòng thí nghiệm.


Tơ nhện siêu bền chế tạo trong phòng thí nghiệm. (Nguồn: Livescience.com).

Mặc dù mức sản lượng này không thật sự cao, nhưng bài báo cáo cho rằng đây đã là một cải tiến vượt bậc so với những nỗ lực khác nhằm tìm ra phương pháp chế tạo tơ nhện hàng loạt.

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu này mở rộng quy mô, NASA có thể sẽ muốn mang theo loại vi khuẩn này trong những phi vụ không gian trong tương lai, cung cấp cho đội ngũ phi hành gia một nguồn vật liệu mới để phục vụ công tác bảo dưỡng.

 Theo khampha

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.