Tai nạn lao động tăng cao do nghiện smartphone

Thứ Ba, 07 Tháng Năm 20195:00 CH(Xem: 2971)
  • Tác giả :
Tai nạn lao động tăng cao do nghiện smartphone

Tai nạn lao động tăng cao do nghiện smartphone - Ảnh 1.

Việc sử dụng điện thoại di động ở công trường dễ gây mất tập trung, dẫn đến tai nạn lao động - Ảnh: AFP

Đài BFMTV cho biết nghiên cứu được dựa trên báo cáo về các vụ tai nạn trong lao động từ 25.000 doanh nghiệp đang sử dụng 250.000 nhân công ở Bỉ.

Theo ông Philippe Nimegeers - người phụ trách về an toàn và lời khuyên cảnh báo của Nhóm S, việc người trẻ nghiện smartphone có góp phần trong tình trạng gia tăng tai nạn trong lúc làm việc ở nhóm đối tượng này.

Ở nhóm nhân công độ tuổi này, tình trạng bất cẩn trong lúc làm việc thường là do quá mải mê với chiếc điện thoại của mình. "Trong một số tình huống lao động, chỉ cần lơ đễnh là cũng nguy hiểm đến tính mạng người làm", chuyên gia Nimegeers giải thích.

Phần lớn các doanh nghiệp ở Bỉ đều thực thi các biện pháp giúp người lao động nói chung, đặc biệt là người lao động trẻ, tập trung vào công việc và tránh những hành vi có thể gây nguy hại cho bản thân trong quá trình làm việc. Nhưng thực sự các chủ doanh nghiệp đều thừa nhận không thể giám sát mọi trường hợp.

Theo ông Philippe Nimegeers, để tránh tình trạng tai nạn lao động gây nguy hại, cần có sự cộng đồng trách nhiệm của cả cá nhân người lao động lẫn tập thể.

"Luật quy định sau khi phân tích mọi tình huống dẫn đến nguy cơ, thì trước tiên buộc phải thực thi các biện pháp dành cho tập thể. Nếu các biện pháp này vẫn chưa đủ hiệu quả thì phải thực thi các biện pháp hướng đến cá nhân, chẳng hạn như trang bị các thiết bị bảo hộ cho cá nhân. Còn trong trường hợp gây mất tập trung như đã thấy thì chủ sử dụng lao động hoàn toàn có quyền đưa ra quy định ‘Cấm sử dụng điện thoại di động khi làm việc’", ông nêu gợi ý.

Nghiên cứu trong 10 năm cũng cho thấy tổng số vụ tai nạn lao động nhìn chung đã giảm đi 58% trong cùng kỳ. 

Một yếu tố khác cũng đáng chú ý là người mới vào làm dễ bị tai nạn hơn: 40% các nạn nhân những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng là những người mới vào làm chưa được một năm.

Theo chuyên gia Philippe Nimegeers, đây là hệ quả của chuyện học ở trường khác với làm việc thực tế ngoài đời, đặc biệt với những người học nghề để làm việc ở công trường.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt