Yên xe Vô cực: “Trống trơ” nhưng lại rất thoải mái

Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 201911:00 CH(Xem: 3414)
Yên xe Vô cực: “Trống trơ” nhưng lại rất thoải mái

Kickstarter là một nền tảng gây quỹ cho những ý tưởng và sản phẩm sáng tạo. Một số thất bại và không bao giờ được thương mại hoá. Nhưng cũng có ý tưởng thành công và được thị trường đón nhận. Chiếc yên xe đạp “Vô cực” là một trong số ấy.

Năm 2013, vận động viên ba môn phối hợp của California, anh Vincent Marcel, đã tìm đến Kickstarter để thử gọi vốn cho ý tưởng yên xe Vô cực có hình thù kỳ quái nhưng sẽ giúp người ngồi vô cùng thoải mái. Sau chiến dịch gây quỹ thành công, tác giả đã thương mại hoá được sản phẩm và nhận được phản hồi tích cực về chất lượng chiếc yên xe.

(ảnh: gigazine.net)

Về cơ bản, ý tưởng tạo ra yên xe Vô cực là để vùng xương ngồi và xương mu của người lái được thả tự do trong không trung, còn phần thịt của bàn toạ sẽ gánh đỡ trọng lượng của cơ thể trên một diện tích lớn hơn. Thiết kế này được cho là sẽ giảm đáng kể sự ê mông và tê dại ở vùng giữa hai chân người lái. Trên thực tế, kết quả thử nghiệm biểu đồ áp lực của chiếc yên xe Vô cực khi so sánh với vài loại yên xe phổ biến khác cho thấy sự giảm đáng kể các điểm chịu áp lực cùng nhiệt độ tạo ra do ma sát.

So sánh áp lực và nhiệt sinh ra khi dùng 2 loại yên, bên trái là yên xe thường, bên phải là yên Vô cực (ảnh: infinitybikeseat.com)

Một điểm cộng nữa của yên xe Vô cực là trọng lượng khá nhẹ, vì nó không có gì nhiều ngoài phần vành làm từ polyme với khung làm từ thép hợp kim. Phiên bản E2 chỉ nặng khoảng 245gram, sẽ khiến chiếc xe đạp của bạn nhẹ hơn một chút so với thông thường.

Nhà sản xuất lưu ý rằng để chiếc yên phát huy được hết tác dụng, người dùng cần căn chỉnh góc độ và chiều cao sao cho phù hợp nhất với bản thân mình. Và họ có cung cấp hỗ trợ hướng dẫn lắp đặt cho những người mua sản phẩm thông qua ứng dụng Skype.

Còn phản hồi của người dùng thực tế thì sao? Đa số đều để lại những nhận xét tích cực về sự thoải mái mà chiếc yên xe “trống trơ” mang lại. Một người dùng cho biết bạn không thực sự ngồi trên yên xe, mà là ngồi trong nó. Bạn không phải ngồi trên không khí, phần mông của người lái vẫn áp vào một vật thể không chuyển động, và chúng ta vẫn sẽ cảm nhận được cạnh của chiếc yên xe.

Tuy nhiên, chiếc yên xe có thể không phù hợp với một số nhu cầu nhất định. Ví dụ như những người lái xe đạp leo núi, vì nó không hỗ trợ tốt việc người lái trượt lên trượt xuống yên xe để chuyển trọng lượng cơ thể ra trước hoặc sau.

Giá của những chiếc yên loại này dao động từ 300-400 USD tuỳ theo từng phiên bản, theo công bố trên trang web của nhà sản xuất.

Theo New Atlas
Hạ Chi tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn