Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy!

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 201911:00 SA(Xem: 327)
Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy!

Bạn biết tin gì không? Béo phì cũng có thể lây lan như virus đó. Điều tưởng chừng vô lý này lại được chứng minh bởi giới chuyên gia khoa học thuộc ĐH Southern California (Mỹ).

Theo đó, các chuyên gia thuộc ĐH này đã thực hiện nghiên cứu phân tích kết quả từ dự án M-TEENS với sự tham gia của 1.111 người bao gồm 25% thanh thiếu niên và 75% người lớn được chẩn đoán béo phì. 

Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy! - Ảnh 1.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ béo phì giữa các khu vực, độ tuổi có sự chênh lệch rõ. Những đứa trẻ có cha mẹ làm việc cùng người béo phì có xu hướng tăng cân nhanh hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do tác động của thói quen ăn uống.

Người tham gia nghiên cứu M-Teens chia sẻ: "Việc tiếp xúc thường xuyên với những người có thân hình "mũm mĩm" cũng có khả năng khiến cơ thể tăng cân".

Một cuộc điều tra rộng hơn được thực hiện bởi những nhà nghiên cứu đến từ ĐH Hawaii cũng cho kết quả tương tự. 

Trong suốt quá trình quan sát 5.000 thanh thiếu niên, họ phát hiện ra rằng thanh thiếu niên thừa cân đôi khi vô tình "giúp" bạn bè của họ tâng cân. 

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi đi ăn với những người bạn có phần "phát tướng" của mình, bạn sẽ có xu hướng ăn cùng loại thức ăn với họ. Và kết quả cuối cùng bạn cũng sẽ tăng cân".

Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy! - Ảnh 2.

Hiện tượng "béo phì lây lan" này cũng được trường Đại học Havard chứng minh bằng một thí nghiệm mang tính chuyên sâu. 

Cụ thể, các nhà khoa học tại đây đã tiến hành phân tích dữ liệu của 12.067 người, trong suốt 32 năm (từ 1971 - 2003). Kết luận được đưa ra là: "Nếu bạn, hay người thân của bạn bỗng béo hơn, mắc bệnh béo phì thì có tới 57% khả năng bạn sẽ cùng tăng cân với họ".

Tiến sĩ Nicholas Christakis - giáo sư ĐH Y khoa Harvard, nhà điều tra chính của cuộc nghiên cứu cho biết, nhận thức của bạn đôi khi bị ảnh hưởng bởi những người bạn xung quanh. Khi bạn thân béo phì, họ sẽ cảm thấy điều này hết sức bình thường, điều này giải thích tại sao người Mỹ ngày càng "mũm mĩm" hơn trong những năm gần đây.

Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy! - Ảnh 3.

Nhờ kết quả trên các nhà khoa học đi đến một kết luận:

Để chống lại căn bệnh béo phì chúng ta cần phải thay đổi cách ăn uống của cả một nhóm người, không chỉ tập trung vào thay đổi từng cá nhân như trước đây. Bạn nghĩ gì về kết quả nghiên cứu này? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

Nguồn: NewyorkTimes

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 CH
Chúng tôi hướng đến các sáng tạo như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, những bộ phận nhân tạo như cánh tay của Luke Skywalker trong Star Wars nhưng có thể cầm nắm và có xúc giác như tay người thật”.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201811:00 SA
Một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng năng lượng quang điện mặt trời sẽ chiếm lĩnh thế giới là bởi nó có thể mở rộng
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20188:00 SA
Thiết kế mới này nhằm giúp drone có thể tự chủ động hoạt động một cách hiệu quả hơn, đưa ra quyết định chính xác và kịp thời trước
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chúng ta đang sống trong thời đại mà hầu hết các sinh hoạt của mỗi chúng ta đều ít nhiều bị lệ thuộc vào kỹ thuật – từ việc di chuyển, mua sắm đến cách chúng ta giữ liên lạc vớ
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:00 CH
Trong tương lai gần, muốn có con, bạn chỉ cần gửi một ít da qua Amazon rồi nhận lại một đứa trẻ. Đây không phải phim viễn tưởng mà là tuyên bố của một nhà khoa học danh tiếng.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20189:00 SA
Betsey Lewis là nhà tâm linh nổi tiếng thế giới, từng xuất bản nhiều cuốn sách như “Những tiết lộ bí ẩn”, “Lời tiên tri năm 2016 và hơn thế nữa”, theo Amazon.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về tần suất nói dối trên 1.000 người dân Mỹ trưởng thành. Trong đó, các thành viên tham gia được yêu cầu
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:00 SA
uối năm 2018 này, Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã trên chặng đường thám hiểm chưa con tàu nào trong lịch sử khám phá Vũ trụ
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20183:00 CH
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới chính xác hơn để đo nhiệt độ đại dương bằng cách đánh giá sự tích tụ của khí hiếm
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20189:00 SA
Trước một buổi phỏng vấn, một kỳ thi hoặc một cuộc hẹn hò, bạn luôn hồi hộp và hình dung ra đủ thứ tình huống có thể xảy đến.