Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy!

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 201911:00 SA(Xem: 1206)
Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy!

Bạn biết tin gì không? Béo phì cũng có thể lây lan như virus đó. Điều tưởng chừng vô lý này lại được chứng minh bởi giới chuyên gia khoa học thuộc ĐH Southern California (Mỹ).

Theo đó, các chuyên gia thuộc ĐH này đã thực hiện nghiên cứu phân tích kết quả từ dự án M-TEENS với sự tham gia của 1.111 người bao gồm 25% thanh thiếu niên và 75% người lớn được chẩn đoán béo phì. 

Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy! - Ảnh 1.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ béo phì giữa các khu vực, độ tuổi có sự chênh lệch rõ. Những đứa trẻ có cha mẹ làm việc cùng người béo phì có xu hướng tăng cân nhanh hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do tác động của thói quen ăn uống.

Người tham gia nghiên cứu M-Teens chia sẻ: "Việc tiếp xúc thường xuyên với những người có thân hình "mũm mĩm" cũng có khả năng khiến cơ thể tăng cân".

Một cuộc điều tra rộng hơn được thực hiện bởi những nhà nghiên cứu đến từ ĐH Hawaii cũng cho kết quả tương tự. 

Trong suốt quá trình quan sát 5.000 thanh thiếu niên, họ phát hiện ra rằng thanh thiếu niên thừa cân đôi khi vô tình "giúp" bạn bè của họ tâng cân. 

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi đi ăn với những người bạn có phần "phát tướng" của mình, bạn sẽ có xu hướng ăn cùng loại thức ăn với họ. Và kết quả cuối cùng bạn cũng sẽ tăng cân".

Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy! - Ảnh 2.

Hiện tượng "béo phì lây lan" này cũng được trường Đại học Havard chứng minh bằng một thí nghiệm mang tính chuyên sâu. 

Cụ thể, các nhà khoa học tại đây đã tiến hành phân tích dữ liệu của 12.067 người, trong suốt 32 năm (từ 1971 - 2003). Kết luận được đưa ra là: "Nếu bạn, hay người thân của bạn bỗng béo hơn, mắc bệnh béo phì thì có tới 57% khả năng bạn sẽ cùng tăng cân với họ".

Tiến sĩ Nicholas Christakis - giáo sư ĐH Y khoa Harvard, nhà điều tra chính của cuộc nghiên cứu cho biết, nhận thức của bạn đôi khi bị ảnh hưởng bởi những người bạn xung quanh. Khi bạn thân béo phì, họ sẽ cảm thấy điều này hết sức bình thường, điều này giải thích tại sao người Mỹ ngày càng "mũm mĩm" hơn trong những năm gần đây.

Phát hiện chấn động: béo phì cũng có thể lây lan đấy! - Ảnh 3.

Nhờ kết quả trên các nhà khoa học đi đến một kết luận:

Để chống lại căn bệnh béo phì chúng ta cần phải thay đổi cách ăn uống của cả một nhóm người, không chỉ tập trung vào thay đổi từng cá nhân như trước đây. Bạn nghĩ gì về kết quả nghiên cứu này? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

Nguồn: NewyorkTimes

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn