Bí ẩn gần 60 năm âm thanh kỳ dị trên Trái đất: Lần đầu tiên ghi được ở đại dương

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 SA(Xem: 4640)
Bí ẩn gần 60 năm âm thanh kỳ dị trên Trái đất: Lần đầu tiên ghi được ở đại dương

Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại được “Hum” – âm thanh bí ẩn từng khiến hàng nghìn người trên thế giới ám ảnh, ở dưới đại dương.

Theo đó, âm thanh kỳ dị mang tên "Hum" từng làm cho rất nhiều người dân trên toàn thế giới lo lắng, hoang mang trong nhiều thập kỷ, đã được ghi lại ở đại dương lần đầu tiên.

"Hum" là một loại âm thanh tần số thấp, đã được biết đến trong hơn nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên nguồn gốc của nó vẫn còn là một bí ẩn đối với nhân loại và gây nhiều tranh cãi.

Cụ thể, các nhà khoa học tin rằng con người không thể nghe thấy loại âm thanh như "Hum", nhưng vẫn có tới hàng ngàn người khẳng định rằng họ nghe được.

Hàng ngàn người trên thế giới khẳng định họ đã nghe thấy âm thanh kỳ dị
Hàng ngàn người trên thế giới khẳng định họ đã nghe thấy âm thanh kỳ dị "Hum". (Ảnh minh họa).

Họ miêu tả rằng âm thanh "Hum" giống như tiếng rền nhỏ, kêu ầm ì dưới lòng đất. Điều kỳ lạ là âm thanh "Hum" không chỉ xuất hiện ở một nơi mà rất nhiều người trên khắp thế giới chia sẻ là họ đã từng nghe được nó.

Âm thanh "Hum" thậm chí còn khiến không ít người nghi ngờ về một đường hầm bí ẩn ở sâu dưới lòng đất và sự hiện diện kỳ quái của người ngoài hành tinh.

Nghe nhiều trên đất liền, nhưng đây là lần đầu ghi lại được dưới đáy biển

Âm thanh kỳ lạ "Hum" được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1959, nhưng mãi tới năm 1998, các nhà khoa học mới có được bằng chứng cụ thể về nó.

Nhờ các máy đo địa chấn giúp xác định các âm thanh ở sâu dưới lòng đại dương trên toàn cầu, các nhà khoa học có thể sẽ tìm ra bí ẩn của "Hum". Do đó, nhiều thử nghiệm quan sát về "Hum" đã được thực hiện với sự trợ giúp của những máy đo địa chấn.

Dù không rõ nguyên nhân gây ra tiếng ồn này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ảnh hưởng, dù tỉ lệ ở trẻ em là rất thấp. Thậm chí, trong những trường hợp nghiêm trọng, "Hum" có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Dù có một thời gian dài người dân trên thế giới phản ánh về "Hum" nhưng gần đây các chuyên gia tại Viện Vật lý Trái đất Paris (Pháp) mới ghi nhận được âm thanh bí ẩn này ở dưới đáy đại dương.

Phát hiện này rất quan trọng và có ý nghĩa vì 2/3 hành tinh của chúng ta bị nước che phủ.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích những số liệu ghi nhận được trong vòng 11 tháng từ 57 trạm địa chấn dưới đáy biển ở Ẩn Độ Dương, thuộc phía đông Madagascar.

Tiếp đó, họ đã chọn hai trạm có số liệu tốt nhất và cẩn thận loại bỏ sự can thiệp của bất kỳ tín hiệu gây nhiễu bên ngoài nào vào dữ liệu.

Ngoài ra, bằng cách tham khảo chéo những gì được giữ lại với các phép đo từ những trạm mặt đất, nhóm nghiên cứu nhận ra tín hiệu còn lại là âm thanh bí ẩn "Hum".

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy âm thanh kỳ dị này thấp hơn 10.000 lần so với ngưỡng nghe thính giác của con người là 20 Hz.

"Hum" - Âm thanh kỳ lạ: Chưa có lời giải

Những chuyên gia trước đây đã gợi ý rằng tiếng ồn ("Hum") phát ra là do sóng liên tục đập xuống đáy đại dương, hoặc do dòng chảy tràn qua thềm lục địa.

Không ít người cho rằng âm thanh
Không ít người cho rằng âm thanh "Hum" tạo ra là do sóng liên tục đập xuống đáy đại dương. (ảnh: Shutterstock).

Trong khi đó, các nghiên cứu khác lại nhận thấy tiếng ồn hình thành là do kết quả của sự nhiễu loạn khí quyển, vì nó mạnh hơn ở Thái Bình Dương của Bắc bán cầu trong mùa đông, và các đại dương phía nam trong mùa đông ở bán cầu nam.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng biên độ của tiếng ồn không phù hợp với những thay đổi theo mùa, tức là nhiễu loạn khí quyển chỉ có thể giải thích được một phần nào đó của âm thanh bí ẩn "Hum".

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ghi lại được âm thanh
Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ghi lại được âm thanh "Hum" ở dưới đáy đại dương. (Ảnh: NASA).

Tiến sĩ Martha Deen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết rằng âm thanh "Hum" có thể được tạo ra là do những dao động của Trái Đất khi không có động đất.

Dù ghi được âm thanh "Hum" nhưng đến này nó vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu "Hum" bằng các máy đo địa chấn đại dương có thể giúp xác định nguồn gốc cụ thể gây ra âm thanh bí ẩn này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20181:00 CH
Theo các nhà khoa học của Đại học Columbia (Mỹ), con người có thể là người ngoài hành tinh và nơi sản sinh ra loài người kh
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20186:00 CH
Mẫu hóa thạch chim cổ đại được tìm thấy ở Liêu Ninh (Trung Quốc). Ô vuông màu đen cho thấy vị trí hóa thạch mắt gần như còn nguyên vẹn sau 120 triệu năm
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:00 CH
NASA vừa phát minh thành công cách thức định hướng dẫn đường tàu du hành vũ trụ tự động mới. Sử dụng ẩn tinh làm mố
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 201811:59 SA
Một trong những robot có năng lực cảm xúc được triển lãm tại CES năm nay là Forpheus của hãng tự động hóa Nhật Bản
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20184:00 CH
Ảnh bất thường chụp bề mặt Mặt trăng vào năm 1968, cảnh giống như tàu vũ trụ ngoài hành tinh ở trên đó gây sửng sốt.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:00 SA
Người đông lạnh sau khi chết có thể được hồi sinh sớm hơn nhiều so với dự đoán trước đây, theo một chuyên gia trong lĩnh vực này chia sẻ.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:00 SA
Chứng nghiện tình dục ở giới nữ vẫn chưa được nói đến nhiều. Có người cho rằng, nữ nghiện tình dục là một kiểu mẫu phụ nữ mới của thời đại khi...
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:00 CH
Nếu câu trả lời đơn giản đến thế, có lẽ giờ đây tất cả chúng ta đã đều thông thuộc. Thậm chí với trẻ em mẫu giá
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20181:00 SA
Khám phá sự dữ dội của những vụ phun trào dung nham núi lửa với các mức độ được phân định rõ rệt.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 SA
Hãng sản xuất thiết bị vệ sinh Kohler của Mỹ đã giới thiệu mẫu bồn cầu có thể điều khiển bằng giọng nói và tự động mở nắp khi có người tới gần.