Những phát hiện khảo cổ bí ẩn trong lịch sử nhân loại

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20173:00 SA(Xem: 2771)
Những phát hiện khảo cổ bí ẩn trong lịch sử nhân loại

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học vẫn không thể tìm ra lời giải đáp hợp lý cho nhiều phát hiện khảo cổ bí ẩn trong lịch sử loài người.  Dưới đây là một số ví dụ.

Bí ẩn những chiếc đầu đá Olmec

phat hien, lịch sử nhân loại, khảo cổ,

Một đầu đá Olmec. (Ảnh: britannica.com)

Nền văn minh Olmec được cho là tồn tại từ năm 1400 – 300 TCN. Họ sinh sống tại bờ biển đất thấp của Vịnh Mexico (hiện giờ là các bang Veracruz và Tabasco).

Vào đầu những năm 1900, người ta phát hiện một số tượng đầu đá khổng lồ khắc từ đá bazan núi lửa nguyên khối của núi Tuxtlas. Đây cũng chính là phát hiện khảo cổ bí ẩn, đánh đố nhân loại suốt nhiều thập kỷ qua. Chúng có chiều cao dao động từ 1,47 – 3,4m. Trước khi các khối đá được khắc, chúng được di chuyển về địa điểm khắc cách đó 300km.

Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể giải mã được làm thế nào mà người Olmec có thể di chuyển những khối đá nặng đến 18 tấn từ núi Tuxtlas đến địa điểm khắc. Nếu như dùng sức của con người thì cần phải có 1.500 người di chuyển liên tục trong 3 – 4 tháng mới đưa khối đá đến nơi chạm khắc. Dụng cụ khắc cũng là đồ đá chứ không phải sắt hay đồng nên việc chạm khắc rất mất thời gian. Tuy nhiên, biểu cảm trên khuôn mặt các bức tượng đều sống động đến khó tin. Thêm vào đó, giới khảo cổ học cũng chưa tìm ra được nhân vật chạm khắc trên đầu đá trên đại diện cho ai.

Hộp sọ Sealand

phat hien, lịch sử nhân loại, khảo cổ,

Hộp sọ Sealand được phát hiện năm 2007 tại Olstykke, Đan Mạch. (Ảnh: codigooculto.com)

Hộp sọ Sealand là một trong những phát hiện khảo cổ kỳ bí gây tò mò nhất thế giới. Nó được phát hiện năm 2007 tại Olstykke, Đan Mạch. Đến năm 2010, hộp sọ này được đưa đến ĐH Thú y ở Đan Mạch để kiểm tra. Các chuyên gia khi ấy không thể xác định được chủng loài của hộp sọ kỳ bí trên. Họ cho hay hộp sọ trên giống như một động vật có vú nhưng nó lại có những đặc điểm không phù hợp với bất kỳ loại nào trong phân loại của Linnaeus.

Sau đó, hộp sọ Sealand được đưa đến Viện Niels Bohr ở Copenhagen. Các chuyên gia kiểm tra xác định nó có niên đại vào khoảng 1200-1280 TCN. Điều đặc biệt là hộp sọ trên có hốc măt khá lớn, sâu hơn và tròn hơn. Lỗ mũi của hộp sọ Sealand rất nhỏ và có chiếc cằm hẹp.

Kích thước của hộp sọ Sealand có kích thước lớn hơn kích thước của hộp sọ của một người đàn ông bình thường. Các xét nghiệm cho thấy người này có cuộc sống thích nghi với thời tiết lạnh. Kích thước mắt cho thấy người này thích nghi cuộc sống về đêm với đôi mắt khổng lồ.

Với những đặc điểm bất thường này, một số người suy đoán đó là bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, có người nhận định hộp sọ trên thuộc về người cổ đại đã biến mất hoặc bị lãng quên. Cho đến nay, bí ẩn về hộp sọ Sealand vẫn chưa được giải đáp.

Những tảng cự thạch lạ lùng ở cao nguyên Marcahuasi

phat hien, lịch sử nhân loại, khảo cổ,

Những tảng cự thạch hình mặt người ở Marcahuasi, Peru (Ảnh: Bibliotecapleyades)

Việc khám phá ra các tác phẩm điêu khắc cự đại ở Marcahuasi của TS. Daniel Ruzo năm 1952 được xem là một sự kiện trọng đại. Cao nguyên Marcahuasi cách thủ đô Lima của Peru 80 km về phía Đông Bắc ở độ cao 4.000 m, nơi giá buốt khô cằn và hầu như không có gì sống được giữa những tảng đá khổng lồ.

Đứng ở trung tâm của những khối đá, Ruzo nhận ra được những khuôn mặt của người và động vật được khắc trên đá. Đó là khuôn mặt của người da trắng, da đen, người Do Thái hay các động vật như sư tử, bò, voi, lạc đà… tất cả đều là những động vật không bao giờ sống tại châu Mỹ. Trong những tác phẩm điêu khắc này còn có cả ngựa, điều này đã làm dấy lên 1 thắc mắc. Đó là ngựa đã bị tuyệt chủng ở châu Mỹ từ khoảng 9.000 năm trước, và chúng chỉ mới được người Tây Ban Nha mang trở lại vào thế kỷ 16, điều này càng làm cho người ta hoài nghi về nguồn gốc của các công trình trên.BcKCN8

Các tác giả điêu khắc bí ẩn của những tượng đài khổng lồ này đã có nhận thức khá tốt về góc nhìn quang học. Một số hình ảnh chỉ có thể được nhìn thấy vào buổi trưa, vào những thời điểm khác, chúng biến mất khi hướng chiếu Mặt trời thay đổi. Việc tìm hiểu những khối đá miêu tả các sinh vật chưa từng sống ở Nam Mỹ, hoặc đã tuyệt chủng, hoặc những nhân chủng chưa từng đặt chân đến đây trong quá khứ vẫn đang là thách thức lớn đối với các nhà khoa học chính thống hiện nay.

Thanh gươm cắm trong khối đá

Theo truyền thuyết, Vua Arthur của Anh thời Trung Cổ đã dùng tay không rút được thanh gươm thần cắm sâu trong đá – một điều mà không có người đàn ông bình thường nào có thể làm được dù họ đã cố gắng hết sức trong nhiều năm. Nhờ có thanh gươm báu đó nên Vua Arthur có sức mạnh siêu việt, hơn người thường.

Trên thực tế, một thanh gươm cắm trong khối đá giống như trong truyền thuyết trên nằm ở tu viện Monte Siepi thuộc vùng San Galgano tỉnh Tuscany, Italy. Theo truyền thuyết, thanh kiếm đó thuộc về người đàn ông mà sau này đã được phong Thánh với tên gọi là San Galgano Guidotti.

phat hien, lịch sử nhân loại, khảo cổ,

Thanh gươm cắm sâu trong tảng đá mà không ai có thể rút được. (Ảnh: atlasobscura.com)

Guidotti cũng giống như Vua Arthur – từng là một Hiệp sỹ và có khả năng chiến đấu, sức mạnh vượt xa người thường. Tuy nhiên, hiệp sĩ Guidotti là một người tàn nhẫn và độc ác.

Năm 1180, Guidotti gặp Tổng lãnh thiên thần Michael và bị yêu cầu tự kết thúc cuộc sống tội lỗi của mình để được dẫn đường về với Chúa.

Ban đầu, Guidotti từ chối lời yêu cầu trên. Tuy nhiên, đến một ngày, Guidotti đi ngang qua một ngọn đồi hoang với những tảng đá to nằm khắp nơi. Khi ấy, Guidotti lại nghe thấy giọng nói Thiên thần kêu gọi ông làm theo lời yêu cầu.

Guidotti mạnh mẽ trả lời rằng, việc thay đổi con người ông không khác gì hành động chém tảng đá bằng gươm. Ngay khi vừa nói dứt lời, Guidotti bèn rút gươm chém mạnh vào tảng đá lớn bên đường. Điều kỳ lạ là thanh gươm không bị gãy mà lại cắm sâu vào tảng đá và không rút ra được. Điều này đã khiến Guidotti thay đổi suy nghĩ và từ bỏ cuộc sống tàn ác trước kia. Ông cầu nguyện mỗi ngày trước khi qua đời 1 năm sau khi thanh gươm găm sâu trong đá. Về sau, Đức Giáo Hoàng Lucius III phong Thánh cho Guidotti vào năm 1185. Một nhà nguyện được xây dựng ngay tại nơi có thanh gươm cắm sâu trong đá và còn đến ngày nay.

Theo các tài liệu, không có người nào có thể rút được thanh kiếm găm sâu trong đá trên. Thậm chí, có giai thoại nói rằng, bất cứ người nào muốn di chuyển thanh kiếm huyền thoại trên đều gặp phải tai ương.

Hồng Liên t/hBcKCN8

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20189:00 CH
Có thể bạn không tin, nhưng sự thật là hình dáng khuôn mặt có thể nói lên cuộc sống tình dục của bạn như thế nào.
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 201811:00 SA
Từng bác bỏ giả thuyết về sự tồn tại của thế giới của linh hồn, song mới đây một bác sĩ phẫu thuật não hàng đầu của Mỹ thay đổ
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20188:00 SA
Nhóm sinh viên Trung Quốc sống trong phòng thí nghiệm Nguyệt Cung-1 để góp phần nghiên cứu về nguồn thực phẩm và tâm lý của phi hành gia.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20181:00 CH
Chúng ta đã phải cần tới 100 năm để xác nhận được sự tồn tại của sóng hấp dẫn - đúng như lời tiên tri của thiên tài Albert Einstein.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20186:00 CH
DARE được dạy để có thể tìm kiếm và phân loại các biểu hiện nhỏ nhất của con người, cũng như phân tích tần suất âm thanh c
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20189:00 SA
Khi xem lại ảnh chụp lâu đài, Jon đã phát hiện một nhân vật không thể giải thích trong bức ảnh.
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20182:00 CH
Các nhà vật lý Trung Quốc ở Thượng Hải sắp bắt tay vào xây dựng một máy laser mạnh đến mức có thể làm rách chân không.
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 201811:00 SA
Một số thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tesla Motors, hãng xe được mệnh danh là Apple của ngành công nghiệp ô tô.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20189:00 SA
Ước tính 90% người trên thế giới thuận tay phải, còn lại thuận tay trái. Còn động vật, liệu chúng có thuận bên nào hay không?