OneWeb phóng vệ tinh với tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu

Thứ Năm, 14 Tháng Ba 20197:00 SA(Xem: 1117)
OneWeb phóng vệ tinh với tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu

OneWeb phóng vệ tinh với tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu - Ảnh 1.

OneWeb muốn tạo ra một "chòm sao" hàng trăm vệ tinh để cung cấp internet nhanh chóng cho khách hàng - Ảnh: REUTERS

Đài CNN đưa tin OneWeb, được hỗ trợ bởi SoftBank, Coca-Cola, Airbus và tập đoàn Virgin, đã phóng 6 vệ tinh trên vào trưa ngày 27-2.

Trong vòng 2 năm tới, OneWeb lê kế hoạch tiếp tục phóng các bộ vệ tinh như vậy cho đến khi có một "chòm sao" hàng trăm vệ tinh trên quỹ đạo. OneWeb sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet trực tuyến đầu tiên vào năm 2020.

Công ty khởi nghiệp tại Virginia cũng có kế hoạch trở thành công ty đầu tiên phủ sóng 5G toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng OneWeb sẽ trở thành công ty có giá trị cao nếu có thể cung cấp băng tần nhanh hơn và rẻ hơn đến các khu vực mới. Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp này vẫn còn một đoạn đường dài phía trước để đạt được mục tiêu trong khi cạnh tranh gay gắt với các ông lớn công nghệ khác như SpaceX.

Hàng triệu người trên thế giới vẫn đang thiếu đường truyền internet tốc độ cao, đặc biệt là tại các khu vực khó kéo cáp đến hoặc hạ tầng cơ sở mạng không dây không tốt.

Những lựa chọn khác để cải thiện đường truyền và tốc độ Internet lại khá đắt đỏ và tốn thời gian do phải dùng đến các vệ tinh khổng lồ đang quay trên quỹ đạo cách mặt đất đến hơn 32.186km.

Đó là lý do vì sao một số công ty đang chạy đua để tạo ra một tập hợp của nhiều các vệ tinh trong quỹ đạo thấp của Trái đất để cung cấp băng tần nhanh hơn đến các khách hàng riêng rẻ và doanh nghiệp.

OneWeb cho biết tập hợp các vệ tinh của công ty sẽ có khả năng phủ sóng 3G, LTE (4G), 5G và wi-fi ở bất kỳ nơi nào trên Trái đất, trừ Nam cực. Điều này có nghĩa là OneWeb có thể tạo ra một hệ thống wi-fi công cộng mới, kết nối với các trường học ở vùng sâu vùng xa, các lực lượng phản ứng khẩn cấp và các tàu và máy bay đang trên đường đi.

Giám đốc điều hành Adrián Steckel cho biết OneWeb không cần phải cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ trên mặt đất. "Chúng tôi có thể cung cấp Internet ở những nơi những nhà cung cấp khác không thể với đến. Và khi giá điện hạ xuống và con người muốn kết nối nhiều hơn ... có rất nhiều thứ phải làm" - ông Steckel nói với đài CNN.

Nhiều nỗ lực để xây dựng mạng lưới như trên từng thất bại trước đây. Tuy nhiên, OneWeb và SpaceX đã tuyên bố đạt được những công nghệ tiên tiến để có thể xây dựng hệ thống này hiệu quả và rẻ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l