SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, hứa hẹn giúp NASA hết phụ thuộc Nga

Thứ Tư, 06 Tháng Ba 20193:00 SA(Xem: 1455)
SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, hứa hẹn giúp NASA hết phụ thuộc Nga

Crew Dragon, tàu vũ trụ đầu tiên được SpaceX thiết kế để vận chuyển phi hành gia vào quỹ đạo Trái Đất, có thể giúp NASA ngưng phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga.

Crew Dragon được phóng thử nghiệm vào khoảng 3h ngày 2/3, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ không bao gồm phi hành đoàn, theo CNN.

Tàu vũ trụ của SpaceX đang trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Trạm nằm cách Trái Đất 408 km, di chuyển với vận tốc gấp 10 lần đạn bay.

Tàu Crew Dragon mang thêm một hình nộm được đặt tên là Ripley thay cho phi hành đoàn. Tàu dự kiến "cập bến" tại ISS trong ngày 2/3 (giờ Mỹ), cung cấp hơn 180 kg hàng tiếp tế cho trạm không gian, trước khi quay trở về Trái Đất năm ngày sau.

SpaceX thu nghiem tau vu tru, hua hen giup NASA het phu thuoc Nga hinh anh 1
Tàu vũ trụ Crew Dragon được phóng thử nghiệm tại Florida ngày 2/3. Ảnh: SpaceX.

Đây là lần thử nghiệm đầu tiên và duy nhất không có phi hành đoàn trên Crew Dragon. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ sẽ được kiểm tra an toàn và kỹ thuật một thời gian trước khi đưa hai phi hành gia lên ISS vào tháng 7.

Crew Dragon có thể trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do tư nhân sản xuất, đưa phi hành gia Mỹ vào không gian. Hãng hàng không Boeing cũng đang phát triển một tàu vũ trụ tương tự là Starliner.

Trong những năm qua, Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải phụ thuộc vào tàu không gian Soyuz của Nga để đưa con người ra vũ trụ. NASA trả Nga 80 triệu USD cho mỗi phi hành gia được đưa ra vũ trụ.

Sau khi chương trình Tàu Không gian bị chấm dứt vào năm 2011, NASA đã chuyển sự quan tâm sang khu vực tư nhân, tìm kiếm phương tiện thế hệ kế tiếp đưa con người ra vũ trụ.

SpaceX và Boeing đang nắm các hợp đồng với chính phủ Mỹ, trị giá lần lượt 2,6 tỷ USD4,2 tỷ USD.

SpaceX thu nghiem tau vu tru, hua hen giup NASA het phu thuoc Nga hinh anh 2
Crew Dragon được lên kế hoạch đưa phi hành gia lên ISS vào tháng 7. Ảnh: SpaceX.

Cả hai dự án đều trải qua nhiều lần trì hoãn. NASA và các cơ quan giám sát từng bày tỏ quan ngại về tiêu chuẩn an toàn, yêu cầu khắc phục kỹ lưỡng trước khi chính thức cho phi hành gia lên tàu vũ trụ.

Các hợp đồng Soyuz dự kiến hết hạn vào năm 2019. NASA hiện đã "đặt chỗ" trước cho giai đoạn cuối năm 2019 và đầu năm 2020, phòng trường hợp Boeing và SpaceX không kịp hoàn thành dự án.

Trước ngày phóng thử nghiệm Crew Dragon, thiết kế của SpaceX đã vượt qua những kiểm tra của NASA. Nếu lần bay thử này thành công, công ty sẽ cho kiểm tra thêm hệ thống hủy nhiệm vụ khẩn cấp của tàu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ