SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, hứa hẹn giúp NASA hết phụ thuộc Nga

Thứ Tư, 06 Tháng Ba 20193:00 SA(Xem: 1630)
SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, hứa hẹn giúp NASA hết phụ thuộc Nga

Crew Dragon, tàu vũ trụ đầu tiên được SpaceX thiết kế để vận chuyển phi hành gia vào quỹ đạo Trái Đất, có thể giúp NASA ngưng phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga.

Crew Dragon được phóng thử nghiệm vào khoảng 3h ngày 2/3, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ không bao gồm phi hành đoàn, theo CNN.

Tàu vũ trụ của SpaceX đang trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Trạm nằm cách Trái Đất 408 km, di chuyển với vận tốc gấp 10 lần đạn bay.

Tàu Crew Dragon mang thêm một hình nộm được đặt tên là Ripley thay cho phi hành đoàn. Tàu dự kiến "cập bến" tại ISS trong ngày 2/3 (giờ Mỹ), cung cấp hơn 180 kg hàng tiếp tế cho trạm không gian, trước khi quay trở về Trái Đất năm ngày sau.

SpaceX thu nghiem tau vu tru, hua hen giup NASA het phu thuoc Nga hinh anh 1
Tàu vũ trụ Crew Dragon được phóng thử nghiệm tại Florida ngày 2/3. Ảnh: SpaceX.

Đây là lần thử nghiệm đầu tiên và duy nhất không có phi hành đoàn trên Crew Dragon. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ sẽ được kiểm tra an toàn và kỹ thuật một thời gian trước khi đưa hai phi hành gia lên ISS vào tháng 7.

Crew Dragon có thể trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do tư nhân sản xuất, đưa phi hành gia Mỹ vào không gian. Hãng hàng không Boeing cũng đang phát triển một tàu vũ trụ tương tự là Starliner.

Trong những năm qua, Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải phụ thuộc vào tàu không gian Soyuz của Nga để đưa con người ra vũ trụ. NASA trả Nga 80 triệu USD cho mỗi phi hành gia được đưa ra vũ trụ.

Sau khi chương trình Tàu Không gian bị chấm dứt vào năm 2011, NASA đã chuyển sự quan tâm sang khu vực tư nhân, tìm kiếm phương tiện thế hệ kế tiếp đưa con người ra vũ trụ.

SpaceX và Boeing đang nắm các hợp đồng với chính phủ Mỹ, trị giá lần lượt 2,6 tỷ USD4,2 tỷ USD.

SpaceX thu nghiem tau vu tru, hua hen giup NASA het phu thuoc Nga hinh anh 2
Crew Dragon được lên kế hoạch đưa phi hành gia lên ISS vào tháng 7. Ảnh: SpaceX.

Cả hai dự án đều trải qua nhiều lần trì hoãn. NASA và các cơ quan giám sát từng bày tỏ quan ngại về tiêu chuẩn an toàn, yêu cầu khắc phục kỹ lưỡng trước khi chính thức cho phi hành gia lên tàu vũ trụ.

Các hợp đồng Soyuz dự kiến hết hạn vào năm 2019. NASA hiện đã "đặt chỗ" trước cho giai đoạn cuối năm 2019 và đầu năm 2020, phòng trường hợp Boeing và SpaceX không kịp hoàn thành dự án.

Trước ngày phóng thử nghiệm Crew Dragon, thiết kế của SpaceX đã vượt qua những kiểm tra của NASA. Nếu lần bay thử này thành công, công ty sẽ cho kiểm tra thêm hệ thống hủy nhiệm vụ khẩn cấp của tàu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn