Hóa thạch chim 52 triệu năm còn nguyên lông

Thứ Ba, 19 Tháng Hai 20195:00 CH(Xem: 711)
Hóa thạch chim 52 triệu năm còn nguyên lông

Hóa thạch 52 triệu năm của chim cheo leo được tìm thấy ở Mỹ với những chiếc lông còn dính trên cơ thể, phát hiện chưa từng có trước đây.

Con chim cheo leo thuộc bộ sẻ được phát hiện ở Fossil Lake, bang Wyoming, Fox News hôm 9/2 đưa tin. Bộ sẻ nổi tiếng chuyên ăn hạt, chiếm khoảng 65% trong tổng số 10.000 loài chim khác nhau sinh sống ngày nay. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology.

8904
Chim cheo leo cổ đại có hình dáng giống chim sẻ ngày nay. (Ảnh: Fox News).

"Đây là một trong những loài chim cheo leo xuất hiện sớm nhất. Điều này thật thú vị bởi bộ sẻ ngày nay chiếm phần lớn các loài chim, nhưng chúng vô cùng hiếm ở thời cổ đại. Mẫu hóa thạch cũng tuyệt vời không kém. Đó là bộ xương hoàn chỉnh đi kèm lông chim, điều rất hiếm thấy ở hóa thạch chim", Lance Grande, quản lý tại bảo tàng Field ở Illinois, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Có tên khoa học Eofringillirostrum boudreauxi, loài chim sống cách đây 52 triệu năm sở hữu chiếc mỏ rất giống chim sẻ hiện đại. Theo Daniel Ksepka, nhà quản lý ở bảo tàng Bruce tại Connecticut, tác giả chính của nghiên cứu, cấu tạo mỏ này đặc biệt phù hợp để ăn những loại hạt nhỏ và cứng. Các loài chim cổ xưa nhất có thể ăn côn trùng và cá, một số ăn thằn lằn nhỏ.

"Trước phát hiện, chúng tôi không biết nhiều về sinh thái học của bộ sẻ thuở sơ khai. E. boudreauxi giúp chúng tôi có thêm hiểu biết quan trọng về bộ chim này", Ksepka nói.

Fossil Lake lưu giữ một số hóa thạch của sinh vật cổ đại, bao gồm chim, thằn lằn và động vật có vú sơ khai. Phần lớn hóa thạch trong số đó đều trong tình trạng hoàn hảo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.