Hóa thạch chim 52 triệu năm còn nguyên lông

Thứ Ba, 19 Tháng Hai 20195:00 CH(Xem: 666)
Hóa thạch chim 52 triệu năm còn nguyên lông

Hóa thạch 52 triệu năm của chim cheo leo được tìm thấy ở Mỹ với những chiếc lông còn dính trên cơ thể, phát hiện chưa từng có trước đây.

Con chim cheo leo thuộc bộ sẻ được phát hiện ở Fossil Lake, bang Wyoming, Fox News hôm 9/2 đưa tin. Bộ sẻ nổi tiếng chuyên ăn hạt, chiếm khoảng 65% trong tổng số 10.000 loài chim khác nhau sinh sống ngày nay. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology.

8904
Chim cheo leo cổ đại có hình dáng giống chim sẻ ngày nay. (Ảnh: Fox News).

"Đây là một trong những loài chim cheo leo xuất hiện sớm nhất. Điều này thật thú vị bởi bộ sẻ ngày nay chiếm phần lớn các loài chim, nhưng chúng vô cùng hiếm ở thời cổ đại. Mẫu hóa thạch cũng tuyệt vời không kém. Đó là bộ xương hoàn chỉnh đi kèm lông chim, điều rất hiếm thấy ở hóa thạch chim", Lance Grande, quản lý tại bảo tàng Field ở Illinois, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Có tên khoa học Eofringillirostrum boudreauxi, loài chim sống cách đây 52 triệu năm sở hữu chiếc mỏ rất giống chim sẻ hiện đại. Theo Daniel Ksepka, nhà quản lý ở bảo tàng Bruce tại Connecticut, tác giả chính của nghiên cứu, cấu tạo mỏ này đặc biệt phù hợp để ăn những loại hạt nhỏ và cứng. Các loài chim cổ xưa nhất có thể ăn côn trùng và cá, một số ăn thằn lằn nhỏ.

"Trước phát hiện, chúng tôi không biết nhiều về sinh thái học của bộ sẻ thuở sơ khai. E. boudreauxi giúp chúng tôi có thêm hiểu biết quan trọng về bộ chim này", Ksepka nói.

Fossil Lake lưu giữ một số hóa thạch của sinh vật cổ đại, bao gồm chim, thằn lằn và động vật có vú sơ khai. Phần lớn hóa thạch trong số đó đều trong tình trạng hoàn hảo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.