Tiềm thức con người có thể "nhìn thấy" tương lai

Thứ Bảy, 09 Tháng Hai 201911:00 SA(Xem: 739)
Tiềm thức con người có thể "nhìn thấy" tương lai

Tiềm thức của con người có thể "nhìn thấy" các sự kiện trước khi chúng xảy ra trong khoảng 10 giây, nghiên cứu của các phòng thí nghiệm độc lập cho thấy.

Tiềm thức con người có thể dự đoán tương lai

Có những điều khoa học chưa giải thích hết được, và tiềm thức là một trong số các chủ đề đó. Một phân tích tổng hợp từ hơn 20 thí nghiệm do 7 phòng thí nghiệm độc lập tiến hành cho thấy, tiềm thức con người có khả năng hoạt động dự đoán trước tương lai. Tài liệu này mang tên "Dự đoán yếu tố sinh lý trước tác nhân kích thích không thể đoán trước", do Julia A.Mossbridge, nhà tâm lý học thuộc Đại học Northwestern, Mỹ công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology tháng 10/2012.

tiem_thuc_con_nguoi
Tiềm thức con người có thể dự đoán tương lai. (Ảnh: AGS Andrew/iStock)

Theo đó, tiềm thức của con người bằng cách nào đó có thể "nhìn thấy" các sự kiện trước khi chúng xảy ra trong khoảng 1 đến 10 giây. Trước khi chúng ta có ý thức về một sự kiện, cơ thể sẽ phản ứng lại với sự kiện đó, biểu hiện qua những thay đổi trong hệ thống tim phổi, da, và hệ thần kinh.

Trong các thí nghiệm độc lập nói trên, người tham gia nghiên cứu được xem các hình ảnh ngẫu nhiên khiến người xem bị xúc động hoặc trung tính (không có tác động). Kết quả cho thấy, trước khi hình ảnh hiển thị, cơ thể của họ xuất hiện những biểu hiện phù hợp với cảm xúc sau đó. Phản ứng mạnh nhất xảy ra sau khi xem bức ảnh, nhưng phản ứng nhẹ đã xuất hiện trước đó vài giây. Điều này cho thấy khả năng dự đoán của tiềm thức trước tác nhân kích thích trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh tương tự sau để mô tả hiện tượng này. Đó là hình ảnh một que củi cắm giữa dòng sông, nước chảy xung quanh. Ảnh hưởng do que củi gây ra biểu thị một sự kiện xảy ra trong tương lai, khiến dòng nước bị xáo trộn. Quá trình này giống như sự việc dễ gây xúc động, kích động hay nói cách khác là một sự kiện quan trọng. Dòng chảy của dòng sông có thể xem như dòng chảy thời gian khi ý thức của bạn cảm nhận nó.

Nước chảy xung quanh que củi bị xáo trộn nhiều hơn ở phía hạ lưu. Một đoạn sông ngắn ở thượng lưu cũng xuất hiện những nhiễu động nước nhỏ. Tương tự như vậy, tiềm thức chúng ta có thể phát hiện ra nhiễu động một lúc trước khi xảy ra sự kiện.

Các tác giả lưu ý rằng, cần phải có một tiêu chuẩn thống nhất trong nhiều thí nghiệm mới có thể xác nhận sự tồn tại của hoạt động dự đoán trước tương lai (PAA). Phân tích tổng hợp trên chỉ có thể xem xét các thí nghiệm sử dụng phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy dấu hiệu quan trọng cho thấy PAA thật sự tồn tại. Các nhà khoa học khuyến khích thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai, dựa theo tiêu chuẩn chung để xác nhận giả thuyết này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Bão tuyết gây ra sự ùn tắc giao thông, những ngôi nhà, công trình nhẹ không chịu được sức nặng của tuyết đã đổ sập. Hơn nữa, du khách leo núi cũng gặp tai nạn do tuyết lở.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Giám đốc kỹ thuật của Google cảnh báo robot trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ “không thể kiểm soát được” và trở thành mối đe dọa hủy diệt nhân loại.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Xe tự lái đang dần trở thành hiện thực – đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, tương lai của loại xe này không rõ ràng và dễ dàng như việc nói “sắp tới tôi sẽ đổi sang xe tự lái”
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Bà Joanne Chory hi vọng, những cánh đồng với giống cây trồng mới có khả năng chống chịu lại hán hán và lũ lụt của bà có thể là nguồn cung cấp lương thực dồi dào cho thế giới trong tương lai.
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các nhà nghiên cứu của hãng Draper vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng tự định hướng trở về tàu của bộ đồ phi hành gia, Engadget hôm 4/12 đưa tin.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Ở con người, khu vực tiếp nhận các thông tin về không gian đa chiều và thời gian là đỉnh của vỏ não, nhưng cấu tạo não bộ bồ câu không có khu vực
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Con người đã rất may mắn khi được sống trên một hành tinh xinh đẹp như Trái Đất. Tuy nhiên, chúng ta thường sống và đối xử với Trái Đất của mình bằng sự vô tâm và thờ ơ quá lớn.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh sập nền kinh tế thế giới.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ