Nút bấm giúp phi hành gia lạc ngoài vũ trụ trở về tàu

Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:00 CH(Xem: 4338)
Nút bấm giúp phi hành gia lạc ngoài vũ trụ trở về tàu

Một công ty Mỹ phát triển tính năng mới cho bộ đồ phi hành gia với khả năng tự định hướng quay về tàu.

Các nhà nghiên cứu của hãng Draper vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng tự định hướng trở về tàu của bộ đồ phi hành gia, Engadget hôm 4/12 đưa tin.

Các phi hành gia trong tương lai có thể không cần lo về nguy cơ bị lạc ngoài không gian.
Các phi hành gia trong tương lai có thể không cần lo về nguy cơ bị lạc ngoài không gian. (Ảnh: Draper).

Phi hành gia có những lúc phải thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian, buộc họ phải mặc trang phục bảo hộ để rời khỏi tàu. Điều này dẫn đến nguy cơ họ bị lạc hay mất định hướng ngoài không gian, nhất là với những chuyến đi bộ tự do không có dây bảo hộ. Với tính năng mới của bộ đồ bảo hộ, một phi hành gia đang lơ lửng không phương hướng ngoài vũ trụ có thể chỉ cần nhấn nút để quay lại tàu.

Nhóm chuyên gia gắn vào bộ đồ các máy cảm biến để theo dõi chuyển động và vị trí của một vật thể tương đối ổn định như tàu vũ trụ. Họ cũng đưa ra các biện pháp thay thế nếu hệ thống không hoạt động.

Vì hệ thống định vị GPS không khả thi ngoài không gian nên phi hành gia mặc bộ đồ bảo hộ này có thể sử dụng các biện pháp điều hướng tăng cường để xác định phương hướng. Draper mong muốn phát triển hệ thống tự động kích hoạt các động cơ đẩy, nhưng cũng có chế độ điều khiển bằng tay.


Phi hành gia Bruce McCandless của NASA thực hiện chuyến đi bộ không dây bảo hộ đầu tiên năm 1984. (Video: YouTube).

Tính năng tự tìm đường về mới chỉ là bằng sáng chế và chưa chắc sẽ sớm được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, NASA đang tài trợ cho nghiên cứu của Draper. Hãng này cũng cho biết ý tưởng về tính năng mới có thể hữu ích cho bất cứ ai mặc bộ đồ chuyên dụng và cần định hướng khẩn cấp, ví dụ như thợ lặn dưới biển sâu hoặc lính cứu hỏa giữa tòa nhà lớn đang bốc cháy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:00 SA
Chứng nghiện tình dục ở giới nữ vẫn chưa được nói đến nhiều. Có người cho rằng, nữ nghiện tình dục là một kiểu mẫu phụ nữ mới của thời đại khi...
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:00 CH
Nếu câu trả lời đơn giản đến thế, có lẽ giờ đây tất cả chúng ta đã đều thông thuộc. Thậm chí với trẻ em mẫu giá
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20181:00 SA
Khám phá sự dữ dội của những vụ phun trào dung nham núi lửa với các mức độ được phân định rõ rệt.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 SA
Hãng sản xuất thiết bị vệ sinh Kohler của Mỹ đã giới thiệu mẫu bồn cầu có thể điều khiển bằng giọng nói và tự động mở nắp khi có người tới gần.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20181:00 SA
Ảo ảnh thị giác (Optical Illusions) vẫn được biết đến là những hình ảnh đánh lừa đôi mắt. Cơ chế đánh lừa này dựa trên nguyên tắc
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:00 CH
Hãng thiết bị công nghệ Rinspeed của Thụy Sĩ vừa cho ra mắt mẫu concept Snap. Đây là chiếc xe điện tự lái với khả năng tách rời khung xe và cabin.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20184:00 CH
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch phát hiện các ion có nguồn gốc từ những ngôi sao phát nổ trong vũ trụ (vụ nổ siêu tân tinh)
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nhiều chiến lược gia gọi đây là « dầu mỏ » của thế kỷ 21. Nền kinh tế phụ thuộc vào kim loại hiếm chứa đầy hiểm họa, theo phân tích của nhà báo
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20187:00 CH
Sophia, robot được cho là thông minh và giống người nhất thế giới, lần đầu tiên biết đi nhờ đôi chân cơ học giúp nó di chuyển.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 CH
Chúng tôi hướng đến các sáng tạo như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, những bộ phận nhân tạo như cánh tay của Luke Skywalker trong Star Wars nhưng có thể cầm nắm và có xúc giác như tay người thật”.